Lào Cai : Hơn 200 học sinh ở một thị trấn nghỉ học vì ho, sốt, mệt mỏi

Chỉ trong một tuần qua, 237 học sinh các cấp tiểu học, THCS, THPT trên địa bàn Thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên, Lào Cai) nghỉ học do bị ho, sốt, mệt mỏi.
Sa Pa (Lào Cai): Tưng bừng Lễ hội khèn hoa và Hội Xuân mở cổng trời Fansipan

Mới đây, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên nhận được thông tin từ Trạm Y tế Thị trấn Phố Ràng thông báo có 133 học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi. Ngay sau đó, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã tới các trường học xác minh, điều tra dịch tễ và thực hiện các biện pháp phòng bệnh lây lan trong cộng đồng.

Theo Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên, cúm A là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính thường xảy ra vào mùa đông- xuân. Bệnh cúm A lây lan qua đường hô hấp thông qua các hạt bụi nước, giọt bắn li ti dính virus được thải ra khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…  Triệu chứng ban đầu của nhiễm cúm A hay bệnh cúm mùa nói chung và nhiễm các virus gây viêm đường hô hấp khác tương tự nhau, trẻ đều có thể có sốt, viêm long đường hô hấp (như ho, hắt hơi, sổ mũi), đau họng, đau người…   Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên cũng đánh giá các ca bệnh xảy ra tại trường học là nơi tập trung đông người nên dễ lây lan, các ca bệnh mới vẫn có khả năng tiếp tục xuất hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng học tập của các cháu học sinh, có nguy cơ lây lan trong cộng đồng nếu không được khoanh vùng, xử lý kịp thời.
Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên cho hay, trong số các học sinh nghỉ học, có 45 trường hợp kết quả âm tính với COVID-19 và 03 trường hợp test ngẫu nhiên dương tính với cúm A, được chẩn đoán xác định cúm A.

Kết quả, tại Trường THPT số 1 Bảo Yên và Trường THCS số 1 Phố Ràng, Trường Tiểu học số 1 và 2 Phố Ràng tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 237 học sinh nghỉ học do có chung một triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi.

Các cán bộ y tế đã thực hiện test nhanh COVID-19 và test nhanh ngẫu nhiên cúm A/B. Kết quả có 45 trường hợp kết quả âm tính với COVID-19 và 03 trường hợp test ngẫu nhiên dương tính với cúm A, được chẩn đoán xác định cúm A.

Hiện Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đang tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh các ca mắc, lập danh sách các ca mắc bệnh; Thực hiện test sàng lọc COVID-19 và test nhanh cúm A/B cho các học sinh có triệu chứng ho, sốt, mệt mỏi; Hướng dẫn nhà trường cho học sinh có các triệu chứng trên nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà; Tăng cường dinh dưỡng cho các em học sinh mắc bệnh.

Đồng thời phun khử khuẩn tại trường học có ca mắc bệnh; Tuyên truyền các dấu hiệu, triệu chứng của bệnh và cách phòng chống cho nhà trường và học sinh, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang, sát khuẩn tay nhanh theo quy định.

PV
Phiên bản di động