Mê Linh: Phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch

Làm việc với huyện Mê Linh, lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đề nghị huyện này đưa sản phẩm văn hoá để phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch.
Huyện Mê Linh sẽ tái hiện hào khí khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng công nghệ 3D

Theo ông Lê Văn Khương - Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh, các lễ hội năm 2024 tại huyện này sẽ mang tính chất đột phá từ trước đến nay.

Để thực hiện mục tiêu đó, huyện Mê Linh đang chỉ đạo các đơn vị, phòng, ban liên quan chuẩn bị các điều kiện tốt nhất để hoạt động lễ hội được diễn ra trang trọng, thuận lợi, thành công, hiệu quả, an toàn; tạo được không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân địa phương cũng như du khách thập phương đến với lễ hội Mê Linh năm 2024.

Mê Linh: Phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch
Các lễ hội năm 2024 tại huyện Mê Linh dự kiến sẽ là lễ hội mang tính chất đột phá từ trước đến nay

Đáng chú ý, huyện Mê Linh chủ trương đưa sản phẩm văn hoá mới nhằm phát huy các giá trị lịch sử, văn hoá của di tích; góp phần thúc đẩy văn hóa du lịch tâm linh gắn với phát huy tiềm năng giá trị di sản trên địa bàn.

"Điểm nhấn đặc biệt là chương trình Lễ kỷ niệm 1984 năm Khởi nghĩa Hai Bà Trưng và Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2024 tại Di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng - trên vùng đất thiêng đắc địa, ngay chính nơi Hai Bà sinh ra, lớn lên, tế cờ khởi nghĩa giành thắng lợi, xưng vương và định đô", ông Lê Văn Khương cho biết.

Được biết, chương trình lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 15/2/2024 đến hết ngày 17/2/2024 (tức từ mùng 6 đến hết mùng 8 tháng Giêng năm Giáp Thìn 2024). Trong đó, chương trình nghệ thuật "Âm vang Mê Linh" được tổ chức mở màn vào tối 15/2/2024 (mùng 6 tháng Giêng Âm lịch).

Khơi dậy không khí hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng công nghệ 3D  Khơi dậy không khí hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng công nghệ 3D
Khơi dậy không khí hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng công nghệ 3D Khơi dậy không khí hào hùng của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng bằng công nghệ 3D

Đối với sự chuẩn bị và vào cuộc của các cấp chính quyền, các phòng, ban, đơn vị của huyện Mê Linh về công tác lễ hội 2024, bà Trần Thị Vân Anh - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đánh giá cao việc huyện Mê Linh đưa sản phẩm văn hoá để phát huy giá trị di tích gắn với phát triển du lịch, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hoá của Thủ đô.

Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội đề nghị huyện Mê Linh cần quan tâm chuẩn bị chi tiết, kỹ lưỡng từ kế hoạch tổ chức đến kịch bản triển khai, thiết kế bộ nhận diện riêng của lễ hội…

Bà Trần Thị Vân Anh cũng mong muốn huyện Mê Linh sẽ tổ chức thành công hơn nữa hoạt động lễ hội trên địa bàn Huyện nói chung và lễ hội đền Hai Bà Trưng nói riêng để từ đó nâng lễ hội đền Hai Bà Trưng lên một tầm cao mới trong thời gian tới.

Vũ Cường
Phiên bản di động