Nhân rộng các mô hình "dân vận khéo" của lực lượng vũ trang

Chiều 26/10, Đoàn kiểm tra liên ngành của Ban Dân vận Trung ương, Bộ Công an và Tổng Cục chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam kiểm tra việc thực hiện Chương trình phối hợp công tác dân vận của lực lượng vũ trang năm 2023 tại Thành ủy Hà Nội.
3 mẹ con tử vong trong vụ cháy ở Tứ Hiệp Hà Nội phải là nôi của các phong trào, giải pháp mới Bia Hà Nội nâng tầm vị thế với sản phẩm cao cấp Hanoi Premium

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng, Trưởng đoàn kiểm tra và Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến chủ trì hội nghị.

Nhân rộng các mô hình
Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương Phạm Tất Thắng phát biểu tại buổi kiểm tra

Báo cáo tại buổi kiểm tra cho thấy: Thời gian qua, công tác phối hợp giữa lực lượng vũ trang với các ban, ngành, đoàn thể trong vận động quần chúng tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phong trào “Dân vận khéo”, phong trào thi đua “Vì An ninh Tổ quốc”, “Đơn vị dân vận tốt” đã được khẳng định. Nhiều mô hình, chuyên đề, phong trào đã phát huy tốt hiệu quả trong phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội; Được các địa phương nhân rộng và đổi mới phù hợp với tình hình thực tiễn.

Nhận thức, trách nhiệm và hiệu quả thực hiện công tác dân vận của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức thuộc hệ thống chính trị và cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang có chuyển biến rõ nét.

Sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, nhất là quần chúng Nhân dân trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở được phát huy tối đa. Nền quốc phòng toàn dân, thế trận quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân được tăng cường, góp phần hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao.

Nổi bật, TP đã bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn các mục tiêu, địa bàn trọng điểm, bảo vệ an toàn 1.437 kỳ cuộc, sự kiện chính trị, văn hóa, xã hội, hội nghị quốc tế, hoạt động của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đoàn khách quốc tế diễn ra trên địa bàn. Ngoài ra, TP phối hợp theo dõi, tham mưu giúp Thành ủy chỉ đạo giải quyết 150 vụ việc phức tạp kéo dài. Đến nay, đã giải quyết 103/150 vụ việc; Còn 47 vụ việc đang tiếp tục được theo dõi, chỉ đạo giải quyết.

Trong năm qua, quần chúng Nhân dân đã cung cấp cho lực lượng Công an nhiều tin liên quan đến an ninh trật tự. Từ năm 2021 đến nay, Cơ quan điều tra Công an TP đã thụ lý 101 vụ án tham nhũng, kinh tế, chức vụ với 190 bị can. Lực lượng Công an các cấp đã phối hợp các ban, ngành, đoàn thể, các tổ dân phố, khu dân cư tham mưu với cấp ủy, chính quyền giải quyết có hiệu quả hàng nghìn vụ mâu thuẫn, khiếu kiện trong nội bộ Nhân dân.

Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo. Năm 2021, các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội đã tổ chức tiếp hơn 2.100 lượt công dân; Tiếp nhận, xử lý 166 lượt đơn thư bảo đảm đúng quy trình, quy định…

Nhân rộng các mô hình
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi kiểm tra

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cho biết, thực hiện Chương trình công tác phối hợp, từ đầu nhiệm kỳ, TP đã ký kết chương trình phối hợp giữa Ban Dân vận với Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô và Công an TP. Trên cơ sở đó, đã thống nhất ban hành Nghị quyết về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới với quan điểm xây dựng và bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa và luôn kiên trì, tiếp tục thực hiện quan điểm này.

Cũng xuất phát từ quan điểm từ sớm, từ xa trong bảo vệ nền quốc phòng toàn dân và thế trận an ninh Nhân dân, TP đã chọn ngày 19/8 là Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tương tự, ngày 22/12, được chọn là ngày Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng có chương trình phối hợp với Quân ủy Trung ương và Công an toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó, có lĩnh vực dân vận lực lượng vũ trang.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng trao đổi, làm rõ thêm với Đoàn kiểm tra liên ngành về các phong trào dân vận khéo, dân vận trong lực lượng vũ trang và nhấn mạnh sẽ tiếp thu các ý kiến của đoàn để làm tốt hơn nữa công tác phối hợp trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, Trưởng đoàn kiểm tra Phạm Tất Thắng đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thành ủy Hà Nội đối với lực lượng vũ trang Thủ đô trong công tác phối hợp với Ban Dân vận thời gian qua.

Đồng chí đề nghị, Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị phối hợp hiệu quả hơn nữa các hoạt động dân vận; Xây dựng và nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh; Qua đó góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hạnh Nguyên
Phiên bản di động