Không để xảy ra sai sót, thất thoát trong thực hiện Dự án đường Vành đai 4

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô đã nhấn mạnh yêu cầu trên khi chủ trì cuộc làm việc với Ban Chỉ đạo triển khai dự án trên địa bàn TP Hà Nội, diễn ra chiều nay (14/3).
Nêu cao tinh thần trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện dự án đường Vành đai 4 Tranh thủ sự ủng hộ của người dân, đảm bảo đúng tiến độ bàn giao GPMB đường Vành đai 4 Đẩy mạnh dân vận trên mọi “mặt trận”

Tham dự cuộc làm việc có Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Trần Sỹ Thanh; Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Trọng Đông; Phó Chủ tịch HĐND TP Phạm Quí Tiên; Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn.

Không để xảy ra sai sót, thất thoát trong thực hiện Dự án đường Vành đai 4
Quang cảnh cuộc họp

Theo báo cáo tại cuộc làm việc, thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB), Hà Nội đã di chuyển 5.448/10.912 ngôi (đạt 49,93%); Đã phê duyệt và thu hồi đất được 314,32/796,766ha (đạt 39,45%); Tổng số tiền đã phê duyệt cho công tác GPMB trên địa bàn TP Hà Nội hơn 2.713 tỷ đồng.

Trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo sẽ phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường sớm thẩm định, phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường các dự án thành phần 1.1, 2.1 và dự án thành phần 3 trước 20/3/2023; Đôn đốc triển khai công tác GPMB đảm bảo tiến độ hoàn thành 70% khối lượng trong tháng 6/2023; Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Bộ Giao thông vận tải (GTVT) về việc thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thành phần 3.

Ngoài ra, Sở KH&ĐT chủ trì, tham mưu cho UBND TP đề nghị các Bộ KH&ĐT và GTVT hướng dẫn đối với các vướng mắc liên quan đến việc triển khai đối với các hạng mục sử dụng vốn đầu tư công trong dự án thành phần 3 (tiểu dự án đầu tư công trong dự án PPP) và lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án thành phần 3; Tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành giải quyết các khó khăn vướng mắc về vật liệu và đổ thải.

UBND TP tiếp tục làm việc với các tỉnh lân cận rà soát các mỏ vật liệu xây dựng đang khai thác và các mỏ quy hoạch để sớm cung cấp vị trí, trữ lượng, công suất các mỏ vật liệu trên địa bàn các tỉnh để cung cấp cho dự án đầu tư…

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm cao, kết quả triển khai dự án, nhất là kết quả công tác GPMB của Ban Chỉ đạo thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô trên địa bàn TP Hà Nội và ở các quận, huyện.

Bí thư Thành ủy cho biết, đây là dự án trọng điểm quốc gia. Trong quá trình thực hiện, TP đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Khi thực hiện phải vào cuộc đồng bộ, trách nhiệm cao và không được để xảy ra sai sót, thất thoát, lãng phí, tham nhũng.

“Vừa rồi, Thành ủy đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy và Ủy ban Kiểm tra 7 Quận, Huyện ủy phải vào cuộc ngay. Nếu để xảy ra sai sót đến mức phải xử lý mà không tự phát hiện được thì Bí thư, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Quận, Huyện ủy cũng phải chịu trách nhiệm”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Không để xảy ra sai sót, thất thoát trong thực hiện Dự án đường Vành đai 4
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chỉ đạo về việc triển khai phương án tái định cư, Bí thư Thành ủy lưu ý các quận, huyện tiếp tục xác định rõ mục tiêu là bố trí nơi ở mới cho các hộ thuộc diện tái định cư ở địa điểm đất đấu giá. Đồng thời, khi thực hiện các chính sách đến bù, hỗ trợ phải bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng và vận dụng tối đa theo quy định cho người dân; Bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch, công bằng.

Trong quá trình thực hiện, lãnh đạo các quận, huyện sát sao với công việc tại cơ sở, tăng cường kiểm tra, giám sát, chú ý bảo đảm đúng quy định pháp luật trong xác định nguồn gốc và diện tích đất ở.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng biểu dương các địa phương có những cách làm chủ động, sáng tạo, hiệu quả. Đơn cử như huyện Đan Phượng, sau khi GPMB cùng với việc lập hồ sơ còn tổ chức quay phim bằng flycam để ghi nhận hiện trạng làm căn cứ để quản lý, xử lý vi phạm. “Đây là biện pháp tốt, đề nghị các quận, huyện học hỏi, áp dụng để quản lý mặt bằng, không để tái lấn chiếm”, Bí thư Thành ủy chỉ đạo.

Đối với việc lựa chọn nhà thầu cho dự án thành phần, Bí thư Thành ủy cho rằng, quá trình thực hiện phải đúng các quy định và trên tinh thần “chọn mặt gửi vàng”, lựa chọn nhà thầu có năng lực thực sự; Đồng thời, quá trình thực hiện phải vừa bảo đảm trữ lượng và năng lực khai thác tại các mỏ vật liệu; Bảo đảm đủ vốn đáp ứng nhu cầu của dự án trên địa bàn TP theo tiến độ.

Bí thư Thành ủy yêu cầu, Ban Chỉ đạo triển khai Dự án trên địa bàn TP Hà Nội và từng thành viên tiếp tục vào cuộc với ý chí quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao nhất; Xác định tất cả vì cái chung và coi kết quả thực hiện dự án là danh dự, trách nhiệm của bản thân. Khi thực hiện, các cấp, ngành và từng đồng chí phải sâu sát cơ sở, bảo đảm liên thông trên tinh thần “trên dưới đồng lòng, dọc ngang thông suốt”; Bảo đảm tiến độ đề ra, có vướng mắc vượt thẩm quyền phải báo cáo ngay.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Phiên bản di động