Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà: Việt Nam sẽ là điểm đến của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia Nhật Bản

Sáng 10/3, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã có buổi tiếp ông Yoshiaki Yokota, Giám đốc quản lý kiêm Tổng Giám đốc điều hành Khối Năng lượng và hạ tầng của Tập đoàn Marubeni.
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu kiểm tra việc quản lý tiền công đức trên toàn quốc Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang thăm và làm việc tại Vĩnh Phúc Đảng và Nhà nước luôn quan tâm đến công tác cán bộ nữ và bình đẳng giới
Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Marubeni, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, đây là thời điểm các DN Nhật Bản có đầy đủ thời cơ, thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Trao đổi với lãnh đạo Tập đoàn Marubeni, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho rằng, đây là thời điểm các DN Nhật Bản có đầy đủ thời cơ, thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đánh giá cao những dự án sản xuất, kinh doanh hiệu quả của Tập đoàn Marubeni tại Việt Nam, bao gồm cả lĩnh vực năng lượng, điện lực.

Phó Thủ tướng cho biết, ông vừa tham dự Hội nghị "Cộng đồng phát thải ròng bằng 0 châu Á - AZEC", diễn ra tại Tokyo (Nhật Bản). Tại đây, các nước đã thống nhất về khuôn khổ hợp tác, chia sẻ công nghệ để thực hiện giảm phát ròng khí nhà kính bằng 0 (Net Zero).

Nhấn mạnh lộ trình thực hiện Net Zero là không thể đảo ngược, Phó Thủ tướng cho rằng lĩnh vực phát triển năng lượng ở Việt Nam đang ở giai đoạn chuyển đổi từ nguồn năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo. Vì vậy, Phó Thủ tướng sẽ chỉ đạo các bộ, ngành thúc đẩy thủ tục đầu tư, triển khai các dự án sử dụng nhiên liệu hoá thạch của Tập đoàn Marubeni theo hướng "công nghệ hiện đại hơn, sạch hơn, ít phát thải, thu giữ carbon".

Bộ Công thương cùng các bộ, ngành liên quan phải xác định những yêu cầu về môi trường, giảm phát thải carbon, tiếp cận công nghệ mới…

"Trong quá trình này, chúng ta có thể nghiên cứu chuyển đổi những dự án điện than sang những dự án khai thác, phát triển điện gió ngoài khơi. Điều này thể hiện trách nhiệm của một tập đoàn có tên tuổi như Marubeni, cũng như hành động thực sự của Việt Nam trong thực hiện Net Zero, chứ không chỉ dừng lại ở các cam kết", Phó Thủ tướng gợi mở với lãnh đạo Tập đoàn Marubeni.

Phó Thủ tướng cho biết, cùng với lộ trình thực hiện Net Zero, ứng phó với biến đổi khí hậu, các thị trường lớn của Việt Nam, nhất là những nước phát triển, sẽ đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn về môi trường đối với hàng hoá nhập khẩu. Vì vậy, Chính phủ sẽ có chính sách ủng hộ rất rõ ràng cho những doanh nghiệp đón đầu xu hướng này bằng những dự án đầu tư sử dụng công nghệ mới, hiện đại.

Thông tin về một số cuộc gặp gỡ với lãnh đạo Nhật Bản nhân dịp tham dự hội nghị AZEC, Phó Thủ tướng nhấn mạnh mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước đang ở trong giai đoạn tốt đẹp nhất. Đây là thời điểm các doanh nghiệp Nhật Bản có đầy đủ thời cơ, thuận lợi để đầu tư vào Việt Nam.

Nhấn mạnh, Việt Nam sẽ là điểm đến của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, chuyên gia Nhật Bản trong thời gian tới, Phó Thủ tướng mong muốn Tập đoàn Marubeni tiếp tục đầu tư lâu dài, ứng dụng các công nghệ mới, thành lập các trung nghiên cứu, phát triển ở Việt Nam.

Lãnh đạo Tập đoàn Marubeni bày tỏ quan tâm đến các dự án điện mặt trời, điện gió ngoài khơi ở Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Lãnh đạo Tập đoàn Marubeni bày tỏ quan tâm đến các dự án điện mặt trời, điện gió ngoài khơi ở Việt Nam trong thời gian tới - Ảnh: VGP/Minh Khôi

"Nếu Tập đoàn Marubeni có dự định, kế hoạch chuyển các dự án sử dụng công nghệ mới, hiện đại ở những quốc gia khác đến Việt Nam thì Chính phủ sẽ chỉ đạo các bộ, ngành sẽ hỗ trợ tối đa, cắt giảm các thủ tục không cần thiết", Phó Thủ tướng nói.

Cảm ơn Phó Thủ tướng dành thời gian tiếp, ông Yoshiaki Yokota cho biết, Tập đoàn Marubeni đã tham gia nhiều dự án trong lĩnh vực điện lực, năng lượng, thực phẩm, đồ uống… tại Việt Nam.

Năng lượng là mảng kinh doanh cốt lõi và Tập đoàn Marubeni có rất nhiều kinh nghiệm. Hiện nay, tập đoàn cũng đang triển khai một số dự án điện khí, khí hoá lỏng ở Việt Nam và mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành; đóng góp vào lộ trình giảm phát thải khí nhà kính của Việt Nam.

Từ kinh nghiệm vận hành thương mại thành công dự án điện gió ngoài khơi đầu tiên ở Nhật Bản; thực hiện nhiều dự án điện mặt trời công suất lớn tại khu vực Trung Đông, lãnh đạo Tập đoàn Marubeni cũng bày tỏ quan tâm đến các dự án điện mặt trời, điện gió ngoài khơi ở Việt Nam trong thời gian tới.

Đoàn Hương
Phiên bản di động