Bệnh viện K cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, khát vọng

Sáng 2/11, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà dự lễ kỷ niệm 100 năm thành lập Viện Curie Đông Dương - Bệnh viện K.
Tối 7/5: Thêm 40 ca mắc Covid-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca Thủ tướng bổ nhiệm Giám đốc Bệnh viện K làm Thứ trưởng Bộ Y tế
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu khẩn trương bố trí đủ máy móc để bệnh nhân ung thư không phải đi xạ trị từ 3-4 giờ sáng ở Bệnh viện K - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu khẩn trương bố trí đủ máy móc để bệnh nhân ung thư không phải đi xạ trị từ 3-4 giờ sáng ở Bệnh viện K - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tới dự lễ kỷ niệm có nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng; Lãnh đạo, đại diện một số bộ, ngành, địa phương, đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế… Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lẵng hoa chúc mừng.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và với tình cảm cá nhân, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà gửi những tình cảm nồng ấm và thân thiết nhất tới các thế hệ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của Bệnh viện K.

Mang hy vọng, trao cuộc sống

Từ cái nôi ban đầu là Viện Curie Đông Dương, cơ sở chữa bệnh đầu tiên về ung thư trên toàn Đông Dương và là Viện Curie thứ 2 được thành lập trên thế giới, vinh dự gắn với tên tuổi của nhà vật lý học, nhà hóa học, người phụ nữ đầu tiên và cũng là duy nhất 2 lần được nhận giải thưởng Nobel ở 2 lĩnh vực khác nhau, trải qua lịch sử phát triển tròn 100 năm, với những cống hiến và đóng góp trí tuệ của nhiều thế hệ lãnh đạo, thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động, Bệnh viện K hôm nay đã phát triển lớn mạnh với 3 cơ sở, trên 2.400 giường bệnh, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực và trên thế giới…

"Bệnh viện đã phát triển hết sức toàn diện, từ khám, chữa bệnh, nghiên cứu, đào tạo, áp dụng các thành tựu khoa học tiên tiến trên thế giới. Các thầy thuốc của bệnh viện đã có nhiều sáng kiến, dành nhiều tình cảm, sự ủng hộ tinh thần có ý nghĩa cho bệnh nhân", Phó Thủ tướng nói.

Tài sản quý báu nhất của Bệnh viện K chính là đội ngũ 1.800 thầy thuốc và nhân viên y tế với hàng chục giáo sư, phó giáo sư, hàng trăm tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II, chuyên gia các chuyên khoa sâu. Những tiến bộ khoa học và công nghệ tiên tiến được ứng dụng rộng rãi trong nghiên cứu, điều trị.

Nhiều công trình khoa học có giá trị chuyên môn cao, đóng góp to lớn cho nền y học trong nước và quốc tế... Bệnh viện hiện đang hợp tác chuyên môn chặt chẽ với hơn 50 trung tâm nghiên cứu, điều trị ung thư hàng đầu thế giới.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Huân chương Hữu nghị cho Viện Curie (Cộng hòa Pháp) - Ảnh: VGP/MK
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà trao Huân chương Hữu nghị cho Viện Curie (Cộng hòa Pháp) - Ảnh: VGP/MK

Phó Thủ tướng khẳng định: Lớp lớp thế hệ những người thầy thuốc của bệnh viện đã tiếp nối nhau, dành cả cuộc đời để cống hiến cho sứ mệnh thiêng liêng, cao cả là mang hy vọng, trao cuộc sống cho những người không may phải mang trong mình căn bệnh ung thư hiểm nghèo.

Phó Thủ tướng cho biết, ông rất xúc động khi đọc những dòng cảm xúc của các bệnh nhân và gia đình họ gửi đến các thầy thuốc trên góc tri ân; Nghe được nhiều câu chuyện cổ tích đời thường, như trường hợp của cụ Nguyễn Thị Hoàng Yến, 83 tuổi. Cụ là "chiến binh kỳ cựu của Bệnh viện K" đã kiên cường chiến đấu hơn 20 năm qua để vượt qua căn bệnh ung thư máu bằng nghị lực phi thường và niềm tin chiến thắng bệnh tật, cũng như từ câu nói của các bác sĩ Bệnh viện K: "Y học ngày càng phát triển, cụ cứ yên tâm, ngoài thuốc điều trị cho bệnh thuyên giảm, ở đây còn có chúng cháu".

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà chúc mừng các thành tựu mà Viện Curie Đông Dương - Bệnh viện K đã đạt được trong lịch sử phát triển 100 năm qua; ghi nhận, biểu dương, tri ân những nỗ lực vượt bậc và đóng góp to lớn của toàn thể đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế và người lao động của bệnh viện.

Phó Thủ tướng cũng gửi lời cảm ơn Đại sứ quán Pháp, Viện Curie đã hỗ trợ đào tạo, nghiên cứu khoa học, khám chữa bệnh, cũng như cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cho Bệnh viện K và ngành y tế Việt Nam trong những năm qua.

Theo Phó Thủ tướng, trong bối cảnh dịch bệnh nói chung đang diễn biến ngày càng phức tạp và khó lường, ung thư đang trở thành gánh nặng lớn tại các quốc gia trên thế giới, đặc biệt với các nước nghèo, các nước đang phát triển, việc phòng, chống căn bệnh này được Đảng, nhà nước và nhân dân giao phó cho đội ngũ y bác sĩ chuyên ngành ung thư nói chung và Bệnh viện K nói riêng.

"Các thầy thuốc, y bác sĩ, Bệnh viện K với vai trò là trung tâm điều trị ung thư hàng đầu Việt Nam cần tiếp tục đổi mới, năng động, sáng tạo, có khát vọng, chiến lược, phấn đấu sớm trở thành trung tâm ung bướu hàng đầu trong khu vực", Phó Thủ tướng mong muốn.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện K không ngừng nâng cao y đức, để luôn là chỗ dựa vững chắc về chuyên môn và tâm lý, động viên, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện K không ngừng nâng cao y đức, để luôn là chỗ dựa vững chắc về chuyên môn và tâm lý, động viên, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Bệnh viện cần làm tốt công tác khám sàng lọc phát hiện sớm ung thư bằng các phương pháp từ đơn giản có thể thực hiện được ở tuyến cơ sở đến các phương pháp hiện đại ở các bệnh viện chuyên khoa sâu về ung thư, các bệnh viện tuyến trung ương. "Ung thư biết sớm trị lành", phát hiện càng sớm thì việc điều trị càng đơn giản, hiệu quả điều trị càng cao, chi phí điều trị càng ít, giảm gánh nặng do ung thư.

Thực hiện đồng bộ các biện pháp nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả khám chữa bệnh với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm, lấy hiệu quả điều trị, lấy sự hài lòng của người bệnh là thước đo giá trị, là mục tiêu phấn đấu. Phát huy hiệu quả Trung tâm Phẫu thuật robot, Trung tâm Pha chế thuốc tập trung, triển khai kỹ thuật xạ phẫu, sớm áp dụng phương pháp xạ trị hiện đại của thế giới như xạ trị proton, i-on nặng...

Cần tiên phong trong chuyển đổi số

"Bệnh viện K cần tiên phong trong chuyển đổi số, ứng dụng với các thành tựu khoa học công nghệ như trí tuệ nhân tạo, kết nối với các cơ sở điều trị hàng đầu trong khu vực, trên thế giới để bệnh nhân ung thư được tiếp cận với các bác sĩ giỏi nhất, phương tiện hiện đại nhất", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đồng thời, nỗ lực hơn nữa trong công tác nghiên cứu khoa học, đào tạo, chỉ đạo tuyến, đặc biệt là chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện vệ tinh, bệnh viện tuyến dưới; Đẩy mạnh hợp tác quốc tế, trao đổi, học hỏi, kinh nghiệm của các quốc gia tiên tiến trong công tác đào tạo đội ngũ thầy thuốc và nghiên cứu điều trị ung thư.

Mỗi thầy thuốc, nhân viên y tế của Bệnh viện K không ngừng nâng cao y đức, để luôn là chỗ dựa vững chắc về chuyên môn và tâm lý, động viên, chia sẻ, đồng hành cùng người bệnh theo đúng tinh thần "Trao hy vọng - nhận niềm tin".

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu dự lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP/Minh Khôi
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và các đại biểu dự lễ kỷ niệm - Ảnh: VGP/Minh Khôi

Tiếp tục đẩy mạnh công tác đào tạo cả về quy mô, chất lượng chuyên môn của đội ngũ thầy thuốc, y bác sĩ, làm chủ những kỹ thuật, công nghệ mới của thế giới để ứng dụng trong phòng, chống ung thư tại Việt Nam; Có chiến lược đào tạo cán bộ tại các nền y học tiên tiến; Có chính sách thu hút nhân tài; Quan tâm hơn nữa đến đời sống của cán bộ viên chức, người lao động của bệnh viện.

Bệnh viện phải phát huy tính chủ động sáng tạo trong việc huy động nguồn lực xã hội cho hiện đại hóa cơ sở vật chất, điều trị kỹ thuật cao; Quan tâm thực hiện trách nhiệm xã hội, vận động các nguồn lực để hỗ trợ bệnh nhân, đặc biệt là bệnh nhi ung thư có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa, đồng bào dân tộc thiểu số; góp phần giảm gánh nặng chi phí cho bệnh nhân và gia đình.

"Hiện nay, Bệnh viện K đang thiếu máy xạ trị, bệnh nhân phải điều trị từ 3-4 giờ sáng. Giám đốc Bệnh viện K lên kế hoạch, phương án cụ thể, Bộ trưởng Bộ Y tế quan tâm sâu sát để báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nhằm giải quyết ngay tình trạng nay", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Y tế, các bộ, ban, ngành Trung ương, các địa phương, các tổ chức và cá nhân tiếp tục quan tâm tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa, đặc biệt là vấn đề đầu tư mua sắm thêm máy móc, các trang thiết bị y tế chuyên dụng... để Bệnh viện K hoàn thành sứ mệnh mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó.

Phó Thủ tướng cũng khẳng định, Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ ưu tiên dành các nguồn lực đầu tư để nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, nghiên cứu, chuyển đổi số… để giảm, phòng ngừa bệnh ung thư ở Việt Nam; cùng với đó là hoàn thiện các cơ chế chính sách để nâng cao thu nhập, tôn vinh xứng đáng đội ngũ cán bộ y tế.

Bên cạnh đó, các cấp, các ngành tiếp tục cùng với ngành y tế đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để người dân chủ động phòng ngừa những nguy cơ mắc ung thư từ lối sống, các yếu tố về môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm...

Vũ Hiển
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động