Hà Nội lập thêm 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước

Sáng 3/10, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt, biểu dương chủ doanh nghiệp và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy về tăng cường công tác xây dựng Đảng và các đoàn thể Nhân dân trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước trên địa bàn TP năm 2023.
Hà Nội duyệt dự toán hơn 1,5 tỷ đồng lập quy hoạch cải tạo Khu tập thể Kim Liên Nhiều hoạt động trong "Ngày Tây Ninh tại Hà Nội" năm 2023 Hà Nội phát động Tuần lễ Học tập suốt đời với chủ đề “Xây dựng năng lực tự học trong kỷ nguyên số”

Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Đại biểu dự hội nghị

Biểu dương 33 chủ doanh nghiệp tiêu biểu

Báo cáo tại hội nghị cho thấy: Từ khi ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU, Hà Nội đã thành lập được 1.736 tổ chức đảng trong các doanh nghiệp ngoài Nhà nước (DNNNN); Kết nạp 11.711 đảng viên, trong đó, có 50 chủ doanh nghiệp tư nhân. TP thành lập được 7.639 tổ chức công đoàn và đoàn thanh niên, kết nạp được 528.764 đoàn viên, hội viên tham gia vào các tổ chức đoàn thể trong DNNNN.

9 tháng năm 2023, cấp ủy các cấp đã thực hiện khảo sát 1.300 doanh nghiệp, kết quả đã thành lập được 90 tổ chức Đảng (đạt 130,4%); Kết nạp 578 đảng viên mới (đạt 127,6%); Thành lập 366 tổ chức đoàn thể, 228 tổ chức công đoàn, 138 tổ chức đoàn thanh niên, hội Liên hiệp thanh niên...

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Lãnh đạo TP Hà Nội biểu dương chủ doanh nghiệp có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU

Sau hơn 10 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU, chất lượng công tác xây dựng Đảng tại các tổ chức đảng trong DNNNN được nâng lên rõ rệt. Vai trò, vị trí của tổ chức Đảng từng bước được nâng cao. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, một số cấp ủy Đảng, chính quyền nhận thức chưa đầy đủ về vai trò, vị trí của kinh tế tư nhân trong sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô; Có nơi chưa nắm rõ tình hình doanh nghiệp, không tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển. Công tác xây dựng Đảng trong các tổ chức Đảng ở doanh nghiệp nói chung và DNNNN còn nhiều hạn chế…

Trong khuôn khổ hội nghị đã diễn ra tọa đàm "Nâng cao vị trí, vai trò của tổ chứ Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước". Theo đó, ý kiến từ các chủ doanh nghiệp đã chia sẻ quan điểm về vị trí, vai trò của tổ chức đảng, các đoàn thể trong các hoạt động sản xuất kinh doanh và sự phát triển bền vững của doanh nghiệp; Làm rõ thực trạng công tác xây dựng Đảng trong các DNNNN hiện nay và các vấn đề đặt ra; Những khó khăn và yêu cầu trong công tác xây dựng đảng nói chung và phát triển đảng viên là công nhân lao động nói riêng.

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Tọa đàm nâng cao vị trí, vai trò của tổ chức Đảng trong các doanh nghiệp ngoài khu vực Nhà nước

Các đơn vị cũng chia sẻ về vai trò của chủ doanh nghiệp đối với hoạt động của tổ chức đảng, đoàn thể ở cả 2 mô hình (chủ doanh nghiệp là Bí thư/Phó Bí thư chi bộ; Chủ doanh nghiệp chưa là đảng viên hoặc không tham gia là Bí thư/Phó Bíthư chi bộ).

Các doanh nghiệp cũng đề xuất những giải pháp, kiến nghị cụ thể nâng cao chất lượng của tổ chức đảng, đoàn thể và phát triển đảng viên, đoàn viên, hội viên trong các DNNNN…

Tại hội nghị, Ban tổ chức đã biểu dương 33 chủ doanh nghiệp tiêu biểu và khen thưởng 10 tập thể, 10 cá nhân xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy Hà Nội.

Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong, Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU ghi nhận, biểu dương và cảm ơn sự nỗ lực, cố gắng của Ban chỉ đạo Nghị quyết 09-NQ/TU, 130 DNNNN có tổ chức Đảng tiêu biểu cùng 30 Đảng ủy khối của 30 quận, huyện, thị trên địa bàn TP.

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong phát biểu tại hội nghị

Đồng chí cho biết, đến nay, hầu hết các chỉ tiêu công tác xây dựng Đảng của TP đều đạt và vượt cao. Riêng với Nghị quyết 09-NQ/TU đã đúng và trúng cả về tính lý luận luận và phù hợp tình hình thực tiễn của Thủ đô. Thực tế cho thấy, DNNNN nào có tổ chức Đảng, tổ chức chính trị-xã hội thì phát triển bền vững hơn, tạo được sự gắn kết giữa người lao động và lãnh đạo doanh nghiệp.

Tuy nhiên, so với số doanh nghiệp trên địa bàn thì con số các tổ chức Đảng trong DNNNN còn rất khiêm tốn. Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong khẳng định, TP sẽ đồng hành và tạo điều kiện phối hợp để doanh nghiệp phát triển tốt hơn và mong muốn các tổ chức Đảng, đoàn thể trong trong DNNNN phát huy vai trò của mình.

Thời gian tới, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đánh giá, khảo sát, đặc biệt, tuyên truyền để các DNNNN hiểu lợi ích nếu thành lập tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị - xã hội trong doanh nghiệp của mình. Để làm được điều này, đòi hỏi phải bền bỉ, kiên trì, quyết tâm cao với cách làm phù hợp với thực tiễn, theo hướng ngày càng thực tế, hiệu quả, không hình thức mà vẫn phải giữ vững nguyên tắc, điều lệ của Đảng.

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Lãnh đạo TP biểu dương các doanh nghiệp

Ban chỉ đạo TP và các quận, huyện cần đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ các doanh nghiệp nói chung, trong đó, có hỗ trợ thiết thực, hiệu quả đối với các DNNNN có tổ chức Đảng, đoàn thể chính trị-xã hội, đây là cách gắn kết thiết thực, hiệu quả nhất.

Đồng thời, các đơn vị tiếp tục xây dựng và thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp cấp ủy, Hội đồng quản trị, Ban lãnh đạo, Giám đốc có tổ chức Đảng, đoàn thể để “đúng vai, thuộc bài, không lấn sân, không đánh mất vai trò lãnh đạo của cấp ủy, tổ chức trong các DNNNN”.

Lưu ý, Hà Nội hiện đang thực hiện cùng lúc 3 nhiệm vụ quan trọng: Điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô; Trình Luật Thủ đô (sửa đổi) và xây dựng Quy hoạch Thủ đô, trong đó, có nhiều nội dung về phát triển kinh tế, chăm lo hỗ trợ người lao động, Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong đề nghị Đảng ủy Khối doanh nghiệp cần tranh thủ đặt lợi ích của người lao động lên trên hết để đóng góp ý kiến vào các nội dung liên quan.

9 tháng năm 2023, Hà Nội thành lập 90 tổ chức Đảng trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước
Phó Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Phong trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 09-NQ/TU của Thành ủy

Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu, từ cách làm của TP, các quận, huyện, 30 Đảng bộ khối tổ chức các cuộc gặp gỡ, đối thoại, động viên khen thưởng các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp thực hiện hiệu quả Nghị quyết 09-NQ/TU ở cơ quan, đơn vị, địa phương.

Tú Linh; Ảnh: Viết Thành
Phiên bản di động