Quận Cầu Giấy thực tập phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ chung cư cao tầng

Việc thực tập phương án cấp quận ở phường Dịch Vọng (Cầu Giấy) nhằm huy động lực lượng "bốn tại chỗ", ngăn cháy lan và thiệt hại do cháy có thể xảy ra.
Quận Cầu Giấy: Thi đua yêu nước - phong trào đầu năm từ phường trọng điểm Dịch Vọng Quận Cầu Giấy: Kỷ cương, trách nhiệm, sáng tạo trong công tác xây dựng Đảng Quận Cầu Giấy tổ chức bốc thăm đất tái định cư dự án mở rộng trụ sở Bộ Công an

Ngày 14/1, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội thao nghiệm vụ PCCC, cứu nạn, cứu hộ và thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ phối hợp nhiều lực lượng cấp quận năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Ngô Ngọc Phương phát biểu tại buổi lễ
Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Ngô Ngọc Phương phát biểu khai mạc buổi lễ

Phát biểu khai mạc tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Ngô Ngọc Phương cho biết, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của các cấp, ngành và các đơn vị có liên quan, công tác PCCC&CNCH trên địa bàn quận Cầu Giấy đã đạt được nhiều kết quả quan trọng được Nhân dân và dư luận đánh giá cao.

Song, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác PCCC còn gặp nhiều khó khăn, tình hình cháy, nổ diễn biến rất phức tạp.

Trong năm 2023, trên địa bàn quận Cầu Giấy xảy ra 34 vụ (trong đó, 41% vụ cháy tại nhà dân, 17% phương tiện giao thông, 4% cháy chung cư…). Thiệt hại do cháy gây ra về tài sản khoảng 3,8 tỷ đồng.

Khu vực chung cư N04-B1 (phường Dịch Vọng) được chọn là nơi thực tập phương án PCCC&CNCH năm 2024 cấp quận Cầu Giấy
Khu vực chung cư N04-B1 (phường Dịch Vọng) được chọn là nơi thực tập phương án PCCC&CNCH năm 2024 cấp quận Cầu Giấy

“Công tác PCCC còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặt ra yêu cầu cấp bách phải phải có tư duy, nhận thức, phương pháp, cách làm mới trong lãnh đạo, quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện của các cấp, các ngành, cấp ủy, chính quyền, nòng cốt là các lực lượng chuyên trách trong công tác PCCC&CNCH và đòi hỏi ý thức rất cao của người dân đối với công tác này”, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Ngô Ngọc Phương nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức thực tập phương án PCCC&CNCH tại chung cư N04 - B1 ở phường Dịch Vọng - một trong những chung cư cao tầng đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, giải pháp đảm bảo an toàn PCCC, nhất là việc đầu tư kinh phí trang bị các hệ thống PCCC hiện đại và tổ chức duy trì các điều kiện an toàn tại các cơ sở này.

Một tình huống chữa cháy chung cư cao tầng trong phương án thực tập
Một tình huống chữa cháy chung cư cao tầng trong phương án thực tập

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Ngô Ngọc Phương, buổi diễn tập có ý nghĩa rất quan trọng, giúp các lực lượng PCCC, người dân hình dung, nắm bắt quy trình tổ chức cứu chữa đối với một vụ cháy, nổ; kịp thời huy động các lực lượng xử lý nhanh tình huống sự cố ngay từ ban đầu, không để phát sinh tình huống phức tạp, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân với phương châm "bốn tại chỗ".

Thiết bị hiện đại được huy động để cứu người bị nạn
Thiết bị hiện đại được huy động để cứu người bị nạn

Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Ngô Ngọc Phương đề nghị các đơn vị tiếp tục đổi mới về nội dung, hình thức công tác tuyên truyền, xây dựng phong trào toàn dân PCCC&CNCH vừa có chiều rộng, vừa chuyên sâu, dễ hiểu, dễ tiếp thu, bằng các giải pháp cụ thể tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và Nhân dân đối với công tác PCCC&CNCH với quan điểm: Người dân là trung tâm, là chủ thể, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết; an toàn cháy, nổ để phát triển kinh tế, bảo đảm ổn định chính trị, trật tự, an toàn xã hội.

Tình huống cứu người mắc kẹt ở trên tầng cao khi có sự cố cháy
Tình huống cứu người mắc kẹt ở trên tầng cao khi có sự cố cháy

Trong công tác PCCC phải lấy phòng ngừa là chính, phòng là “xây”, chữa là “chống”, lấy phòng là “cơ bản - chiến lược - lâu dài”, làm tốt công tác phòng cháy để giảm công tác chữa cháy với phương châm “Từng nhà an toàn - Từng doanh nghiệp an toàn - Từng khu phố an toàn - Từng phường an toàn”.

Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tích cực hỗ trợ lực lượng chữa cháy tại chỗ
Lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp tích cực hỗ trợ lực lượng chữa cháy tại chỗ

Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức kỹ năng về PCCC&CNCH cho mọi tầng lớp Nhân dân, nhất là đối với học sinh, sinh viên, đội ngũ lao động trẻ trong xã hội.

Trong đó, tập trung xây dựng và thực tập phương án chữa cháy đối với các nhà chung cư cao tầng, chung cư mini, nhà cho thuê trọ… Siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về PCCC&CNCH. Tất cả các hành vi vi phạm về PCCC&CNCH phải được xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ
Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung phát biểu hưởng ứng tại buổi lễ

Phát biểu hưởng ứng buổi lễ, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung cho biết, Dịch Vọng là phường trung tâm của quận Cầu Giấy, có tốc độ đô thị hóa nhanh, dân số 3 vạn người, có 23 tổ dân phố, 5 khu đô thị; với 16 tuyến đường phố chính; Địa bàn phường có 53 nhà chung cư, nhà tập thể; 2 công viên lớn Cầu Giấy, Nghĩa Đô; 3 Đình Chùa; chợ 337 và chợ xe máy; 17 trường học; có nhiều cơ quan đơn vị, trung tâm thương mại, 520 nhà ở kết hợp sản xuất kinh doanh, 279 nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ...

Một tình huống di chuyển người bị nạn ra khỏi đám cháy
Một tình huống di chuyển người bị nạn ra khỏi đám cháy

Trong những năm qua, cấp ủy và chính quyền phường Dịch Vọng đã luôn quan tâm chỉ đạo, thực hiện nghiêm túc các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của TP, Quận ủy - UBND quận về công tác PCCC&CNCH. Phường đã thành lập và xây dụng 66 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy và chữa cháy”, mô hình “ khu tập thể, chung cư an toàn phòng cháy và chữa cháy”, lắp đặt 77 “ Điểm chữa cháy công cộng” cho các ngõ ngách nhỏ, và các đường phố trục chính.

Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH là dịp để các nhân tố tại chỗ phát huy khả năng ứng cứu trong tình huống cháy nổ và cứu nạn
Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH là dịp để các nhân tố tại chỗ phát huy khả năng ứng cứu trong tình huống cháy nổ và cứu nạn

Đồng thời, phường Dịch Vọng cũng đã vận động các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân mua sắm lắp đặt 3.799 trang thiết bị PCCC trong đó: 3.078 bình bột chữa cháy các loại; 86 bộ dụng cụ cứu nạn; 77 tủ PCCC các loại…

Đặc biệt, phường Dịch Vọng là một trong những phường đầu tiên của Thành phố, quận Cầu Giấy thí điểm lắp đặt hệ thống cấp nước PCCC vách tường vào sâu trong các ngõ xóm nhỏ khu vực đông dân cư, có nhiều nhà thuê trọ, nhà ở nhiều căn hộ tại tổ 11, 15, nguy cơ cháy nổ cao, xe chữa cháy không tiếp cận trực tiếp được.

Cũng theo Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung, để phát huy những kết quả đã đạt được trong năm 2023, năm 2024, phường Dịch Vọng sẽ tiếp tục lấy người dân là trung tâm, đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết; an toàn cháy, nổ là điều kiện hàng đầu để phát triển kinh tế, xã hội, bảo đảm ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Lực lượng chữa cháy tại chỗ phát huy vai trò trong hội thi
Lực lượng chữa cháy tại chỗ phát huy vai trò trong hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH.

Phường lấy chủ động phòng ngừa là chính, làm tốt công tác phòng cháy để ngăn ngừa cháy, nổ; huy động tối đa các lực lượng tại chỗ và nhân dân tham gia chữa cháy, nhất là trong “thời điểm vàng” 5 phút kể từ khi vụ cháy xảy ra với phương châm bốn tại chỗ, nòng cốt là lực lượng dân phòng, phối hợp lực lượng PCCC.

Đồng thời, phường tăng cường tuyên truyền, diễn tập, tập huấn, đề cao hơn ý thức phòng ngừa, nâng cao kiến thức, kỹ năng xử lý tình huống cháy, nổ, sự cố, tai nạn của người dân trong PCCC&CNCH. Nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về PCCC&CNCH; tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cá nhân, tổ chức chủ cở sở không bảo đảm các điều kiện an toàn về PCCC&CNCH…

Bà Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy trao cờ cho đội đoạt giải Nhất
Bà Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy trao cờ cho đội đoạt giải Nhất Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH.

Trước đó, trong khuôn khổ chương trình UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức Hội thi thể thao nghiệp vụ chữa cháy và CNCH. Theo đó, Hội thi có sự tham dự của 8 đội đến từ 8 phường trên địa bàn quận. Kết thức hội thi, Ban Tổ chức đã trao 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải 3 và 4 giải Khuyến khích. Trong đó, giải nhất thuộc về đội thi đến từ phường Quan Hoa.

Hoa Thành
Phiên bản di động