Nâng cao hiệu quả truyền thông trong chuyển dịch năng lượng

Các chuyên gia cho rằng cần có thêm chương trình truyền thông tới cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp về kiến thức cần thiết nhằm thay đổi hành vi của các chủ thể, hướng tới sử dụng năng lượng bền vững.
Hoan nghênh các doanh nghiệp có năng lực, công nghệ đầu tư năng lượng tái tạo Đại gia Hàn Quốc đề xuất dự án năng lượng sạch mô hình mới tại Việt Nam

Sáng 23/4, Đối tác chuyển dịch năng lượng Đông Nam Á (ETP) thuộc Văn phòng Dịch vụ Dự án Liên hợp quốc (UNOPS) phối hợp với Vụ Kinh tế Công nghiệp - Dịch vụ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) đã tổ chức Hội thảo tham vấn "Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng".

Hội thảo nhằm nâng cao hiểu biết của công chúng về chuyển đổi năng lượng giữa các thành phần xã hội khác nhau ở Việt Nam.

Trong 15 tháng triển khai, Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng về chuyển dịch năng lượng sẽ trang bị cho công chúng kiến thức và kỹ năng cần thiết để có thể chủ động tham gia và đóng góp vào quá trình hiện thực hóa chính sách chuyển dịch năng lượng của Việt Nam.

Nâng cao hiệu quả truyền thông trong chuyển dịch năng lượng
Quang cảnh buổi hội thảo.

Chương trình cũng nhằm truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng và trách nhiệm của mỗi cá nhân, tập thể để hướng tới việc đổi thay hành vi của công chúng một cách bền vững, góp phần thúc đẩy những thay đổi về chính sách, tạo dựng môi trường pháp lý thuận lợi để khuyến khích việc áp dụng các thói quen sử dụng năng lượng bền vững trong cộng đồng.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Nguyễn Ngọc Thủy - Điều phối viên quốc gia của ETP/UNOPS cho biết, chuyển dịch năng lượng là một vấn đề đa diện, đa ngành, đa lĩnh vực, đa giá trị, bao hàm những nội dung phức tạp như tài chính và đầu tư, phát triển hạ tầng năng lượng tái tạo, việc làm xanh, hay nâng cao khả năng tiếp cận năng lượng sạch với giá cả phải chăng cho các đối tượng ở vùng sâu, vùng xa.

Theo bà Thủy, sự chuyển đổi hướng tới năng lượng sạch và tăng trưởng xanh sẽ mở ra nhiều cánh cửa mới về việc làm, phát triển công nghệ tiên tiến, tăng trưởng kinh tế và xã hội, nhưng cũng đặt ra nhiều bài toàn khó cho các nền kinh tế, bao gồm: Làm thế nào để giảm thiểu tối đa tác động tới các nhóm và đối tượng dễ bị tổn thương, đặc biệt là tăng giá điện đối với các hộ gia đình nghèo và sự thay đổi lớn về cơ cấu lao động trong các ngành, lĩnh vực liên quan đến năng lượng hóa thạch.

Nâng cao hiệu quả truyền thông trong chuyển dịch năng lượng
Tại hội thảo, các diễn giả, chuyên gia đã chia sẻ những giải pháp nâng cao hiệu quả truyền thông về chuyển dịch năng lượng.

Bà Thủy cho rằng, chuyển dịch năng lượng là một quá trình lâu dài, đòi hỏi những giải pháp đồng bộ và sự chung tay góp sức của toàn xã hội, thay vì mỗi tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân đơn lẻ.

"Mỗi hành động, dù nhỏ như tiết kiệm điện, tái chế, sử dụng phương tiện đi lại và sinh hoạt thân thiện với môi trường… cũng góp phần quan trọng vào nỗ lực chung giảm thiểu ô nhiễm môi trường và đảm bảo an ninh năng lượng", bà Thủy chia sẻ.

Cũng theo bà Thủy, trong giai đoạn 2023 - 2025, tốc độ tăng trưởng nhu cầu điện ở Việt Nam ngày càng tăng cao, ước tính 8,5%/năm, một con số cao hơn tốc độ tăng trưởng kinh tế.

Trong bối cảnh như vậy, việc hiểu về các khía cạnh của năng lượng và thay đổi hành vi là rất cần thiết. Do đó, việc nâng cao hiệu quả truyền thông về năng lượng là vô cùng quan trọng.

Cũng tại hội thảo, ông Hoàng Dự - Tổng Biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật đánh giá, truyền thông là một phương tiện thông tin có sức mạnh to lớn trong việc thúc đẩy tinh thần và hành động của mỗi cá nhân.

Do đó, để lan tỏa mạnh mẽ về thông điệp chuyển dịch năng lượng thì cần có thêm các chương trình truyền thông tới cá nhân, gia đình, tổ chức, doanh nghiệp về những kiến thức cần thiết nhằm thay đổi hành vi của các chủ thể, hướng tới sử dụng năng lượng bền vững.

Hậu Lộc
Phiên bản di động