Những thực phẩm giúp trẻ tăng sức đề kháng, khỏi lo cúm mùa

Thay vì uống thuốc, mẹ có thể tăng cường, nâng cao sức đề kháng cho trẻ bằng những loại thực phẩm tự nhiên ngon lành.
nhung thuc pham giup tre tang suc de khang khoi lo cum mua

Sức đề kháng là khả năng phòng vệ và chống lại các tác nhân xâm nhập vào cơ thể con người như vi khuẩn, virus… Ở trẻ nhỏ do hệ miễn dịch còn non kém, sức đề kháng của cơ thể còn yếu, trẻ rất dễ bị vi khuẩn bên ngoài tấn công và gây bệnh…

Thời gian gần đây, dịch sởi, cúm mùa lây lan nhanh và biến chứng phức tạp khiến nhiều phụ huynh vô cùng lo lắng. Bên cạnh việc tiêm vắc-xin, các mẹ hãy dùng những thực phẩm giàu dinh dưỡng góp phần giúp trẻ kháng lại dịch bệnh nguy hiểm.

Món khoai lang mềm ngọt sẽ giúp bé khỏe mạnh

Món khoai lang mềm ngọt sẽ giúp bé khỏe mạnh

1. Khoai lang

Khoai lang chứa nhiều Calories, Beta-carotene, vitamin vừa giúp tăng cường miễn dịch lại có thể chống oxy hóa mạnh mẽ và bảo vệ hệ miễn dịch chống lại những nhiễm trùng do vi khuẩn, virus gây ra cũng như chống ung thư. Không những thế, lượng Vitamin C và Vitamin E dồi dào trong khoai lang sẽ rất quan trọng để có một hệ thống thần kinh khỏe mạnh.

Để nâng cao sức đề kháng cho trẻ một cách tốt nhất, trong chế độ ăn hàng ngày, các mẹ cần cho trẻ ăn các món ăn được chế biến từ khoai lang như canh khoai lang, thái nhỏ khoai lang nấu cháo, bánh khoai lang,…

2. Sữa chua

Sữa chua rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt hữu ích với hệ tiêu hóa của bé. Trong sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn probiotic, có tác dụng giúp bé cải thiện hệ tiêu hóa và chống lại bệnh tật. Một nghiên cứu cho thấy, những trẻ dùng sữa chua có nguy cơ mắc cảm lạnh, nhiễm trùng tai và viêm họng thấp hơn 19% các bé không dùng. Để thay đổi hương vị, mẹ có thể bỏ trái cây vào sữa chua để tăng thêm độ thơm ngon.

Sữa chua giàu dinh dưỡng cho các bé tăng sức đề kháng

Sữa chua giàu dinh dưỡng cho các bé tăng sức đề kháng

3. Quả óc chó

Quả óc chó chứa axit béo omega 3 rất tốt cho sức khỏe của trẻ. Các chuyên gia tin rằng omega 3 giúp cơ thể chống lại đau ốm. Một nghiên cứu nhỏ cho thấy nó giúp giảm một số bệnh nhiễm trùng hô hấp ở trẻ em. Quả óc chó dễ dàng trộn vào hỗn hợp đồ ăn nhẹ hay rắc lên ngũ cốc cho bé dùng.

4. Nấm

Nấm cũng được coi là một trong các thực phẩm tốt cho sức đề kháng của trẻ. Hầu hết các loại nấm đều có khả năng giúp bé tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng, hạn chế mắc bệnh cảm lạnh vì chứa nhiều Vitamin D và chất chống oxy hóa.

5. Tỏi

Tỏi được coi là một trong số các loại thuốc kháng sinh đáng tin cậy nhất trong thiên nhiên, bởi vậy, tác dụng của tỏi với cơ thể luôn được đánh giá cao. Thành phần allicin (hoạt chất mạnh nhất và quan trọng nhất của tỏi) trong tỏi có tác dụng chống nhiễm trùng, ngăn ngừa sự tấn công của vi vào cơ thể. Vì tỏi có mùi hơi khó chịu nên để bé có thể ăn được loại gia vị này, mẹ nên chế biến khéo léo cùng với các loại thịt, cá, rau.

Bé nên ăn nhiều súp lơ xanh để chống cúm

Bé nên ăn nhiều súp lơ xanh để chống cúm

6. Súp lơ

Súp lơ trắng và súp lơ xanh đều chứa rất giàu vitamin A, Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho bé vào mùa đông. Chất xơ trong súp lơ làm sạch các mảng bám trong cơ thể, nhuận tràng giúp hệ tiêu hóa của bé khỏe mạnh và tránh các bệnh về đường ruột.

Súp lơ trắng và súp lơ xanh đều chứa rất giàu vitamin A, Vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng cho bé vào mùa đông

Ngoài vitamin, súp lơ còn chứa rất nhiều các khoáng chất như Megen, Đồng, Mangan, ZKẽm có lợi cho trẻ. Mẹ có thể nghiền nhỏ súp lơ nấu súp cho các bé đang ở độ tuổi ăn dặm.

7. Các loại rau có màu xanh đậm

Các loại rau có màu xanh đậm như rau bina, rau dền xanh, rau cải, bông cải xanh,… rất giàu Vitamin C, Carotene, Protein và các khoáng chất như Sắt, Canxi, Phốt pho. Thường xuyên cho trẻ ăn các loại rau này mỗi ngày có tác dụng nâng cao sức đề kháng , thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ, đồng thời tăng cường khả năng phòng bệnh truyền nhiễm cực kỳ hiệu quả.

Mẹ có thể làm sinh tố hay sốt cà chua cho bé dùng trong bữa ăn

Mẹ có thể làm sinh tố hay sốt cà chua cho bé dùng trong bữa ăn

8. Cà chua

Cà chua đỏ rất giàu chất Lycopene (là một sắc tố cũng được tìm thấy trong cà chua và dưa hấu) có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ. Bên cạnh đó, cà chua cũng chứa rất nhiều Vitamin C và Beta-carotene (là tiền chất của Vitamin A, giúp cơ thể phòng tránh được tình trạng thiếu hụt Vitamin A, ngăn chặn mù lòa, làm lành mạnh hóa hệ miễn dịch) bảo vệ trẻ khỏi bị nhiễm trùng.

Cà chua đỏ rất giàu chất Lycopene (là một sắc tố cũng được tìm thấy trong cà chua và dưa hấu) có tác dụng chống oxy hóa rất mạnh, giúp tăng cường khả năng miễn dịch cho trẻ

Mẹ có thể bổ sung thêm cà chua vào các món ăn hàng ngày của bé. Tuy nhiên, các bác sĩ chuyên gia cũng khuyến kháo rằng mẹ không nên cho trẻ dưới 8 tháng tuổi ăn cà chua vì chúng có thể gây phát ban ở một số trẻ.

9. Thịt nạc

Các loại thịt nạc mẹ nên bổ sung cho bé là thịt heo, thịt gà, thịt bò, … đây được xem là nguồn thực phẩm tốt cho sức đề kháng của trẻ. Trong các loại thịt nạc có chứa một hàm lượng lớn Protein, là thành phần quan trọng để bảo vệ, duy trì, tăng cường sức khỏe. Đồng thời chất kẽm phong phú trong loại thực phẩm này còn hỗ trợ các tế bào bạch cầu của cơ thể chống nhiễm trùng cực kỳ hiệu quả.

Hà An
Phiên bản di động