Quốc hội chất vấn 2 Bộ trưởng

Hôm nay 4/6, Quốc hội tiến hành chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ trưởng Bộ Công thương về các lĩnh vực mà 2 người này phụ trách quản lý.
Tuần tới, Quốc hội chất vấn 4 tư lệnh ngành Quốc hội sẽ giám sát tối cao về môi trường hoặc nhân lực chất lượng cao

Theo chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, ngày 4/6, Quốc hội sẽ dành cả ngày để tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn.

Theo đó, từ 8h sáng 14h30 chiều cùng ngày, Quốc hội sẽ chất vấn nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực tài nguyên và môi trường.

Cụ thể, Quốc hội chất vấn việc quản lý, khai thác, bảo vệ tài nguyên biển quốc gia; tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về an ninh nguồn nước; giải pháp phòng, chống tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu, suy giảm, ô nhiễm nguồn nước.

Quốc hội chất vấn 2 Bộ trưởng
Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Cùng với đó, Quốc hội cũng sẽ chất vấn về giải pháp nghiên cứu, thăm dò, khai thác, sử dụng nguồn tài nguyên khoáng sản làm vật liệu xây dựng và tài nguyên, khoáng sản quý hiếm.

Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Đặng Quốc Khánh. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Xây dựng, Giao thông vận tải cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Cũng trong ngày hôm nay, từ 14h30 đến 17h, Quốc hội sẽ chất vấn nhóm vấn đề thứ hai thuộc lĩnh vực Công thương.

Theo đó, Quốc hội sẽ chất vấn công tác quản lý, giám sát, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong hoạt động thương mại điện tử; giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu, thúc đẩy việc thực hiện các FTA và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp trước bối cảnh tình hình thế giới tiếp tục biến động phức tạp, khó lường.

Bên cạnh đó, Quốc hội cũng chất vấn về việc thực hiện chính sách, pháp luật phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp cơ khí, nhất là trong phục vụ chế biến nông, lâm, thủy sản, phát triển nông nghiệp, nông thôn.

Người trả lời chất vấn là Bộ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Hồng Diên. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng các Bộ: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông, Ngoại giao cùng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề có liên quan.

Chia sẻ quan điểm trước thềm chất vấn, một số đại biểu Quốc hội cho biết, các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội luôn được cử tri và Nhân dân quan tâm.

Do đó, các đại biểu Quốc hội mong muốn những tư lệnh ngành sẽ trả lời thẳng thắng, nêu giải pháp cụ thể, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề được chất vấn. Bởi khi đại biểu Quốc hội chất vấn cũng là ghi nhận ý kiến của cử tri và Nhân dân để chuyển tải tới các Bộ trưởng, Trưởng ngành và người đứng đầu Chính phủ.

Hậu Lộc
Phiên bản di động