Hoàng Mai: Nhiều việc cần làm ngay sau Tháng hành động vì an toàn thực phẩm

“Trong Tháng hành động vì an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2024, UBND 14 phường đã xây dựng kế hoạch và quyết định kiểm tra, triển khai việc ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn ”, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Võ Xuân Trọng khẳng định.
Quận Hoàn Kiếm lên kế hoạch xây dựng tuyến phố kiểm soát an toàn thực phẩm Phát huy hiệu quả mô hình tuyến phố an toàn thực phẩm có kiểm soát Tập huấn thẩm định cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP

Vấn đề ATTP trên địa bàn tiềm ẩn phức tạp

"Tháng hành động vì ATTP" năm nay được triển khai từ 15/4 đến 15/5/2024 với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, ATTP trong tình hình mới”. Quận Hoàng Mai đã có những bước chuẩn bị, triển khai sáng tạo, chi tiết và mang lại hiệu quả.

Hiện nay, trên địa bàn quận Hoàng Mai có 11 chợ, trong đó có 1 chợ đầu mối; 1 chợ hạng 2 (Trung tâm thương mại chợ Trương Định - phường Tân Mai); 9 chợ hạng 3 với tổng số 350 hộ kinh doanh thịt gia súc, gia cầm trên địa bàn 14 phường. Quận Hoàng Mai có 3.696 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm do cả 3 ngành công thương, nông nghiệp và y tế quản lý.

Việc đảm bảo ATTP trên địa bàn quận Hoàng Mai có diện tích hơn 41 km2, dân số hơn 60 vạn dân gặp không ít khó khăn. Dân số đông, nghề nghiệp đa dạng nên việc tiếp cận thông tin, tuyên truyền về ATTP đối với một số người dân còn chưa cao.

Các bếp ăn từ thiện phải đảm bảo ATTP. Ảnh TA
Các bếp ăn từ thiện phải đảm bảo ATTP. Ảnh TA

Số cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn quận chủ yếu là cơ sở nhỏ lẻ, thường xuyên biến động, thay đổi về địa điểm hoạt động, thay đổi chủ đầu tư, vì vậy khó khăn cho công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật và kiểm tra, giám sát quá trình hoạt động của cơ sở.

Hiện nay, tình trạng kinh doanh thực phẩm online tràn lan, các cơ sở này đa phần là nhỏ lẻ, hầu hết không có giấy chứng nhận về an toàn thực phẩm. Chính vì vậy, việc quản lý, kiểm soát chất lượng đối với các loại thực phẩm được mua, bán online hết sức khó khăn.

Kiểm soát cơ sở kinh doanh thực phậm, xử phạt vi phạm

Để triển khai công tác ATTP nói chung và “Tháng hành động vì ATTP” năm 2024 nói riêng UBND các cấp từ quận đến phường đã tập trung chỉ đạo và bố trí nguồn lực cho công tác ATTP, kiện toàn Ban chỉ đạo ATTP quận Hoàng Mai năm 2024, nâng cao hiệu quả sự phối hợp giữa chính quyền và cơ sở, phát huy ý thức trách nhiệm của các cá nhân, tổ chức sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với công tác ATTP trên địa bàn quận.

Ban Chỉ đạo ATTP quận Hoàng Mai đã xây dựng các kế hoạch, chuyên đề Công tác ATTP năm 2024, Kế hoạch tăng cường quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây năm 2024, Kế hoạch quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong chợ, Kế hoạch công tác quản lý an toàn thực phẩm ngành Nông nghiệp và ngành Công thương, Kế hoạch kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về ATTP trên địa bàn quận, Kế hoạch phát động phong trào thi đua "đảm bảo ATTP", công tác triển khai tháng hành động ATTP năm 2024…

UBND 14 phường đã xây dựng kế hoạch kiểm tra và quyết định kiểm tra đảm bảo "Tháng hành động vì ATTP" trên địa bàn phường. Triển khai việc ký cam kết đảm bảo ATTP đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn phường quản lý. Phối hợp với UBMT Tổ quốc Việt Nam quận, các hội, đoàn thể Quận giám sát, tuyên truyền, phát động các phong trào bảo đảm ATTP nhằm thúc đẩy hình thành hành vi sản xuất, chế biến, kinh doanh, tiêu dùng các sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn trong cộng đồng.

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại quận Hoàng Mai . Ảnh Hà Linh
Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP số 1 của TP Hà Nội đã kiểm tra tại quận Hoàng Mai . Ảnh Hà Linh

Quận cũng chỉ đạo Ban Quản lý các chợ tăng cường công tác tuyên truyền, tổ chức sắp xếp ngành hàng đảm bảo ATTP, phòng chống cháy nổ và văn minh thương mại. Tuyên truyền các văn bản chỉ đạo của quận và TP về công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản; phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, thủy sản tăng cường công tác kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y, số lượng tin được phát 1-2 lần/tuần.

Quận Hoàng Mai đã tổ chức 3 lớp tập huấn về cách lựa chọn thực phẩm, đọc hiểu một số thông tin về thành phần, hạn sử dụng, nguồn gốc xuất xứ, cách nhận diện một số mối nguy về ATTP, hướng dẫn cách bảo quản thực phẩm, cách tra cứu nguồn gốc sản phẩm qua mã vạch các nước...

Ngày 22/4/2024 UBND quận đã tổ chức Lễ phát động “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” quận Hoàng Mai năm 2024 thành phần gồm: Ban Chỉ đạo ATTP quận; Ủy ban MTTQ Quận, Hội LHPN, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, lãnh đạo UBND 14 phường, Hiệu trưởng các trường có bếp ăn bán trú, chủ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận...

Trong “Tháng hành động vì ATTP” đã kiểm dịch trên 208 tấn thịt, trong đó: thịt trâu, bò 724,5 kg; thịt lợn 1 tấn; thịt gia cầm 726 kg; động vật khác không làm thực phẩm 206 tấn.

Quận đã kiểm tra 225 cơ sở, trong đó 199 cơ sở (tỷ lệ 88,44%) đạt yêu cầu; xử phạt 26 cơ sở với số tiền khoảng 130 triệu đồng, tiêu hủy hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc trị giá 82 triệu đồng.

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm nên Tháng hành động vì ATTP trên địa bàn quận không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm. Nâng cao ý thức chấp hành theo các quy định về điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm của các hộ sản xuất, kinh doanh. Đa số có giấy tờ pháp lý liên quan đến cơ sở, có tủ kính, giá kệ để thực phẩm, sản phẩm được sắp xếp theo ngành hàng, có nhãn mác đầy đủ theo quy định và có công bố tiêu chuẩn sản phẩm, các sản phẩm thực phẩm được kiểm tra chất lượng bằng phương pháp cảm quan đạt yêu cầu.

Qua “Tháng hành động vì ATTP”, Ban Chỉ đạo quận Hoàng Mai yêu cầu các đơn vị tiếp tục chấn chỉnh một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ vệ sinh không thường xuyên còn nhiều bụi bẩn, giấy khám sức khỏe của công nhân, người lao động đã hết thời hạn. Một số cơ sở kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, còn tình trạng người tham gia trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chưa ý thức việc sử dụng trang phục...

Hoa Thành
Phiên bản di động