Gắp chiếc ghim hồ sơ dài gần 2cm trong bụng nữ bệnh nhân

BS. Hoàng Việt Dũng – Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Hữu Nghị cho biết, các bác sĩ đã lấy ra ghim hồ sơ dài gần 2cm trong bụng nữ bệnh nhân 24 tuổi, ở Hà Nội.

Theo đó, bệnh nhân có hiện tượng đau bụng âm ỉ hạ vị, đau tăng, không sốt, bí trung tiện, khám hạ vị ấn đau, có phản ứng.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu Nghị tiếp nhận khám và thực hiện chụp CT phát hiện có dị vật đã đâm thủng thành ruột non, vào trong ổ bụng.

Tổn thương là khối mạc nối bọc đoạn ruột non, gỡ ra thấy có giả mạc và ít dịch mủ, thấy một dị vật kim loại, giống đinh ghim. Bác sĩ khẩn trương lấy bỏ dị vật, khâu lỗ thủng nội soi.

Theo BS. Hoàng Việt Dũng, người dân thường bị hóc các dị vật là tăm, xương gà, dao lam, viên thuốc chưa bóc vỏ, thậm chí là bàn chải đánh răng, nắp chai bia… Đa số các trường hợp bị hóc dị vật chủ yếu là người cao tuổi và thường do sơ ý trong quá trình ăn uống.

Lấy ghim hồ sơ dài gần 2cm trong bụng nữ bệnh nhân
Bác sĩ thăm khám sau khi gắp bỏ dị vật khỏi bụng bệnh nhân

Dù chỉ là sơ ý nhỏ như vậy nhưng có thể để lại hậu quả lớn cho bệnh nhân. Người hóc dị vật có thể phải trải qua cuộc đại phẫu tốn kém chi phí, thời gian, thậm chí tử vong.

Trường hợp bệnh nhân này nếu không mổ kịp thời gặp dị vật ra có thể thủng ruột non gây xuất huyết nội, rất nguy hiểm. Giai đoạn muộn hình thành khối áp xe thì bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng.

Theo BS. Dũng, hóc dị vật thường theo hai đường: đường ăn hoặc đường thở. Khi dị vật được nuốt vào theo đường ăn, nếu vật sắc nhọn sẽ mắc lại trong thực quản, cổ hoặc lồng ngực.

Bệnh nhân sẽ thấy đau ngực, khó nuốt, khó ăn thậm chí nôn ra máu. Nếu không được lấy ra kịp thời có thể gây lở loét tại nơi bị kẹt, nặng hơn nữa dị vật có thể đâm thủng động mạch chủ gây mất máu ồ ạt.

Khi dị vật đi vào đường thở do vô ý hít phải sẽ gây khó thở, suy hô hấp, tử vong. Nếu dị vật nhỏ có thể đi sâu vào phế quản gốc hoặc các phế quản thùy phổi gây ho thậm chí ho ra máu.

Đa số các bệnh nhân vị hóc dị vật đều trong trạng thái vô ý mắc phải nên lời khuyên của các bác sĩ là không nên đùa giỡn hay làm nhiều việc cùng lúc khi ăn. Nên ăn uống tập trung, điềm đạm để tránh hóc dị vật.

Các bác sĩ khuyến cáo người dân cần đi khám ngay khi có các triệu chứng dưới đây:

Nuốt khó, nuốt vướng, nôn khi cố ăn: Đây có thể là những triệu chứng của người có dị vật ở vùng thực quản. Một số trường hợp người bệnh cảm thấy tức ngực khó thở, đau kèm theo nóng rát vùng sau xương ức. Giai đoạn muộn thì người bệnh có sốt, đau nhiều vùng họng, ứ đọng đờm nhớt và thức ăn.

Buồn nôn sau ăn: Có thể do dị vật ở dạ dày gây tắc môn vị và hành tá tràng. Người có cảm giác buồn nôn, ăn không tiêu và thường nôn ra dịch thức ăn chưa tiêu lẫn thức ăn cũ.

Đau bụng âm ỉ: Có thể do dị vật ở ruột non. Tuy nhiên đây là triệu chứng trong rất nhiều bệnh lý khác. Giai đoạn muộn, hình thành khối áp xe thì bệnh nhân sẽ bị nhiễm trùng.

Ngậm kha tử trị ho dẫn đến hóc dị vật Ngậm kha tử trị ho dẫn đến hóc dị vật

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một bệnh nhân, nam 58 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, ho ...

Gắp thành công dị vật hiếm gặp là canuyn mở khí quản trong đường thở của bệnh nhân Gắp thành công dị vật hiếm gặp là canuyn mở khí quản trong đường thở của bệnh nhân

Theo thông tin từ Trung tâm Hô hấp - Bệnh viện Bạch Mai, mới đây, một bệnh nhân bị gãy canuyn mở khí quản, dị ...

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc: Gắp thành công dị vật cho bé trai 4 tuổi Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc: Gắp thành công dị vật cho bé trai 4 tuổi

Ngày 13/10, các bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc đã thực hiện thủ thuật nội soi gây ...

Hà Linh
Phiên bản di động