Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân bảo vệ sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ 2/9

Dịp nghỉ lễ Độc lập (2/9) là thời gian để sum vầy gia đình và nghỉ ngơi... Tuy nhiên, việc giữ gìn sức khỏe là vấn đề không thể lơ là và coi thường.
Mật ong phối hợp với hạt vừng tạo nên điều kỳ diệu Dùng địa long sống là rước họa vào thân Làm gì để ngăn bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng?

Mới đây, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế khuyến cáo người dân cần quan tâm và luy ý bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình trong dịp nghỉ lễ 2/9 năm nay.

Khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ
Ảnh minh họa (Nguồn: IT)

Cục Y tế dự phòng đã đưa ra một số khuyến cáo cho người dân trong dịp nghỉ lễ 2/9 như sau:

Cẩn trọng với uống rượu, bia

mọi người không lạm dụng rượu, bia và các đồ uống có cồn khác; Nếu uống rượu bia chỉ nên uống dưới 2 đơn vị cồn/ngày với nam giới, dưới 1 đơn vị cồn/ngày đối với nữ giới và không uống quá 5 ngày trong một tuần; Không điều khiển phương tiện cơ giới, vận hành máy móc sau khi đã uống rượu, bia.

Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, người đang điều trị thuốc có phản ứng với cồn, có các tình trạng bệnh lý mà rượu bia làm cho bệnh nặng lên thì tuyệt đối không sử dụng rượu, bia và đồ uống có cồn khác.

Khuyến cáo bảo vệ sức khỏe trong kỳ nghỉ lễ
Đã uống rượu bia thì không lái xe (Nguồn: IT)

Một đơn vị cồn tương đương 10 gram cồn nguyên chất chứa trong dung dịch uống. Như vậy 1 đơn vị cồn tương đương với 3/4 chai/lon bia 330 ml (5%); 1 cốc bia hơi 330 ml; 1 ly rượu vang 100 ml (13,5%); hoặc 1 chén rượu mạnh 30 ml (40%

Chủ động phòng tránh các bệnh truyền nhiễm

Người dân thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn, trước khi bế ẵm hoặc cho trẻ ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ…

Cục Y tế dự phòng khuyến cáo nên ăn chín, uống chín; Sử dụng nước sạch cho ăn uống và sinh hoạt; Chỉ sử dụng thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; Không ăn thịt và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm mắc bệnh, ốm chết.

Phụ huynh không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi chưa được khử trùng; không dùng chung các vật dụng cá nhân như: bàn chải, khăn ăn, khăn tay; Giữ vệ sinh nhà ở sạch sẽ, thoáng khí. Ngủ màn, phòng chống muỗi đốt ngay cả ban ngày.

Khi có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm, người dân cần đến ngay cơ sở y tế để được khám bệnh và hướng dẫn.

Hàng tuần, người dân thực hiện các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy bằng cách thả cá vào dụng cụ chứa nước lớn; thau rửa dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ, lật úp các dụng cụ không chứa nước; thay nước bình hoa/bình bông; bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn; Thường xuyên loại bỏ các vật liệu phế thải, các hốc nước tự nhiên không cho muỗi đẻ trứng như chai, lọ, mảnh chai, vỏ dừa, mảnh lu vỡ, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá...

Doãn Trung
Phiên bản di động