Cảnh báo mạo danh Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo nhận trợ cấp BHXH, BHTN

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, tình trạng giả mạo fanpage, facebook của cơ quan này vẫn tiếp tục xuất hiện nhằm lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam tôn vinh 87 doanh nghiệp tiêu biểu Quy định, thời hạn nộp tiền bảo hiểm xã hội tự nguyện Quy định về chi phí quản lý bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế giai đoạn 2022-2024

Mới đây, BHXH Việt Nam nhận được thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương về việc có một số đối tượng giả danh fanpage facebook của BHXH Việt Nam để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Cụ thể, ngày 6/2, do cần rút tiền BHXH trước thời hạn nên chị Nguyễn Thị V. sinh năm 1992 trú tại huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương có sử dụng tài khoản facebook “Nguyễn V.” để bình luận vào một bài viết trên trang fanpage facebook có tên “Bảo hiểm xã hội” và được hướng dẫn liên hệ trực tiếp với bộ phận tiếp nhận hồ sơ có tên Facebook là “Nhàn Thanh”.

Sau khi liên hệ qua messenger cùng Nhàn Thanh thì chị V. được tư vấn và hướng dẫn sẽ không mất tiền phí, chỉ cần làm hồ sơ để rút tiền và nộp số tiền 1.000.000 đồng/hồ sơ.

Đến ngày 10/2, chị V. có nhờ Nhàn Thanh làm hộ 2 bộ hồ sơ để rút tiền cho chị và chồng của chị là anh Nguyễn Văn T. với tổng số tiền 2 vợ chồng được nhận sẽ là 202 triệu đồng.

Sau đó, theo hướng dẫn của Nhàn Thanh, chị V. đã chuyển tổng số tiền trên 109 triệu đồng đến số tài khoản 1021007230, tên chủ tài khoản là LE NAM, thuộc ngân hàng SHB.

Kết quả, chị V. vẫn chưa rút được tiền và không liên lạc được với Nhàn Thanh, nên đã trình báo về vụ việc với cơ quan công an.

Cảnh báo mạo danh Bảo hiểm xã hội Việt Nam để lừa đảo nhận trợ cấp BHXH, BHTN
Fanpage chính thức của cơ quan BHXH Việt Nam

Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện tình trạng các fanpage facebook giả mạo cơ quan BHXH hoặc cán bộ cơ quan BHXH để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Trước đó, tại một số địa phương như TP HCM, tỉnh An Giang,… cũng đã có những vụ việc lừa đảo về hồ sơ hưởng BHXH để chiếm đoạt tài sản tương tự như vụ việc nêu trên.

Cụ thể, các đối tượng lừa đảo này yêu cầu người lao động cung cấp quá trình đóng BHXH trên ứng dụng “VssID - Bảo hiểm xã hội số” để tính số tiền hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Sau đó các đối tượng sẽ giúp người lao động làm thủ tục giải ngân trong 2 ngày và lấy phí dịch vụ 5% trên tổng số tiền người lao động nhận được, số tiền này phải thanh toán trước.

Tuy nhiên, sau khi chuyển tiền cho đối tượng này, người lao động không nhận được bất cứ khoản trợ cấp nào và bị chiếm đoạt số tiền dịch vụ 5% đã thanh toán trước cho đối tượng.

Bảo Phương
Phiên bản di động