Những món ăn hấp dẫn đang "ăn mòn" não trẻ
Nếu chúng ta không khắt khe nhiều hơn nữa trong việc lựa chọn thực phẩm, những món ăn này có thể là nguyên nhân chính khiến trẻ bị sụt giảm trí nhớ, chậm tư duy.
Món ăn chứa lipid peroxide (món quay, hun khói)
Chất béo Lipid peroxy có thể dẫn đến não lão hóa sớm hoặc mất trí nhớ, gây tổn hại trực tiếp đến sự phát triển não.
Thịt hun khói không tốt cho trí não
Những món thịt cá quay, hun khói được xem là thực phẩm chứa nhiều lipid peroxy, khi chế biến với nhiệt độ trên 200 độ C hoặc kéo dài thời gian ngâm tẩm, chế biến sẽ sinh ra nhiều chất độc hại, nguy hiểm.
Chế phẩm từ thịt
Nhiều gia đình nghĩ rằng, muốn con khỏe mạnh cần phải ăn rất nhiều thịt. Tuy nhiên theo phân tích khoa học, môi trường cơ thể chứa các chất có tính kiềm nhẹ sẽ có sự an toàn cao hơn nhiều so với axit.
Món xúc xích không hề bổ dưỡng như chúng ta vẫn nghĩ
Trong khi đó, thịt là món ăn có tính axit cao, nếu ăn nhiều và tích lũy qua thời gian một lượng axit lớn sẽ làm cho não hoạt động chậm lại.
Các thí nghiệm khoa học đã chứng minh rằng, chế độ ăn uống của trẻ nếu có lượng thịt cao, và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển trí tuệ của trẻ.
3. Thực phẩm chứa chì
Các nghiên cứu y học đã chỉ ra rằng, thực phẩm chứa chì chính là tác nhân giết chết các tế bào não và gây tổn thương não. Nên hạn chế cho trẻ ăn các món chứa chì như bỏng ngô, trứng bắc thảo, bia…
Quẩy chiên ngập dầu chứa hàm lượng nhôm cao
Thực phẩm chứa nhôm
Nếu cho trẻ ăn thực phẩm có hàm lượng nhôm cao, có thể gây giảm trí nhớ, phản ứng chậm chạp và thậm chí dẫn đến mất trí nhớ.
Vì vậy, cha mẹ không nên cho trẻ ăn các món chiên rán nhiều như quẩy, bánh rán, các loại bánh làm từ bột chiên qua dầu ở nhiệt độ cao…
Thực phẩm chứa nhiều đường
Đường là một loại thực phẩm có tính axit điển hình, nếu ăn quá nhiều món ăn chứa đường trước bữa ăn, bạn sẽ cảm nhận thấy sự thay đổi trong cơ thể rất rõ ràng.
Khi lượng đường trong cơ thể quá dư thừa, sẽ làm cho lượng đường trong máu tăng, nếu tiếp tục ăn thêm sẽ gây ra rối loạn chức năng gan.
Nếu trẻ ăn quá nhiều đường, không chỉ dễ tăng cân, mà còn có khả năng gây sâu răng.
Khi ăn nhiều đường trong một thời gian dài, làm cho thể trạng và não của trẻ thiên về tính axit, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.
Do đó, để bảo vệ trí thông minh, hãy hạn chế cho trẻ ăn nhiều đường và các món ăn làm từ đường, đồ uống chứa đường.
Bánh ngọt phủ socola hay cafe không tốt cho trí não
Thực phẩm chứa cà phê
Nhiều sản phẩm dành cho trẻ em được nhà sản xuất pha chế một lượng cà phê, ca cao nhất định. Ai cũng biết, trong cà phê chứa chất kích thích thần kinh, đồng thời có thể có chất alkaloid gây độc hại cho cơ thể.
Khi uống vào người, trẻ sẽ có cảm giác máu lên não không đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng sự phát triển trí tuệ của trẻ.