Du khách háo hức đón "Tết làng Việt" tại Sơn Tây

Chương trình "Tết làng Việt" sẽ diễn ra trong hai ngày 20 và 21/1/2024 (tức ngày 10 và 11 tháng Chạp năm Quý Mão), tại Làng cổ ở Đường Lâm (thị xã Sơn Tây).
Thị ủy Sơn Tây tổng kết công tác xây dựng Đảng năm 2023

Tiếp nối thành công của những năm trước đây, thị xã Sơn Tây tiếp tục tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá du lịch với chủ đề "Tết làng Việt" chào xuân Giáp Thìn 2024.

Ban Tổ chức sẽ triển khai các tour mẫu trải nghiệm trọn vẹn những nét đẹp truyền thống của Tết Việt với không gian chợ Tết truyền thống, biểu diễn nghệ thuật dân tộc tại sân đình Mông Phụ; tổ chức checkin tại những điểm đặc sắc nhất trong làng.

Đồng thời tổ chức không gian, gian hàng giới thiệu về các sản phẩm đặc sản, sản phẩm thủ công, làng nghề của địa phương; không gian trải nghiệm văn hóa Tết cổ truyền (ông đồ, tò he, gọt hoa thủy tiên), trải nghiệm các trò chơi dân gian truyền thống như: chọi gà, bắt chạch trong chum, bịt mắt đập niêu…

Du khách háo hức đón
"Tết làng Việt" tại Sơn Tây với nhiều hoạt động đặc sắc, đậm tính cổ truyền

Chương trình sẽ giới thiệu đến đại biểu và du khách về các phong tục truyền thống trong dịp Tết cổ truyền như lễ giao thừa, mừng tuổi, thả cá chép... tại Nhà cổ (dự kiến tại gia đình ông Hà Nguyên Huyến); giới thiệu về ẩm thực Tết, trưng bày mâm cỗ ngày tết của người dân Đường Lâm (bánh chưng, gà mía, thịt quay đòn...); trải nghiệm gói bánh chưng, gói giò... ngày tết.

Đồng thời, giới thiệu, trải nghiệm về nghề truyền thống và sản phẩm thủ công gồm: Không gian nghề làm tương truyền thống của gia đình ông Hà Hữu Thể; Xưởng sản xuất sản phẩm sơn mài và không gian Nghề Làng của nghệ nhân Nguyễn Tấn Phát; Không gian Đoài Criative và Đoài Comunity của Kiến trúc sư Khuất Văn Thắng.

Du khách nước ngoài, các đại sứ quán hào hứng lắng nghe thuyết minh về các điểm độc đáo trong lịch sử, kiến trúc của làng cổ Đường Lâm
Du khách nước ngoài, các đại sứ quán hào hứng lắng nghe thuyết minh về các điểm độc đáo trong lịch sử, kiến trúc của làng cổ Đường Lâm

Trong khuôn khổ chương trình còn diễn ra triển lãm tranh, ảnh nghệ thuật về đề tài Làng cổ Đường Lâm và các điểm du lịch trên địa bàn thị xã tại khu vực cổng làng Mông Phụ.

Ban Tổ chức sẽ bố trí đoàn Fantrip bao gồm các KOLs (những người có sức ảnh hưởng lớn về truyền thông), các công ty lữ hành du lịch, các phóng viên, đài truyền hình chuyên trang về du lịch tham quan, khảo sát viết bài quảng bá cho du lịch Đường Lâm.

Ông Nguyễn Đăng Thạo, Trưởng Ban quản lý di tích làng cổ Đường Lâm cho biết, đây là năm thứ ba chương trình được tổ chức với sự tham gia của các đại sứ, khách quốc tế từ một số cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế và du khách của các nước hiện đang sinh sống, làm việc tại Hà Nội, các doanh nghiệp du lịch lữ hành… Chương trình được tổ chức với nhiều hoạt động phong phú và hấp dẫn.

Du khách háo hức đón
Tái hiện không khí Tết cổ truyền

“Chương trình "Tết làng Việt" không chỉ góp phần giới thiệu văn hoá Việt tới bạn bè quốc tế, mà còn là cách để giữ gìn truyền thống cho các thế hệ mai sau”, ông Thạo nhấn mạnh.

Thông qua chương trình "Tết Làng Việt", Thị xã Sơn Tây mong muốn quảng bá giá trị Tết truyền thống, những giá trị văn hóa giàu bản sắc tại Làng cổ ở Đường Lâm; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến, giới thiệu sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản địa phương, quảng bá điểm đến du lịch tới người dân và du khách; qua đó tạo hiệu ứng kích cầu du lịch Làng cổ Đường Lâm nói riêng và thị xã Sơn Tây nói chung để đón khách đến tham quan, du lịch, trải nghiệm văn hóa dịp Tết và du xuân Giáp Thìn 2024.

Vũ Cường
Phiên bản di động