Cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi": Lan tỏa giá trị tốt đẹp về y đức

Cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi" lần thứ 2 đã góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp về y đức, lòng nhân ái, tinh thần dũng cảm vì mọi người của các y bác sĩ, đặc biệt là khơi dậy lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của thế hệ trẻ.

Ngày 26/2, Báo Người Lao động tổ chức trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi" lần thứ 2 năm 2023 - 2024.

Đến dự chương trình có các đồng chí: Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP HCM; Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động; Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô; Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM... cùng các tác giả đoạt giải và tập thể y, bác sĩ được vinh danh.

Tôn vinh ngành Y

Nhiều lãnh đạo Sở, ngành TP HCM cùng tham dự buổi lễ
Đại diện lãnh đạo Sở, ngành TP HCM cùng tham dự buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết, cuộc thi "Người thầy thuốc trong tôi" giúp mọi người hiểu rõ hơn về nghề Y. Đó không chỉ là một chuyên ngành sâu về khoa học - y học mà còn là một nghề có liên quan đến tâm lý xã hội và mang cả nghệ thuật.

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM phát biểu

“Y học còn mang cả tính nghệ thuật, từ nghệ thuật "nghe nhìn triệu chứng đoán bệnh" đến "những đường mổ đẹp", "nghệ thuật thẩm mỹ tạo hình". Ngoài đời thường, rất nhiều nguời trong số họ chính là những nghệ sĩ tài hoa…", bác sĩ Châu nói.

Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân (giữa) và Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng cùng nhiều lãnh đạo Sở, ngành TP HCM tham dự chương trình
Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân (giữa) và Tổng Biên tập báo Tuổi trẻ Thủ đô Nguyễn Mạnh Hưng (bên trái) trao đổi tại chương trình

Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nhìn nhận, cuộc thi đã góp phần quảng bá những tấm gương người thầy thuốc đẹp, góp phần xây dựng ngành Y tế ngày càng phát triển.

"Tôi xin cảm ơn bạn đọc đã nhiệt tình tham gia cuộc thi. Mỗi bài viết là một góc nhìn đầy thiện cảm về người thầy thuốc, về nghề nghiệp của chúng tôi. Đó là món quà rất ý nghĩa đối với chúng tôi trong dịp kỷ niệm này. Tôi cũng xin chúc mừng các tác giả đã đoạt giải cao trong cuộc thi", BS Châu bày tỏ.

Đại diện ekip bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1, PGS-TS- BS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc BV Nhi Đồng 1 chia sẻ: "Trong suốt 35 năm làm nghề, lần đầu tiên tôi tham dự chương trình, được lắng nghe nhiều câu chuyện xúc động như vậy, từ đó tôi nhận ra mình cần phải không ngừng nỗ lực nghiên cứu và điều trị nhiều hơn nữa".

Nhiều chân dung đức độ, tài năng được tỏa sáng

Tại buổi lễ, Báo Người Lao động đã tổ chức vinh danh các tập thể, cá nhân ngành Y đã có nhiều nỗ lực cống hiến cho cộng đồng. Đó là những nhân vật rất chân thật, gần gũi và vô cùng đáng quý bước ra từ chính những tác phẩm của cuộc thi "Người thầy thuốc trong tôi".

Cụ thể, Ban Tổ chức đã công bố 7 tác phẩm xuất sắc nhất, giành được các giải thưởng cao quý từ cuộc thi.

Cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi": Lan tỏa giá trị tốt đẹp về y đức
Tổng Biên tập báo Người Lao động Tô Đình Tuân phát biểu chúc mừng

Theo đó, giải Nhất thuộc về tác phẩm "Những "blouse trắng" gia đình tôi mang ơn suốt đời" của tác giả Lục Thị Hai; giải Nhì là tác phẩm "Người thắp lửa niềm tin" của tác giả Nguyễn Thị Thanh Nga; hai giải Ba thuộc về tác phẩm "Ở nơi bệnh nhân - bác sĩ là một gia đình" của tác giả Việt Đức (Thùy Giang) và tác phẩm "Nữ điều dưỡng đáng mến" - tác giả Nguyễn Thanh Minh.

Tác giả
Tác giả Lục Thị Hai xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi

Là tác giả xuất sắc đoạt giải thưởng cao nhất cuộc thi, chị Lục Thị Hai chia sẻ: "Tôi được các bác sĩ ở bệnh viện K mổ cách đây 17 năm. Không chỉ vậy, cả gia đình tôi cũng được các bác sĩ giúp đỡ. Đã có lúc, gia đình chúng tôi rơi vào bế tắc, tự ti vì ngoại hình khác người nhưng chính nhờ "đôi bàn tay vàng" của các bác sĩ mà gia đình chúng tôi có thể nở tươi nụ cười như bây giờ".

Ngoài ra, Ban Tổ chức còn trao 3 giải Khuyến khích cho các tác phẩm: "Bác sĩ "đanh đá" nói không với phong bì" - tác giả Nguyễn Hải Minh; "Khoa Hồi sức tích cực và những ca trực kinh hoàng" - tác giả Nguyễn Hồng Tốt và "Nữ bác sĩ gần 20 năm gắn bó với bệnh nhân HIV/ AIDS" - tác giả Nguyễn Định.

Tổng Biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô trao tặng giải Nhì
Nhà báo Nguyễn Mạnh Hưng, Tổng biên tập Báo Tuổi trẻ Thủ đô và BS.CKII Đào Văn Sinh - Trưởng Đại diện Văn phòng Bộ Y tế tại TP HCM trao giải Nhì cho tác giả Nguyễn Thị Thanh Nga và bác sĩ Bùi Văn Khánh, Bệnh viện Bạch Mai, nhân vật trong bài viết "Người thắp lửa niềm tin"

Phát biểu chúc mừng, nhà báo Tô Đình Tuân, Tổng Biên tập Báo Người Lao động cho biết, cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi" rất đặc biệt bởi đối tượng phản ánh là đội ngũ y, bác sĩ - những người để lại dấu ấn không thể nào quên đối với sinh mệnh của chính tác giả, người thân hoặc có tác động, ảnh hưởng sâu sắc đối với bệnh nhân và cộng đồng.

Cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi": Lan tỏa giá trị tốt đẹp về y đức

Theo Tổng Biên tập Báo Người Lao động, bên cạnh việc khắc họa chân dung và công việc hằng ngày của nhân vật qua sự quan sát trực tiếp của các tác giả, các bài viết còn là cảm xúc, tình cảm, sự biết ơn đối với những tấm lòng "lương y như từ mẫu"; sự kiên trì và cống hiến thầm lặng; những khoảnh khắc cân não sinh tử để cứu sống, chữa lành và chăm sóc bệnh nhân...

Cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi": Lan tỏa giá trị tốt đẹp về y đức
Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
Vinh danh các tập thể và cá nhân ngành Y

Các bài viết mô tả sinh động và chân thực trách nhiệm, tài năng, y đức của những "chiến binh blouse trắng" trong các bệnh viện, cơ sở y tế. Không chỉ chữa bệnh, họ còn ân cần quan tâm và giúp đỡ để người bệnh vượt qua nỗi sợ hãi về bệnh tật và sau điều trị, phẫu thuật. Họ miệt mài nghiên cứu, phát minh, áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ vào công việc chuyên môn cũng như đóng góp tích cực vào việc đào tạo nguồn nhân lực kế thừa.

Thông qua cuộc thi, nhà báo Tô Đình Tuân nhấn mạnh, không chỉ các tác giả viết bài đoạt giải được tưởng thưởng mà nhiều trường hợp tiêu biểu là nhân vật trong bài cũng đã được tôn vinh, khen tặng.

"Cũng từ đây, sợi dây nhân văn được nối dài, năng lượng tích cực được tỏa rộng trong toàn xã hội, thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết và tinh thần lạc quan để dẫn dắt chúng ta cùng nhau tiến xa và vươn cao hơn nữa" - nhà báo Tô Đình Tuân nói.

Cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi": Lan tỏa giá trị tốt đẹp về y đức

Bên cạnh việc trao giải cho các tác giả, nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), báo Người Lao Động còn tri ân và vinh danh 2 cá nhân, 4 tập thể tiêu biểu trong ngành Y tế.

Trao giải cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi"
Đại diện Ban tổ chức, đại biểu và tác giả chụp ảnh lưu niệm

Tiếp nối sự thành công đã đạt được và những giá trị hữu ích, lớn lao từ hai cuộc thi trước, Báo Người Lao Động tiếp tục phát động cuộc thi viết "Người thầy thuốc trong tôi", lần 3 năm 2024-2025.

Thái Sơn
Phiên bản di động