Khẳng định vị thế của Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng

Tối 1/2, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, lễ công bố và trao Giải Búa Liềm Vàng lần thứ VIII (năm 2023) - Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng đã được tổ chức nhân kỷ niệm 94 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2024).
Tuyên truyền sâu rộng về nội dung tác phẩm "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng Tích cực chia sẻ kinh nghiệm, cách làm hay về công tác xây dựng Đảng Công tác tổ chức xây dựng Đảng, cải cách hành chính vượt chỉ tiêu Chương trình số 01-Tr/TU
Khẳng định vị thế toàn quốc của Giải báo chí về xây dựng Đảng
Nghệ sĩ Lan Anh (áo xanh) và các nghệ sĩ cùng trình diễn ca khúc "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên người" tại lễ trao giải

Hơn 2.000 tác phẩm dự thi

Tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, Giải Búa Liềm Vàng đã khẳng định được uy tín, vị thế trong hệ thống giải báo chí quốc gia, nhận được sự quan tâm sâu sắc, sự lãnh đạo của các cấp ủy Ðảng, thu hút tham gia đông đảo các tầng lớp Nhân dân, đã thực sự trở thành sự kiện được đón chờ, mong đợi trước thềm kỷ niệm ngày thành lập Ðảng hàng năm và đây chính là sự khẳng định thương hiệu, uy tín của giải.

Khẳng định vị thế toàn quốc của Giải báo chí về xây dựng Đảng
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ công bố và trao Giải Búa Liềm Vàng lần thứ VIII (năm 2023)

Theo đó, trải qua 8 mùa giải, Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Ðảng mang tên “Búa Liềm Vàng” đã ngày càng thể hiện sự uy tín, thu hút được đông đảo các tác giả, nhóm tác giả tham gia.

Cùng với đó, giải thưởng tiếp tục khẳng định giá trị, sức hấp dẫn, sự lan tỏa đối với công tác xây dựng Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị, xây dựng đội ngũ cán bộ; đồng thời khẳng định ý thức chính trị sâu sắc, đạo đức nghề nghiệp và tấm lòng son sắt với cách mạng của những người làm báo trong cả nước, xứng đáng như lời dạy của Bác Hồ: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng”.

Năm 2023, với 2.216 tác phẩm dự thi, được đánh giá là năm có nhiều nhất số tác phẩm tham dự nhất. Đặc biệt, các tác phẩm vào chung khảo đều bảo đảm chất lượng về nội dung, hài hòa các thể loại, loại hình, vùng miền và phủ khắp tất cả các tỉnh, thành phố trên cả nước, đây là một bước tiến rất đáng mừng.

120 tác phẩm được Hội đồng Sơ khảo xét chọn, Hội đồng Chung khảo đã xem xét, lựa chọn ra các tác phẩm xuất sắc để trao 6 giải A, 12 giải B, 18 giải C, 6 giải chuyên đề, 30 giải Khuyến khích.

Trong đó, 72 tác phẩm xuất sắc được Ban Tổ chức lựa chọn trao giải lần này là đại diện ưu tú cho 2.216 tác phẩm dự Giải, hội tụ, kết tinh tâm huyết, trí tuệ và thể hiện sự tìm tòi, lao động sáng tạo với tư duy chính trị sắc bén, lương tâm, trách nhiệm xã hội và tình yêu quê hương, đất nước cao cả của những người làm báo.

Những tác phẩm đoạt giải cao đều là tác phẩm đi trực diện vào phản ánh những vấn đề của đời sống, nêu bật lên được việc tốt, đồng thời đấu tranh, phê phán, đẩy lùi những thói hư tật xấu còn tồn đọng.

Khẳng định vị thế toàn quốc của Giải báo chí về xây dựng Đảng
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai trao giải thưởng cho các tác giả và nhóm tác giả đạt giải A.

Có thể thấy, tất cả các tác phẩm tham dự giải đã bám sát chủ trương, quan điểm về công tác xây dựng Ðảng, phản ánh sinh động sinh hoạt chính trị trong Ðảng; đặc biệt là các vấn đề cấp thiết đang nổi lên như xây dựng văn hóa, đạo đức trong Ðảng, chống “căn bệnh sợ trách nhiệm, sợ sai”, khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, nỗ lực hành động vì lợi ích chung; đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; phản bác các quan điểm sai trái, xuyên tạc, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng...

Cùng với đó, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, cổ vũ tinh thần, khơi dậy khát vọng phát triển địa phương, đất nước nhanh và bền vững.

Thành công của giải thưởng năm 2023 còn xuất phát từ sự chỉ đạo tổ chức chặt chẽ, bài bản, khoa học, chuyên nghiệp của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Giải “Búa Liềm Vàng” lần thứ VIII một cách chặt chẽ, bài bản, khoa học, chuyên nghiệp. Các cấp ủy, các bộ, ngành, địa phương đã chủ động, tích cực tham gia và coi tham gia Giải Búa Liềm Vàng là công việc quan trọng, tạo không khí sôi nổi và thu hút được sự quan tâm của các tầng lớp nhân dân đối với công tác xây dựng Ðảng, xây dựng đội ngũ cán bộ và xây dựng hệ thống chính trị.

"Giải Búa Liềm vàng là diễn đàn thể hiện những quan điểm, lý luận, lịch sử tự hào, niềm tin của Nhân dân và thực tiễn hoạt động phong phú của Ðảng ta", Thủ trướng cho hay.

Nhìn lại năm 2023 và hơn nửa nhiệm kỳ Ðại hội XIII của Ðảng, mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức chưa từng có của bối cảnh trong nước và quốc tế, nhưng đạt được thành công của mùa Giải năm nay, thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước phát biểu tại lễ trao giải, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: "Dưới sự lãnh đạo của Ðảng, thường xuyên, trực tiếp là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, đứng đầu là đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, với ý chí, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và tinh thần “Tiền hô hậu ủng”, “Nhất hô bá ứng”, “Trên dưới đồng lòng”, “Dọc ngang thông suốt”, toàn Ðảng, toàn dân, toàn quân ta đã nêu cao tinh thần đoàn kết, chung sức, đồng lòng, đổi mới, sáng tạo. Ðất nước ta đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực với nhiều dấu ấn nổi bật, được cộng đồng quốc tế đánh giá cao".

Theo Thủ tướng, những kết quả đạt được của năm 2023 và nửa nhiệm kỳ Ðại hội XIII của Ðảng vừa qua đã góp phần vào những thành tựu quan trọng, có ý nghĩa lịch sử trong gần 40 năm đổi mới và trong sự nghiệp cách mạng của Ðảng ta, Nhân dân ta, Dân tộc ta trong gần 95 năm qua, dưới ngọn cờ búa liềm vẻ vang của Đảng.

Tự tin, vững bước trên chặng đường mới

“Thực tiễn phong phú và sinh động của công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; của công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng; sự đồng lòng, niềm tin của Nhân dân là nguồn chất liệu quý giá, là nguồn cảm hứng không giới hạn để sáng tạo nên những tác phẩm báo chí có chất lượng cao”, đây là lời khẳng định của Thủ tướng tại buổi lễ trao giải.

Đồng chí Phạm Minh Chính chỉ rõ, đất nước ta bước vào năm 2024 - một trong những năm có tính chất quyết định trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Ðại hội Ðảng lần thứ XIII, với những thời cơ mới, vận hội mới, song cũng đứng trước nhiều khó khăn, thách thức mới.

Khẳng định vị thế toàn quốc của Giải báo chí về xây dựng Đảng
Ông Trần Thanh Mẫn - Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội và ông Phan Đình Trạc - Trưởng Ban Nội chính Trung ương trao giải B cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Trong bối cảnh đó, lịch sử 94 năm đầy tự hào của Ðảng ta chỉ rõ, phải đặc biệt coi trọng và đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Ðảng toàn diện về chính trị, tư tưởng, đạo đức, tổ chức và cán bộ. Ðặc biệt là quán triệt, làm sâu sắc thêm và thực hiện nghiêm túc các ý kiến chỉ đạo quan trọng của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài viết "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Ðảng Cộng sản Việt Nam.

“Ðây không chỉ là nhiệm vụ của cấp uỷ, tổ chức đảng, mà cần có sự vào cuộc tích cực, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, của các tầng lớp nhân dân và các cơ quan báo chí, tuyên truyền”, Thủ tướng nói.

Với phương châm “lấy cái đẹp dẹp cái xấu”, “lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực”, người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện cho các cơ quan báo chí, đội ngũ phóng viên tập trung tuyên truyền, phản ánh những giá trị lý luận, quan điểm đổi mới của Ðảng và quyết tâm xây dựng Ðảng trong sạch, vững mạnh; tăng cường hơn nữa các bài về những điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt, cá nhân tiêu biểu; những mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo; đấu tranh ngăn chặn và đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; đấu tranh, phản bác những luận điệu xuyên tạc, quan điểm sai trái của các thế lực thù địch, tổ chức phản động; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Ðảng; nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng và đảng viên.

Khẳng định vị thế toàn quốc của Giải báo chí về xây dựng Đảng
Trao giải C cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải là Chánh án TAND Tối cao Trương Hòa Bình và Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng.

Ðể đáp ứng tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới, Thủ tướng mong muốn và tin tưởng Giải Búa liềm vàng tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục tìm tòi đổi mới, sáng tạo để ngày càng lan tỏa sức sống mạnh mẽ và ảnh hưởng ích cực của giải, góp phần nhiều hơn cho nhiệm vụ xây dựng, chỉnh đốn Ðảng, xây dựng hệ thống chính trị và xây dựng đội ngũ cán bộ luôn trong sạch, vững mạnh; góp phần tích cực, hiệu quả vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Khẳng định vị thế toàn quốc của Giải báo chí về xây dựng Đảng
Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương Lê Hoài Trung trao tặng giải Chuyên đề cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải.

Phát biểu bế mạc tại chương trình, ông Mai Văn Chính - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng đã phát động Giải báo chí Búa liềm vàng lần thứ IX - năm 2024.

Khẳng định vị thế toàn quốc của Giải báo chí về xây dựng Đảng
Ông Mai Văn Chính - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng phát biểu bế mạc chương trình.

Các tác phẩm đoạt giải A Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng “Búa Liềm Vàng” lần thứ VIII - năm 2023 gồm:

1. Tác phẩm: “Vì sao nghị quyết thì hay, thực hiện lại gay trăm bề” của nhóm tác giả: Lê Ngọc Long, Nguyễn Văn Hải, Trần Hoàng Tiến, Nguyễn Tấn Tuân, Phan Tùng Sơn, báo Quân đội Nhân dân.

2. Tác phẩm: "Hai tiếng Việt Nam luôn thiêng liêng và thôi thúc" của nhóm tác giả: Vũ Minh Khương, Đỗ Anh, Tạp chí xây dựng Đảng.

3. Tác phẩm:"Kiểm soát quyền lực trong các cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực" của tác giả: Lương Thị Vân Anh, báo Pháp luật Việt Nam.

4. Tác phẩm: "Chấn chỉnh tình trạng đùn đẩy, sợ sai - Ai không làm hãy đứng sang một bên" của tác giả: Phan Thanh Hà, Đài tiếng nói Việt Nam.

5. Tác phẩm: "Phản bác các luận điệu xuyên tạc về chính sách dân tộc" của nhóm tác giả: Nguyễn Phương Mai, Đỗ Quang Anh, Liên Liên, Tuấn Trung, Mạnh Tú, Ngọc Hà, Quang Hạnh, Hoàng Tuấn, Minh Đức, Lê Tuấn, Thanh Xuân, Quang Lâm, Đức Thuận, Tất Khoa, Hồng Khang, Gia Hoàng, Duy Khánh, Lan Anh, Trần Hương, Đức Vinh, Đài truyền hình Việt Nam.

6. Tác phẩm: "Thiếu giáo viên khắp cả nước, ngành giáo dục chật vật đổi mới" của nhóm tác giả: Phạm Mai, Võ Hoàng Long, báo điện tử VietnamPlus, Thông tấn xã Việt Nam.

Quỳnh Giang
Phiên bản di động