Hàn Quốc: Phố Itaewon nay ra sao sau thảm kịch giẫm đạp?

Đã 4 tháng kể từ vụ giẫm đạp chết người trong lễ Halloween ở khu phố Itaewon (Hàn Quốc) cuộc sống đã trở lại bình thường. Tuy nhiên, khu phố đêm vốn sầm uất nhất Seoul vẫn vắng vẻ một cách kỳ lạ.
Hàn Quốc là thị trường khách quốc tế lớn nhất đến Việt Nam Sắc vóc nóng bỏng của mỹ nữ "ăn cháo đá bát" trong "Itaewon Class" Mối tình nhạt nhẽo ở ‘Tầng lớp Itaewon’
Phố Itaewon nay ra sao sau thảm kịch giẫm đạp?
Ảnh: Chosun Ilbo

Con hẻm dốc gần khách sạn Hamilton, nơi xảy ra thảm họa tháng 10 năm ngoái vắng lặng vào một tối đầu tuần, khi 29 trên 64 cửa hàng đã đóng cửa.

Có hàng quán mở cửa trở lại thì không có khách, bàn ghế phủ đầy bụi. Hòm thư bên ngoài các cửa hàng cũng chất đầy các hóa đơn điện nước chưa thanh toán.

Ở một con phố khác gần ga tàu điện ngầm Itaewon, ngay cạnh hiện trường vụ thảm kịch, 10 trong số 40 cửa hàng cũng đã đóng cửa.

Chính quyền địa phương đã có chính sách hỗ trợ các hộ kinh doanh tại đây như giới chức quận Yongsan tuyên bố hỗ trợ 2.600 cơ sở kinh doanh tại Itaewon số tiền 10 tỷ won (7,6 triệu USD) dưới hình thức phiếu giảm giá. Tuy nhiên, tình hình có vẻ cũng không cải thiện.

Phố Itaewon nay ra sao sau thảm kịch giẫm đạp?
Ảnh: Chosun Ilbo

“Nhiều cửa hàng đã đóng cửa sau thảm kịch và dường như không ai muốn chuyển đến. Vì vậy ngày càng có nhiều không gian trống. Các chủ cửa hàng muốn kinh doanh ở những khu vực mà giới trẻ thường lui tới và dường như không còn nghĩ về Itaewon nữa”, một người môi giới bất động sản làm việc ở đây cho biết.

Một số cửa hàng đã giảm giá tới 30% và tổ chức các sự kiện để tưởng nhớ các nạn nhân, nhưng điều đó dường như không đủ để xóa bỏ sự ám ảnh kinh hoàng.

Một số chủ cửa hàng thậm chí đã dự định đóng cửa vĩnh viễn.

"Tôi thích Itaewon và đã mở cửa hàng ở đây hơn 13 năm nhưng giờ không còn đủ sức để tiếp tục kinh doanh. Giờ đây khách hàng rất ít lui tới", một người chủ 60 tuổi nói và cho biết thêm rằng có dự định chuyển đến nơi khác vào tháng tới.

Phố Itaewon nay ra sao sau thảm kịch giẫm đạp?
Ảnh: Reuters

Một chủ cửa hàng đã mở ở Itaewon 7 năm cũng chia sẻ: “Sau thảm kịch, mọi người không còn đến nữa. Nếu nhượng được cho chủ mới, tôi muốn nghỉ ngơi một thời gian và sau đó mở ở nơi khác”.

Một số cơ sở vẫn tiếp tục mở cửa dù thua lỗ, bởi không có ai thuê lại mặt bằng. “Không ai muốn tới kinh doanh ở chỗ này nữa", một chủ cửa hàng khác nghẹn ngào nói.

Đường phố Itaewon luôn đông đúc với khoảng 2.000 các cửa hàng bán quần áo, túi xách, cũng như các khách sạn, nhà hàng, cơ sở giải trí và đại lý du lịch.

Phố Itaewon nay ra sao sau thảm kịch giẫm đạp?
Ảnh: Reuters

Itaewon từ trong phim ảnh, ca nhạc đến ngoài đời luôn là khu phố sáng đèn xuyên đêm. Nơi đây tập trung hàng trăm quán rượu lớn nhỏ, nằm liền kề nhau và cạnh tranh gay gắt. Khi phần còn lại của Thủ đô Seoul đã chìm vào giấc ngủ, Itaewon vẫn “thức giấc”. Mỗi năm, khu phố Itaewon đón trung bình gần 2 triệu lượt khách ghé thăm

Tuy nhiên, vào cuối tháng 10 năm ngoái thảm kịch tồi tệ đã xảy ra. Tối 29/10/2022, ước tính khoảng 100.000 người đã đổ xô đến các con phố ở khu Itaewon để tham gia lễ hội Halloween, lễ hội lớn nhất trong nhiều năm sau khi các hạn chế COVID-19 được nới lỏng.

Tuy nhiên, lễ hội nhanh chóng trở thành thảm họa sau khi đám đông đổ về con hẻm dốc gần khách sạn Hamilton, khiến nhiều người ngạt thở vì chen lấn và giẫm đạp. Đây là thảm kịch khiến nhiều người chết vì bị giẫm đạp nhất trong lịch sử Hàn Quốc khiến 159 người thiệt mạng, phần lớn là thanh niên trong độ tuổi 20 - 30, và hơn 190 người bị thương.

Hà Linh
Phiên bản di động