Năm 2024, quận Cầu Giấy phấn đấu thu ngân sách cao nhất thành phố

Chiều 4/1, UBND quận Cầu Giấy (Hà Nội) đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác thuế năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Quận Cầu Giấy: Tập trung vấn đề an sinh, an toàn thực phẩm, PCCC dịp Tết Quận Cầu Giấy: Lấy ý kiến về nhiệm vụ Quy hoạch, cải tạo khu tập thể Nghĩa Tân Năm 2024, quận Cầu Giấy được giao thu ngân sách cao nhất thành phố Ban Chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy ra quân "cùng dân đón Tết"
Cầu Giấy phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cao nhất thành phố trong năm 2024
Ông Lê Quang Hùng - Chi Cục trưởng chi cục Thuế quận Cầu Giấy phát biểu khai mạc hội nghị

Khai mạc hội nghị, ông Lê Quang Hùng - Chi Cục trưởng chi cục Thuế quận Cầu Giấy cho biết, năm 2023 tình hình thế giới, trong nước diễn biến phức tạp hơn so với dự báo; Khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế ngày càng tăng, tạo sức ép rất lớn lên quản lý, điều hành kinh tế vĩ mô, tác động lớn đến sự phục hồi, phát triển của nhiều ngành, lĩnh vực và đời sống Nhân dân.

Trong bối cảnh đó, Chi cục Thuế quận đã đề ra 4 nhiệm vụ trọng tâm, 8 nhóm giải pháp và triển khai linh hoạt trong từng thời kỳ cụ thể, đảm bảo thực hiện tốt chủ đề công tác năm là "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển".

Kết thúc năm, Cục Thuế TP Hà Nội, Quận uỷ, HĐND, UBND quận đã đánh giá Chi cục Thuế quận Cầu Giấy hoàn thành toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ công tác thuế, đặc biệt là nhiệm vụ chính trị về thu ngân sách nhà nước.

Cụ thể, năm 2023, quận Cầu Giấy được TP giao nhiệm vụ thu ngân sách với tổng thu 12.226,1 tỷ đồng, tăng 32,9% so với dự toán pháp lệnh năm 2022 với số tăng tuyệt đối là 3.023 tỷ đồng. Hết năm, tổng thu ngân sách toàn quận đạt trên 16.123,3 tỷ đồng, đạt 131,9% dự toán pháp lệnh, tăng 69,2% so với cùng kỳ.

Chi cục thuế quận thực hiện thu 5.378,6 tỷ đồng. Tổng thu trừ tiền sử dụng đất đạt trên 5.195,8 tỷ đồng, đạt 103,4% dự toán pháp lệnh, bằng 100% so với cùng kỳ.

Bên cạnh kết quả thu ngân sách thì việc triển khai thực hiện các mặt công tác quản lý thuế trên địa bàn quận cũng tạo nhiều điểm nhấn nổi bật.

Quận đã triển khai kịp thời, có hiệu quả các chính sách hỗ trợ người nộp thuế theo chỉ đạo của Quốc Hội, Chính phủ. Các doanh nghiệp đang hoạt động và các hộ cá nhân kinh doanh đều tăng; Số cuộc kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế vượt kế hoạch. Công tác thu hồi nợ đọng đạt hiệu quả tốt, tổng số thuế đã xử lý, truy thu tăng 26% so với cùng kỳ…

Cầu Giấy phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cao nhất thành phố trong năm 2024
Chủ tịch UBND phường Trung Hòa phát biểu tham luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe nhiều tham luận của các đội thuế và UBND các phường đánh giá, đúc kết kinh nghiệm quản lý thuế, đưa ra các giải pháp, phương án hữu hiệu nhằm hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao.

Năm 2024, tổng dự toán thu nội địa trên địa bàn quận được TP giao 19.492, 8 tỷ đồng, tăng 59,4% so với dự toán pháp lệnh năm 2023 với số tăng tuyệt đối là 7.266,7 tỷ đồng - là chỉ tiêu được giao cao nhất khối quận, huyện của TP.

Trong khi, dự báo kinh tế trong nước năm 2024 sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức khi chịu tác động của những bất ổn kinh tế - chính trị thế giới; chịu ảnh hưởng bất lợi của biến động tỷ giá, lãi suất cho vay; sự khan hiếm nguồn cung cùng với sự tăng giá nhiều yếu tố đầu vào...

Chính vì vậy, ngành thuế quận xác định phải có sự nỗ lực và quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị, của các phòng, ban, ngành, các đơn vị của quận trong công tác điều hành thu ngân sách nhà nước.

Cầu Giấy phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cao nhất thành phố trong năm 2024
Đại diện lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội trao giấy khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2023

Tại hội nghị, 24 tập thể, 70 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2023 đã được tặng giấy khen.

Cầu Giấy phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cao nhất thành phố trong năm 2024
Bí thư Quận ủy Cầu Giấy trao giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác thu ngân sách năm 2023

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Thị Phương Hoa, Bí thư Quận ủy Cầu Giấy khẳng định, từ khi thành lập quận (1997) đến nay, Đảng bộ Chi cục Thuế quận Cầu Giấy luôn hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, góp phần không nhỏ vào thành tích và kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đặc biệt là trong nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước.

Các khoản thu cũng đã đóng góp tích cực vào việc hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách của TP và Trung ương, đảm bảo cân đối thu, chi ngân sách.

Cầu Giấy phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cao nhất thành phố trong năm 2024
Đồng chí Trần Thị Phương Hoa - Bí thư Quận ủy Cầu Giấy phát biểu tại hội nghị

“Trên cơ sở kết quả đáng mừng của năm 2023, với chỉ tiêu thu ngân sách đứng đầu TP năm 2024 trong bối cảnh dự báo kinh tế trong nước sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức; Là năm quyết định để hoàn thành mục tiêu của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Do vậy, đề nghị Chi cục Thuế quận Cầu Giấy, UBND các phường và các phòng, ban, ngành cần tập trung triển khai thực hiện các giải pháp trọng tâm, bám sát chủ đề công tác năm là “Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển”, từ đó chủ động thực hiện các nhiệm vụ ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm 2024 với những biện pháp mạnh, phù hợp thực tế, tính khả thi cao…”, đồng chí Trần Thị Phương Hoa khẳng định.

Cầu Giấy phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách cao nhất thành phố trong năm 2024
Ông Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Hồng Thái - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội biểu dương, ghi nhận thành tích của quận Cầu Giấy trong công tác thu ngân sách năm 2023 và sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy, chính quyền, sự giám sát của MTTQ và các tổ chức đoàn thể, UBND các phường đã phát huy tốt vai trò “hạt nhân” trong công tác thu.

Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cũng mong rằng năm 2024, việc thu ngân sách sẽ tiếp tục được quan tâm sâu sát, trở thành nhiệm vụ, đưa vào công tác tháng, quý, năm để kiểm soát thường xuyên, đảm bảo chất lượng.

Lãnh đạo Cục Thuế TP Hà Nội cũng hướng dẫn, giao nhiệm vụ cho các đơn vị nghiệp vụ để góp phần giúp quận Cầu Giấy đạt được chỉ tiêu thu ngân sách Nhà nước cao nhất TP năm 2024.

Hoa Thành
Phiên bản di động