Bộ Công an thông tin về thủ đoạn thao túng chứng khoán của cựu Chủ tịch FLC

Qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện rằng việc thao túng thị trường chứng khoán của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết thể hiện qua 2 hành vi.
Nhiều cán bộ chứng khoán bị liên quan đến vụ án Tập đoàn FLC Hé mở thời điểm xét xử đại án Tân Hoàng Minh, FLC

Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thông qua vụ án Tập đoàn FLC - Tân Hoàng Minh, Bộ Công an đã gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về hiện tượng thao túng thị trường chứng khoán, thị trường trái phiếu. Cơ quan điều tra cũng đã có kết luận điều tra và Viện Kiểm sát đã có cáo trạng, sẽ sớm đưa ra xét xử hai vụ án này.

Theo ông Tô Ân xô, qua quá trình điều tra, cơ quan điều tra phát hiện rằng việc thao túng thị trường chứng khoán của cựu Chủ tịch Tập đoàn FLC Trịnh Văn Quyết được thể hiện qua 2 hành vi.

Hành vi thứ nhất là lừa đảo chiếm đoạt tài sản, theo đó, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo lập và ký khống hồ sơ góp vốn tại Công ty Cổ phần xây dựng FLC Faros, nâng khống 3.102 tỷ đồng (từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng). Sau đó hợp thức hóa hồ sơ để cơ quan quản lý Nhà nước về chứng khoán chấp nhận đăng ký lưu ký, từ đó thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt 3.620 tỷ đồng.

Bộ Công an thông tin về thủ đoạn thao túng chứng khoán của cựu Chủ tịch FLC
Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an.

Hành vi thứ hai là thao túng thị trường chứng khoán, Trịnh Văn Quyết chỉ đạo mượn giấy tờ cá nhân của 45 người thân trong gia đình, lập 20 công ty nhưng không hoạt động kinh doanh, sử dụng danh tính pháp nhân để mở 500 tài khoản chứng khoán thao túng chứng khoán.

Thủ đoạn thao túng là liên tục mua bán cùng 1 loại chứng khoán, thứ hai là mua bán khớp lệnh nội nhóm, thứ ba là đặt nhiều lệnh mua, bán vào thời điểm mở cửa và đóng cửa, thứ tư là đặt nhiều lệnh mua bán sau đó hủy nhằm tạo cung cầu giả và lùa nhà đầu tư mua theo.

Đại diện Bộ Công an cho biết, từ ngày 26/5/2017- 10/1/2022 nhóm này đã sử dụng 190 tài khoản để thực hiện hành vi thao túng, thu lợi bất chính 723 tỷ đồng.

Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, qua sự việc này có thể rút ra là các đối tượng lợi dụng sơ hở thiếu sót trong công tác quản lý Nhà nước và một số quy định pháp luật liên quan.

Cụ thể là thiếu kiểm tra, giám sát, kiểm soát của cơ quan chức năng đối với việc góp vốn điều lệ tại các doanh nghiệp (tổ chức, cá nhân tự khai) dẫn đến khai khống, hợp thức hóa vốn; thiếu kiểm soát việc mở tài khoản chứng khoán, mở rất dễ dàng, nhờ người khác đứng tên, mở nhiều tài khoản.

Bên cạnh đó, chế tài xử lý còn nhẹ, chưa đủ sức răn đe đối với các đối tượng vi phạm; quy định quản lý Nhà nước về chất lượng dịch vụ kiểm toán, trách nhiệm cá nhân chưa cụ thể, lỏng lẻo.

Đại diện Bộ Công an cũng cho rằng còn việc thiếu kiểm soát của mạng xã hội nên một số đối tượng lợi dụng hội nhóm kín hô hào lôi kéo nhà đầu tư điều khiển, thao túng; chưa có quy định, hướng dẫn cơ sở pháp lý trong việc xác định thiệt hại cho nhà đầu tư tham gia trong giai đoạn chứng khoán bị thao túng.

Theo ông Xô, từ những bài học rút ra này, các cơ quan chức năng đã phối hợp "bịt lỗ hổng", hy vọng trong thời gian tới thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ phát triển lành mạnh, đúng cơ chế thị trường.

"Cơ quan công an cũng gửi thông điệp đến các nhà đầu tư chứng khoán là không nên lợi dụng những sơ hở đó để thao túng thị trường chứng khoán. Nếu còn cá nhân, tổ chức thực hiện những hành vi này thì cơ quan điều tra sẽ xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật, để thị trường chứng khoán hoạt động lành mạnh", ông Xô cho biết.

Hậu Lộc
Phiên bản di động