CSGT Hà Nội khuyến cáo phòng ngừa tai nạn giao thông đường bộ

Thời gian qua, theo thống kê của Cục Cảnh sát giao thông - Bộ Công an, liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông đường bộ vào khung giờ từ 19h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, nhất là các đoạn đường cong cua, hạn chế tầm nhìn và một số tuyến các tốc chưa bố trí làn dừng xe khẩn cấp và chưa trang bị, lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng.
Cảnh sát giao thông Hà Nội tập trung xử lý nghiêm tình trạng học sinh đi xe phân khối lớn CSGT Hà Nội bác thông tin người đi xe máy ngã từ cầu Thanh Trì xuống tử vong Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông CSGT Hà Nội căng mình xử lý tài xế vi phạm nồng độ cồn giữa nắng nóng
Vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại Lạng Sơn xuất phát từ việc dừng đỗ xe trên đường không đảm bảo điều kiện an toàn
Vụ tai nạn nghiêm trọng vừa xảy ra tại Lạng Sơn xuất phát từ việc dừng đỗ xe trên đường không đảm bảo điều kiện an toàn

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an thành phố Hà Nội khuyến cáo và đề nghị người điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải chấp hành nghiêm các quy định của luật giao thông đường bộ, như: Tránh, vượt xe đúng quy định, đi đúng phần đường, làn đường, chạy đúng tốc độ quy định, không sử dụng rượu, bia và các chất kích thích khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải nên dán giấy, hình phản quang vào phía sau phương tiện (phần đuôi xe), bảo đảm vừa thẩm mỹ và dễ nhận diện cho các phương tiện đi phía sau. Lưu ý việc dán phản quang mang tính bảo đảm an toàn giao thông, không kèm nội dung quảng cáo, không chứa những nội dung, từ ngữ trái thuần phong mỹ tục hoặc quy định của pháp luật, không che lấp biển số.

Các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải cũng nên trang bị cho mỗi phương tiện tối thiểu 3 chóp phản quang hoặc 03 biển tam giác phản quang. Khi gặp sự cố thì lái xe phải tiến hành đặt chóp phản quang, biển tam giác để cảnh báo phía sau xe với khoảng cách tối thiểu 50m trên quốc lộ và 100m trên tuyến cao tốc.

CSGT Hà Nội khuyến cáo phòng ngừa tai nạn giao thông đường bộ
CSGT Hà Nội hướng dẫn lái xe cảnh báo an toàn khi xe gặp sự cố

Bên cạnh đó, Các tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải cũng cần trang bị cho lái xe, phụ xe áo phản quang để mặc khi xử lý sự cố trên đường vào thời điểm trời tối, sương mù và ban đêm.

Ngoài ra, tài xế cũng cần thực hiện đầy đủ các quy tắc an toàn khác như bật đèn cảnh báo nguy hiểm (đèn hazard), kéo phanh tay cho xe. Với các xe nhỏ, nên cố gắng đẩy xe vào sát lề đường hoặc các vị trí an toàn nhất có thể. Hạn chế dừng đỗ tại các khu vực đường cong, khuất tầm nhìn.

Đặc biệt, trong quá trình chờ xe cứu hộ đến, tài xế và người đi cùng trên xe tuyệt đối không đứng ở phía sau xe. Bởi lẽ, vị trí này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm nếu chẳng may có một phương tiện khác phía sau không phát hiện và kịp thời tránh.

Nhằm nâng cao hiệu quả của công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, đề nghị nhân dân Thủ đô tham gia phát hiện, cung cấp các thông tin phản ánh các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn thành phố. Người dân khi phát hiện các hành vi vi phạm có thể ghi nhận bằng hình ảnh, clip, phản ánh trực tiếp qua trang Zalo "Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội", hoặc số điện thoại 024.3942.4451. Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp nhận, xác minh, xử lý theo quy định.
Hoa Thành
Phiên bản di động