Công an TP Hà Nội: Rà soát 100% cơ sở, đối thoại, gỡ khó cho cơ sở kinh doanh karaoke

Công an TP Hà Nội đang tiến hành phân loại những tồn tại, vi phạm về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) tại các quán karaoke và sẽ tổ chức làm việc, đối thoại đối với chủ cơ sở của từng nhóm công trình để hướng dẫn, giải đáp các tiêu chuẩn, quy chuẩn về PCCC.
Công an TP Hà Nội: Sớm có giải pháp gỡ khó để quán karaoke được hoạt động trở lại Hà Nội: Kiến nghị thu hồi giấy phép kinh doanh cơ sở karaoke A999 ở 51 Nguyễn Hoàng Công an quận Nam Từ Liêm (Hà Nội): Công khai 37 quán karaoke không đảm bảo an toàn PCCC Công an quận Hoàn Kiếm kiểm ra, nhắc nhở các quán karaoke chấp hành quy định phòng cháy, chữa cháy

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, Công an TP Hà Nội đã tổ chức kiểm tra, đánh giá các điều kiện PCCC đối với 100% cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn thành phố.

Qua rà soát, các tồn tại, vi phạm chủ yếu liên quan đến giao thông, nguồn nước, bậc chịu lửa, khoảng cách PCCC, lối thoát nạn, ngăn cháy lan, trang bị hệ thống và các hệ thống kỹ thuật có liên quan.

undefined
Công an TP Hà Nội hướng dẫn chủ cơ sở kinh doanh karaoke các giải pháp PCCC

Trên cơ sở những tồn tại, vi phạm, Công an TP Hà Nội đã đưa ra những hướng dẫn thực hiện một số nội dung yêu cầu về PCCC đối với loại hình kinh doanh karaoke.

Cụ thể, bậc chịu lửa của công trình phải đảm bảo giới hạn chịu lửa của các cấu kiện như tường, cột chịu lực, tường ngoài, sàn, mái, cấu kiện thang bộ… phù hợp với quy mô, tính chất hoạt động của công trình.

Đường giao thông phục vụ chữa cháy phải có chiều rộng, chiều cao, tải trọng đảm bảo cho xe chữa cháy, xe thang tiếp cận đến công trình. Nguồn nước phải đảm bảo khối tích phục vụ công tác chữa cháy.

Cơ sở kinh doanh karaoke phải đảm bảo khoảng cách PCCC giữa các hạng mục bên trong cơ sở, khoảng cách đến các công trình xung quanh và khoảng cách đến đường ranh giới khu đất. Trường hợp không đảm bảo về khoảng cách thì phải có giải pháp đối với bề mặt tường ngoài mặt tiếp giáp phù hợp theo quy định.

Cơ sở kinh doanh bố trí mặt bằng, công năng sử dụng phải đảm bảo theo hồ sơ thiết kế đã được phê duyệt hoặc xác nhận của cơ quan chức năng và được duy trì trong suốt quá trình hoạt động. Trường hợp có sự thay đổi, cải tạo phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

Về giải pháp ngăn cháy, chống cháy lan, các trục kỹ thuật xuyên tầng, các trục thông tầng phải được chèn, bịt kín bằng vật liệu ngăn cháy. Cửa buồng thang, cửa các phòng kỹ thuật tầng hầm, cửa của các trục kỹ thuật điện, nước thông tầng phải là cửa ngăn cháy.

Đối với tầng hầm, tầng nửa hầm, trước lối vào thang máy phải bố trí khoang đệm ngăn cháy loại 1 có tăng áp khi có cháy. Phải đảm bảo diện tích khoang cháy theo chiều dọc, chiều ngang của công trình.

Việc bố trí công năng và bố trí hệ thống kỹ thuật, thiết bị, vật tư trong công trình phải đảm bảo khả năng ngăn cản sự lan truyền của các yếu tố nguy hiểm của đám cháy khi xảy ra cháy trong một gian phòng, giữa các gian phòng với nhau, giữa các nhóm trong gian phòng có tính nguy hiểm cháy theo công năng khác nhau, giữa các tầng, các khoang cháy và giữa các tòa nhà.

Vật liệu trang trí nội thất, vật liệu cách âm, cách nhiệt trên tường, vách ngăn và trần treo của đường thoát nạn, lối thoát nạn, buồng thang thoát nạn, các gian phòng tập trung đông người phải được sử dụng bằng vật liệu không cháy hoặc khó cháy. Việc xác định tính cháy của vật liệu không cháy và khó cháy phải do Cơ quan Cảnh sát PCCC hoặc cơ quan, tổ chức có thẩm quyền thực hiện đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn quy định.

Các bộ phận ngăn cháy của công trình như tường, vách ngăn cháy, sàn ngăn cháy, vùng ngăn cháy, khoang ngăn cháy, lỗ cửa và cửa ngăn cháy phải được làm bằng vật liệu không cháy và có giới hạn chịu lửa phù hợp.

Về lối thoát nạn, các tầng nhà trong công trình kinh doanh karaoke phải có ít nhất 2 lối thoát nạn đảm bảo theo quy định và phải được bố trí phân tán. Cho phép bố trí 1 lối thoát nạn khi đáp ứng các điều kiện về chiều cao, diện tích, số lượng người trên mỗi tầng và các giải pháp PCCC đảm bảo theo quy định.

Gian phòng có mặt đồng thời trên 50 người phải có ít nhất 2 lối thoát nạn bố trí phân tán; gian phòng có trên 15 người thì cửa gian phòng phải được mở từ trong ra ngoài theo chiều thoát nạn.

Công trình phải được trang bị phương tiện, hệ thống và các hệ thống kỹ thuật liên quan đến PCCC phù hợp theo quy mô, tính chất hoạt động của công trình. Hệ thống báo cháy phải được kết nối liên động với hệ thống điện, hệ thống âm thanh các phòng hát.

Trong thời gian tới, Công an TP Hà Nội sẽ phân loại những tồn tại, vi phạm về PCCC và tổ chức làm việc, đối thoại đối với chủ cơ sở của từng nhóm công trình để hướng dẫn, giải đáp những quy định của pháp luật, các tiêu chuẩn, quy chuẩn để các doanh nghiệp có thể tháo gỡ, khắc phục được những tồn tại vi phạm về PCCC, sớm đưa công trình vào hoạt động trở lại.

Hoa Thành
Phiên bản di động