Chọn nước mắm: Đừng "thương" ví tiền mà tự hại sức khỏe

Rất nhiều người tiêu dùng hiện nay lựa chọn các loại nước mắm công nghiệp, vừa tiện lợi vừa phù hợp với túi tiền. Tuy nhiên loại "nước mắm" này có thật sự an toàn cho sức khỏe?
chon nuoc mam dung thuong vi tien ma tu hai suc khoe

Hợp khẩu vị, giá thành rẻ, bảo quản được lâu là điểm cộng của các loại nước mắm công nghiệp. Tuy nhiên, được sản xuất dây chuyền với nhiều loại hóa chất nên nước mắm công nghiệp đang là nỗi lo về sức khỏe dài lâu cho người tiêu dùng.

Nam Ngư 3 trong 1 và Chinsu cá hồi là hai loại nước mắm công nghiệp được bày bán nhiều nhất tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa, thực phẩm. Trên bao bì, ngoài tinh cốt cá cơm và muối chưa rõ tỷ lệ, hai loại này có thêm 15 chất khác gồm chất điều vị, tạo màu, chất bảo quản,… Giá nước mắm Nam Ngư 10 độ đạm là trên 40.000 đồng/lít và Chinsu là trên 60.000 đồng/lít.

Thị trường bạt ngàn các loại nước mắm công nghiệp. Ảnh minh họa

Thị trường bạt ngàn các loại nước mắm công nghiệp. Ảnh minh họa

Trong khi đó, nước mắm truyền thống với thành phần ghi rõ trên bao bì gồm cá và muối có giá bán gấp 3-5 lần so với nước mắm công nghiệp. Cụ thể, nước mắm mang thương hiệu Nam Phan, 30 độ đạm, xuất xứ Ninh Thuận có giá 237.000 đồng/lít. Nước mắm Phú Quốc Ông Kỳ, 35 độ đạm, xuất xứ Phú Quốc giá 160.000 đồng/lít...

Theo Tổng cục Thống kê, người dân Việt Nam mỗi năm tiêu thụ hơn 200 triệu lít nước mắm với tổng doanh thu khoảng 7.500 tỉ đồng. Điều đáng nói là nếu trước đây nước mắm truyền thống phủ sóng khắp nơi thì ngày nay, nước mắm công nghiệp đã được lên ngôi mạnh mẽ chiếm lĩnh hơn 2/3 thị trường.

Bác sĩ Trần Văn Ký - Hội Khoa học kỹ thuật ATTP Việt Nam cho rằng, việc một sản phẩm không để rõ hàm lượng bao nhiêu là cách đánh đố người tiêu dùng. Theo bác sĩ Ký, đây là những phụ gia tất nhiên được phép sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Tuy nhiên, một chai nước mắm 0,5 lít mà có đến trên 15 loại chất là quá nhiều bởi đây là loại thực phẩm dùng hằng ngày.

Nước mắm truyền thống từ cá cơm ủ với muối

Nước mắm truyền thống từ cá cơm ủ với muối

Bác sĩ Trần Văn Ký cảnh báo, nếu mỗi ngày mỗi bữa ăn cứ vô tình nạp các loại hóa chất vào cơ thể về lâu dài chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho dù là hóa chất được phép dùng trong thực phẩm. Không có tác hại ngay lập tức nên không ai nhìn thấy nhưng tích tụ dần sẽ gây nên các chứng đau đầu, chóng mặt, suy giảm trí nhớ. Một số loại hóa chất còn nguy hại cho gan, thận, tim và hệ tiêu hóa của cơ thể con người. Chưa có nghiên cứu nào cho thấy, sử dụng chất màu tổng hợp mà có hàng nước mắm công nghiệp từng quảng cáo gây ung thư song nhiều thông tin cho rằng nó có thể gây dị ứng với người bị hen suyễn, ảnh hưởng đến những người dị ứng với aspirin, thậm chí gây dị ứng da.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là trong thực tế người tiêu dùng không hề quan tâm đến chất lượng sản phẩm mà chỉ so đo giá cả để mua các loại nước mắm rẻ tiền nhất. Vì thế, dù được sản xuất với nhiều loại hóa chất nhưng các bà nội trợ vẫn lựa chọn các loại nước mắm công nghiệp vì thế các loại nước mắm truyền thống đảm bảo cho sức khỏe khó cạnh tranh được thị trường.

Hà An
Phiên bản di động