Mê Linh (Hà Nội): Độc lạ món cá hun khói Đông Cao

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, món cá hun khói Đông Cao (Tráng Việt, Mê Linh, Hà Nội) lại được đông đảo người tiêu dùng săn đó vì hương vị độc đáo, thơm ngon.
Mê Linh - Hà Nội: Ngọt lành bưởi Diễn Ấp Tre
Năm nào cũng vậy từ ngày 20 tháng Chạp, người dân thôn Đông Cao lại bắt tay chế biến món Cá hun khói cho ngày Tết. Theo anh Vũ Văn Lợi - Người có nhiều kinh nghiệm làm món cá hun khói ở thôn Đông Cao: Nguyên liệu để làm món cá hun khói phải là những con cá trắm, cá trôi từ 3kg trở lên, cá tươi được làm sạch, thái khúc rồi đem ướp mắm, muối, mì chính, gừng và các gia vị khác… để khoảng 1-2 giờ. Sau đó, xếp những khúc cá vào phên, buộc lạt thật chặt rồi cho lên bếp nướng.
Đã thành truyền thống, từ ngày 20 tháng Chạp, người dân thôn Đông Cao lại bắt tay chế biến món cá hun khói cho ngày Tết. Nguyên liệu để làm món cá hun khói phải là những con cá trắm, cá trôi từ 3kg trở lên, cá tươi được làm sạch, thái khúc rồi đem ướp mắm, muối, mì chính, gừng và các gia vị khác… để khoảng 1-2 giờ. Sau đó, người dân xếp những khúc cá vào phên, buộc lạt thật chặt rồi cho lên bếp nướng.
Quá trình hun khói, nước từ cây tre thấm vào cá tạo ra vị thơm ngọt nhưng không làm cá bị cháy, điều đặc biệt ở món Cá hun khói là không được nướng bằng than mà nướng bằng trấu và cần nhất là sự kiên trì.
Quá trình hun khói, nước từ cây tre thấm vào cá tạo ra vị thơm ngọt nhưng không làm cá bị cháy, điều đặc biệt ở món Cá hun khói là không được nướng bằng than mà nướng bằng trấu và cần nhất là sự kiên trì.
Mê Linh (Hà Nội): Độc lạ món cá hun khói Đông Cao
Bà Nguyễn Thị Hoa - Thôn Đông cao chia sẻ: Quá trình hun cá phải cần sự kiên nhẫn, không được để lửa quá to, cá sẽ nhanh cháy, canh cho khói đừng mù mịt quá, cá khi ăn sẽ có mùi vị "khé" không đúng vị của quê hương. Khi hun cá cần lật trở từng phên, cho đến khi cá khô cứng, ngả màu nâu cánh gián.
Mê Linh (Hà Nội): Độc lạ món cá hun khói Đông Cao
Thường thì cá được hun khói trong khoảng 8 giờ đồng hồ liên tục sẽ đạt yêu cầu. Những người làm nghề hun nhiều năm mới nhận ra cá nướng đã "được" không chỉ nhờ màu thịt cá mà còn phải bằng cảm nhận, bí quyết: ấn tay vào thấy thớ thịt rắn và khô. Ấy là lúc chuyển sang công đoạn sau cùng, phơi cá. Có nắng đẹp để phơi là tốt nhất, còn không nhất định phải đem cá để nơi khô thoáng, hong bằng gió.
Mê Linh (Hà Nội): Độc lạ món cá hun khói Đông Cao
Những miếng cá nướng chín có thể dùng ngay trong bữa ăn ngày Tết hoặc đem kho tùy theo sở thích của từng gia đình.
Những miếng cá nướng chín có thể dùng ngay trong bữa ăn ngày Tết hoặc đem kho tùy theo sở thích của từng gia đình. Món cá nướng Đông Cao mang hồn quê bình dị, thân thương, gói trọn tình Xuân từ trong ký ức cho đến thực tại. Đây cũng là món ăn khiến những người xa quê luôn nhớ về quê nhà, nhớ hương vị của những ngày Tết đoàn viên.
PV
Phiên bản di động