Các chủ cửa hàng ở Anh đau đầu vì nạn trộm cắp vặt

Ben Selvaratnam kể lại việc cửa hàng tạp hóa của ông ở phía Nam London (Anh) bị trộm “ghé thăm” tới 10 lần một ngày.
Ôm nợ vì "giấc mộng" nước Anh Phát hiện cô ca in trong Tôm tại Anh

“Một người vào cửa hàng đi lại một cách thờ ơ, rồi lấy chai bia để vào túi. Người kia đi tới lấy. Đấy là tình trạng mà chúng tôi phải chịu đựng hàng ngày”, ông Selvaratnam cho biết.

Những vụ việc này chẳng có gì là đặc biệt trong bối cảnh số vụ trộm cắp đang tăng mạnh trong thời gian gần đây ở Anh.

Một câu chuyện tương tự cũng xảy ra ở Glasgow, Scotland, nơi anh Girish Jeeva đã bị một người đàn ông gây thương tích sau khi hắn bị phát hiện vào trong cửa hàng tạp hóa ăn cắp.

Cả ông Selvaratnam và anh Jeeva đều thất vọng vì những kẻ trộm hàng hóa có giá trị dưới 200 bảng hiếm khi bị truy tố.

Selvaratnam nói: “Điều đó giải thích tại sao một số băng đảng, đặc biệt là thanh thiếu niên, thậm chí không bỏ chạy khi cướp xong”.

Ông Selvaratnam đã phải lắp đặt các rào chắn bằng kính và thép gia cố tại khu vực tính tiền của cửa hàng của mình trong năm nay.

Theo ông Selvaratnam, thủ phạm thuộc các băng đảng tội phạm có tổ chức ở địa phương, che mặt, đội mũ trùm đầu, đôi lúc chúng mang vũ khí như mã tấu. Chúng thường nhắm tới những sản phẩm giá trị như rượu, chocolate và thịt.

Các chủ cửa hàng ở Anh đau đầu vì nạn trộm cắp vặt
Nhiều cửa hàng đã lắp các rào chắn bằng kính và thép gia cố tại khu vực tính tiền nhằm đối phó nạn trộm cắp đang gia tăng ở Anh (Ảnh: Reuters)

Gần đây, cửa hàng bắt đầu ghi nhận thủ phạm là những phụ nữ lấy đồ giấu vào xe đẩy hoặc những người về hưu lấy thịt hộp và cá do tình trạng vật giá leo thang tác động mạnh đến đời sống nhiều hộ gia đình.

Không chỉ những cửa hàng nhỏ lẻ, tình trạng trộm cắp và bạo lực cũng được những nhà bán lẻ lớn nhất nước Anh báo cáo, bao gồm chuỗi siêu thị Tesco, chuỗi cửa hàng bách hóa John Lewis và chuỗi cửa hàng thời trang Primark.

Tính trong 6 tháng năm 2023, nước Anh ghi nhận gần 1.000 vụ trộm cắp trong cửa hàng, tăng 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhóm vận động hành lang của Hiệp hội Bán lẻ Anh cho biết ngành này đã thiệt hại gần 1 tỷ bảng Anh (1,2 tỷ USD) mỗi năm do trộm cắp.

Theo các chủ cửa hàng, hành vi trộm cắp trong cửa hàng cũng ảnh hưởng lớn đến sức khỏe tinh thần của cả nhân viên và chủ. Nhiều nhân viên nộp đơn xin nghỉ việc, khiến các chủ cửa hàng khó khăn hơn trong việc quản lý do thiếu người trầm trọng.

Tụê Uyên
Phiên bản di động