Pháo tự chế phát nổ, nam thanh niên dập nát bàn tay phải

Nam học sinh 17 tuổi (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) bị dập nát cổ bàn tay phải, gãy kín cẳng tay phải do pháo tự chế phát nổ.
Thanh niên lôi kéo 2 học sinh sản xuất pháo Hoài niệm Tết xưa: Hít hà mùi khói pháo, xếp hàng nhận lì xì

Ngày 17/3, các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận nam thiếu niên N.V.H, 17 tuổi, học sinh lớp 11, trú tại huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc bị dập nát cổ bàn tay phải, gãy kín cẳng tay phải do pháo tự chế phát nổ.

Pháo tự chế phát nổ, nam thanh niên dập nát bàn tay phải
Nam học sinh 17 tuổi phải cắt 1 tay vì pháo tự chế phát nổ. Ảnh: BVCC

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc tổ chức dập nát, sửa mỏm cụt tay phải. Hiện tại, sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo, tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao.

Mặc dù biết sự nguy hiểm và những hậu quả đáng tiếc do pháo tự chế phát nổ nhưng H cùng bạn vẫn mua bột pháo trên mạng về nhà quấn giấy và tự chế pháo. Trong lúc chế tạo thì đột nhiên phát nổ, chỉ có H bị thương còn các bạn em may mắn thoát nạn.

Pháo tự chế phát nổ, nam thanh niên dập nát bàn tay phải
Sau phẫu thuật, bệnh nhân H tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Phẫu thuật Chi trên và Y học thể thao

Các bác sĩ khuyến cáo: Tình trạng chế tạo pháo xảy ra ngày càng nhiều, nhất là ở lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh. Do đó, các bậc phụ huynh, nhà trường cần tăng cường quản lý, có các biện pháp tuyên truyền, giáo dục, phòng ngừa để tránh hậu quả đáng tiếc xảy ra cho các em. Người dân cũng cần tuân thủ chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng pháo nổ, không tự ý chế tạo thuốc nổ, pháo nổ, gây nguy hại cho bản thân và xã hội.

D.Minh
Phiên bản di động