Hà Nội: Gần 240 vụ vi phạm trong Tháng hành động vì ATTP năm 2024
Hà Nội: Liên tiếp phát hiện thực phẩm không rõ nguồn gốc |
Theo đó, từ ngày 15/4-15/5, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã thực hiện kiểm tra, xử lý 239 vụ vi phạm về an toàn thực phẩm; xử phạt vi phạm hành chính với tổng số tiền 2,51 tỷ đồng; xử lý buộc tiêu hủy hàng hóa, tang vật vi phạm trị giá 2,119 tỷ đồng.
Trong đó có một số vụ việc kiểm tra, xử lý điển hình, như ngày 7/5, Đội Quản lý thị trường số 24 phối hợp với công an tiến hành kiểm tra đối với cơ sở tập kết kinh doanh hàng hoá do ông Nguyễn Văn Thắng là chủ cơ sở địa chỉ số 115 đường Đồng Tiến, thôn Quyết Tiến, xã La Phù, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.
Kết quả, lực lượng phối hợp đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn cơ sở kinh doanh đưa ra lưu thông trên thị trường 1.260kg xúc xích và 2.048,4kg cánh gà đông lạnh nhập lậu, trị giá 308,5 triệu đồng.
Một vụ việc vi phạm an toàn thực phẩm. |
Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã hoàn thiện hồ sơ vụ việc trình Chủ tịch UBND TP Hà Nội ra quyết định xử phạt hành chính số tiền 97,5 triệu đồng và buộc chủ cơ sở phải tiêu hủy toàn bộ thực phẩm nhập lậu, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định.
Ngày 20/5, Đội Quản lý thị trường số 10 phối hợp với Công an huyện Mê Linh kiểm tra kho lạnh tại địa chỉ Lô 11, KCN Quang Minh, thị trấn Quang Minh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội.
Kết quả, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại kho chứa hàng số lượng lớn thực phẩm động lạnh (11.900kg dạ dày lợn, có nhãn chữ nước ngoài, do nước ngoài sản xuất, được chứa đựng trong 1190 thùng, loại 10 kg/thùng).
Tại thời điểm kiểm tra đại diện chủ hàng chưa xuất trình được các hóa đơn, giấy tờ chứng minh tính hợp pháp của lô hàng trên. Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng xác minh, xử lý vi phạm.
Qua sơ kết kết quả công tác kiểm tra, kiểm soát, xử lý vi phạm về an toàn thực phẩm trên địa bàn TP trong 5 tháng đầu năm 2024 và Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024 ghi nhận bên cạnh các cơ sở kho lạnh, trung tâm thương mại, chuỗi hệ thống cửa hàng tiện ích, siêu thị của các doanh nghiệp có uy tín kinh doanh thực phẩm đông lạnh có quy mô, tổ chức bài bản, đúng quy định, Hà Nội vẫn còn tồn tại một số cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ, nằm xen lẫn trong khu dân cư hoặc tập kết tại các điểm nằm ở huyện ngoại thành Hà Nội.
Trên địa bàn Hà Nội vẫn còn một số cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu, quy định của pháp luật trong sản xuất, chế biến thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Tuy nhiên, trên thực tế số lượng các sơ sở nhỏ lẻ có xu hướng phát triển gia tăng về số lượng (do tiết giảm được chi phí không phải thuê mặt bằng trong các kho lạnh) nên nguy cơ tiềm ẩn không đảm bảo an toàn thực phẩm từ các cơ sở này ngày càng cao trong thời gian tới.
Theo đánh giá của Ban Chỉ đạo về an toàn thực phẩm TP Hà Nội, thời điểm tiến hành phát động triển khai tháng hành động, Hà Nội và các tỉnh phía Bắc trải qua đợt nắng nóng kéo dài nên công tác đảm bảo an toàn thực phẩm càng được chú trọng.
Nắng nóng kéo dài kết hợp thời tiết khắc nghiệp dẫn đến nguy cơ cao gây ra các vụ ngộ độc liên quan thực phầm, nhất là thực phẩm thức ăn đường phố. Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội kiến nghị UBND, Ban Chỉ đạo an toàn thực phẩm các cấp tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát thị trường, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật các tổ chức cá nhân vi phạm trong kinh doanh, chế biến thực phẩm.
Cục Quản lý thị trường TP Hà Nội cũng khuyến cáo người tiêu dùng chỉ nên mua thực phẩm nói chung, thực phẩm tươi sống, đông lạnh nói riêng tại các cơ sở kinh doanh, chế biến có đảm bảo về an toàn thực phẩm (siêu thị, trung tâm thương mại, chuỗi cửa hàng của các doanh nghiệp có uy tín trên thị trường).
Người dân khi mua hàng nên yêu cầu người bán hàng xuất hóa đơn bán hàng và không nên tiêu dùng, sử dụng các sản phẩm thực phẩm không được bảo quản đúng cách, thực phẩm đã bị biến đổi, nấm mốc, ôi thiu nhất là tại các cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm đường phố không đảm bảo an toàn thực phẩm, sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đảm bảo chất lượng.