Kiểm tra, rà soát an toàn PCCC tại 100% di tích lịch sử văn hóa

Ngày 21/2, Công an quận Hoàn Kiếm triển khai công tác tuyên truyền, kiểm tra an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) tại 100% cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo trên địa bàn quận dịp sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội đầu năm 2024.
Quận Cầu Giấy: Tập trung vấn đề an sinh, an toàn thực phẩm, PCCC dịp Tết Hà Nội: Người dân chủ động nâng cao ý thức phòng cháy chữa cháy Bộ GD&ĐT yêu cầu thực hiện giải pháp PCCC trong học sinh, sinh viên

Theo thống kê, quận Hoàn Kiếm là quận trung tâm văn hóa, chính trị, kinh tế của Thủ đô, có 190 di tích lịch sử văn hóa, di tích nổi tiếng và hàng chục đền, chùa, đình, miếu… bao gồm quần thể di tích Hồ Gươm, đền Ngọc Sơn, cầu Thê Húc, đền Vua Lê, cửa Ô Quan Chưởng, Nhà hát Lớn Hà Nội, nhà tù Hỏa Lò, nhà thờ lớn, tượng đài Lý Thái Tổ, chợ Đồng Xuân…

Công an quận Hoàn Kiếm hướng dẫn người dân kiểm tra an toàn phương tiện chữa cháy
Công an quận Hoàn Kiếm hướng dẫn người dân kiểm tra an toàn phương tiện chữa cháy

Qua kiểm tra thực tế, Công an quận Hoàn Kiếm đã kịp thời phát hiện những hạn chế, thiếu sót trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về PCCC và CNCH tại các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo.

Đồng thời, lực lượng Cảnh sát PCCC đã tuyên truyền, hướng dẫn người đứng đầu các đền, chùa, các khu di tích, các nhà cổ… về việc đảm bảo an toàn PCCC.

Phương tiện chữa cháy tại các khu thờ tự trong dịp Tết và lễ hội Xuân là một trong những phương pháp PCCC&CNCH
Phương tiện chữa cháy tại các khu thờ tự trong dịp Tết và lễ hội Xuân là một trong những phương pháp PCCC&CNCH

Hiện tại, người đứng đầu và được giao quản lý các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo đã nắm vững việc, thường xuyên nhắc nhở mọi người ra vào phải chấp hành các nội quy, quy định về an toàn PCCC. Nghiêm cấm việc sử dụng ngọn lửa trần trong khu vực có nhiều chất cháy; thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống điện, đường dây dẫn điện phải đi trong ống ghen bảo vệ.

Niêm yết PCCC ở khu vực dễ nhìn thấy
Niêm yết khuyến cáo PCCC ở khu vực dễ nhìn thấy

Đồng thời, lực lượng chức năng đã hướng dẫn người làm việc trong các đền, chùa, khu di tích, các nhà cổ trang bị các phương tiện chữa cháy ban đầu và thao tác, kỹ năng sử dụng thành thạo các phương tiện đó để kịp thời xử lý khi có cháy xảy ra. Việc thắp hương, hóa vàng mã phải đúng nơi quy định và phải có người trông coi đến khi hết tàn lửa. Bố trí, sắp xếp các đồ dùng, vật dụng dễ cháy cách xa nguồn lửa, nguồn nhiệt…

Các lực lượng hỗ trợ lực lượng công an kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo PCCC&CNCH khu vực thờ tự
Các lực lượng hỗ trợ lực lượng công an kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo PCCC&CNCH khu vực thờ tự

Ngoài ra, Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp UBND 18 phường tổ chức niêm yết khuyến cáo đảm bảo an toàn PCCC&CNCH tại cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo và địa bàn dân cư xung quanh; tăng thời lượng phát các nội dung tuyên truyền PCCC&CNCH tại hệ thống loa truyền thanh của phường; duy trì công tác thường trực, tuần tra kiểm soát của các lực lượng Công an phường, dân phòng, dân quân thường trực để có thể phát hiện và xử lý kịp thời khi có cháy, nổ xảy ra.

Hoa Thành
Phiên bản di động