Hà Nội

Các đơn vị y tế trực Tết nghiêm túc, báo cáo đầy đủ theo đúng quy định

Thời gian này, khi Tết Nguyên đán đã cận kề, ngành y tế Thủ đô tiếp tục căng mình vừa đảm bảo duy trì phòng chống dịch, vừa duy trì tốt công tác khám, chữa bệnh "xuyên Tết".
Thủ tướng kiểm tra công tác ứng trực Tết của ngành công an, y tế Hà Nội Hà Nội: Bố trí cán bộ y tế trực 24/24 giờ trong dịp Tết Bệnh nhân cấp cứu liên quan rượu bia Tết giảm 5 lần

Sẵn sàng phương án cấp cứu mọi tình huống

Hiện tại, các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố Hà Nội đã lên kế hoạch bố trí nhân lực, chuẩn bị đủ thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế để sẵn sàng cấp cứu, tiếp nhận, điều trị cho người bệnh và ứng phó với các tình huống dịch bệnh phát sinh trong những ngày nghỉ Tết.

Theo Sở Y tế Hà Nội, trong những ngày nghỉ Tết Nguyên đán năm nay, Hà Nội bố trí 165 điểm bán thuốc (tăng gấp đôi so với dịp Tết năm 2022), trong đó có 38 nhà thuốc trong các bệnh viện và 127 nhà thuốc, quầy thuốc tại các quận, huyện, thị xã.

Các đơn vị y tế trực Tết nghiêm túc, báo cáo đầy đủ theo đúng quy định
Các đơn vị dảm bảo nhân lực đáp ứng công tác khám chữa bệnh ngày nghỉ Tết

Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội Trần Anh Thắng cho biết, theo thống kê của trung tâm trong nhiều năm nay, vào những ngày lễ, Tết, nhất là Tết Nguyên đán, số lượng cuộc gọi cấp cứu tăng lên từ 20% đến 40%. Thông thường, từ 20h ngày 30 Tết đến 5h sáng mùng Một Tết là thời điểm Trung tâm Cấp cứu 115 luôn trong tình trạng quá tải.

Do đó, những ngày nghỉ Tết, trung tâm phải bố trí lực lượng tăng cường, bảo đảm 15 xe chuyên dụng hoạt động liên tục, sẵn sàng đáp ứng yêu cầu cấp cứu của người dân. Ngoài ra, hằng ngày, trung tâm cũng bố trí nhân viên Phòng Điều phối để tiếp nhận và xử lý các cuộc gọi cấp cứu và tư vấn cho người dân một số vấn đề về sức khỏe hoặc hướng dẫn sơ cứu khi chờ xe cấp cứu tới.

Trước đó, ngày 19/1, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đã có buổi kiểm tra công tác trực tết tại Trung tâm Y tế (TTYT) quận Bắc Từ Liêm.

BS Đinh Thị Thanh, Giám đốc TTYT quận Bắc Từ Liêm báo cáo với đoàn công tác, hiện nay công tác ứng trực phục vụ những ngày Tết đã được hoàn thành. Trung tâm bố trí trực 4 cấp. Đội đáp ứng nhanh ứng trực 24/24h tại đơn vị, 1 đội phòng chống dịch lưu động với đầy đủ nhân lực, thuốc, trang thiết bị…. sẵn sàng lên đường khi có lệnh.

Các đơn vị y tế trực Tết nghiêm túc, báo cáo đầy đủ theo đúng quy định
Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra hộp thuốc cấp cứu lưu động của TTYT quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội

Trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm có 1 địa điểm bắn pháo hoa, "nhân viên y tế có mặt từ sớm và chỉ ra về khi các lực lượng rút hết và không còn người dân nào ở địa điểm bắn pháo hoa", BS Thanh nói.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, cán bộ y tế phải cảnh giác với dịch COVID-19, đồng thời tăng cường truyền thông đến người dân thông điệp phòng dịch là vắc xin – khẩu trang – khử khuẩn. Trong công tác ứng trực ngày Tết cần phải thực hiện nghiêm túc, trách nhiệm, sẵn sàng phục vụ tốt yêu cầu của TP và quận.

Về công tác ứng trực trong những ngày Tết Nguyên đán, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị y tế phải đảm bảo ứng trực đầy đủ, sẵn sàng cứu chữa người bệnh, đồng thời đảm bảo an ninh, an toàn trong các đơn vị.

Không lơ là chủ quan trong công tác phòng dịch

Sẵn sàng cho dịp tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, Bệnh viện đa khoa Đống Đa đã chủ động các điều kiện đảm bảo hoạt động khám, chữa bệnh được xuyên suốt và toàn diện.

Ban lãnh đạo Bệnh viện đa khoa Đống Đa chỉ đạo các khoa, phòng bố trí khoa học, hợp lý về nguồn nhân lực, trang thiết bị y tế, dự trù đủ số lượng thuốc, các phương án dự phòng… cho hoạt động khám, chữa bệnh trong những ngày tết Nguyên đán 2023.

Các đơn vị y tế trực Tết nghiêm túc, báo cáo đầy đủ theo đúng quy định
Bệnh viện đa khoa Đống Đa mang Tết ấm Xuân vui đến với những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn đang điều trị tại Bệnh viện

Trên cơ sở đó, bệnh viện bố trí kíp trực 24/24 giờ, đảm bảo trực đầy đủ theo 4 cấp: trực lãnh đạo, trực chuyên môn, trực hành chính và trực bảo vệ. Các kíp thường trực có mặt tại vị trí trực 24/24 giờ, sẵn sàng tiếp nhận, khám, cấp cứu người bệnh, nhanh chóng xử lý kịp thời các trường hợp cấp cứu, tai nạn giao thông, các thảm họa...

Đồng thời, bệnh viện cũng chú trọng đảm bảo sẵn sàng cung ứng đủ thuốc phục vụ công tác cấp cứu; Phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch COVID-19.

Đồng thời, chuẩn bị tốt cho công tác cấp cứu ngoại viện, công tác chuyển viện; Tổ chức chặt chẽ việc phân luồng, sàng lọc, cách ly, phòng ngừa lây nhiễm chéo trong bệnh viện với tinh thần chủ động, chu đáo, đáp ứng nhanh, kịp thời.

Chia sẻ về công tác trực Tết bệnh viện, chị Nguyễn Thị Mai Hương, điều dưỡng trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, cho biết: “Năm nay tôi trực vào 30 Tết. 19 năm công tác thì gần như năm nào tôi cũng trực Tết. Với mong muốn được chia sẻ công việc với đồng nghiệp và phục vụ người bệnh được tốt hơn nên tôi thường xin trực vào 30 Tết hoặc mùng 1 Tết.

Các bệnh nhân điều trị trong dịp Tết thường là những bệnh nhân nặng nên các y, bác sĩ không chỉ chu đáo trong việc chăm sóc người bệnh mà còn chia sẻ với người bệnh về tinh thần. Nhân dịp Tết, bệnh viện tổ chức hỏi thăm, tặng quà người bệnh để động viên người bệnh lạc quan, vui vẻ vượt qua bệnh tật, sớm khỏe mạnh”.

Bảo đảm cung cấp thuốc phòng, chống dịch bệnh và nhu cầu sử dụng thuốc trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Sở Y tế Hà Nội cũng đã công bố danh sách 165 điểm trực tiếp bán thuốc trong dịp Tết Nguyên Đán . Vì vậy, với năm chồng, danh sách năm nay tăng gấp đôi, cho thấy sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cả ngành Y tế trong công việc đảm bảo nhu cầu về chăm lo sức khỏe của người dân trong dịp Tết.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động