Bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản Hoàng thành Thăng Long

Chiều 7/9, tại Hà Nội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu quốc tế dự Hội thảo khoa học quốc tế "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội", do bà Marie - Laure Lavenir, Chủ tịch Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS) - cơ quan tư vấn độc lập cho Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) làm Trưởng đoàn.
Hà Nội: Xây dựng nền quốc phòng - an ninh theo hướng toàn dân, toàn diện Hà Nội luôn hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu, không để xảy ra "điểm nóng" về khai thác trái phép cát, sỏi
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng quà lưu niệm cho bà Marie - Laure Lavenir, Chủ tịch Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS).
Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh tặng quà lưu niệm cho bà Marie - Laure Lavenir, Chủ tịch Hội đồng Di tích và Di chỉ quốc tế (ICOMOS).

Hoan nghênh bà Marie - Laure Lavenir tới Hà Nội tham dự Hội thảo khoa học quốc tế "20 năm nghiên cứu, bảo tồn và phát huy giá trị di sản Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội" (diễn ra vào ngày 8/9), Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cho biết, đây là sự kiện quan trọng trong công tác bảo tồn di sản của Hà Nội và Việt Nam.

Thay mặt chính quyền Hà Nội, Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh cảm ơn sự ủng hộ và quan tâm của các chuyên gia UNESCO với di sản Hoàng thành Thăng Long, đồng thời chia sẻ, Việt Nam có nhiều di sản liên quan đến lịch sử và luôn dành nhiều sự quan tâm đến công tác bảo tồn. Việt Nam đã cam kết mạnh mẽ với UNESCO trong việc bảo tồn, bảo tàng các di sản và triển khai rất tốt những cam kết này.

Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, hiện Chính phủ Việt Nam đã yêu cầu Hà Nội quan tâm nhiều hơn đến phát triển văn hóa, gìn giữ và phát huy văn hiến của Việt Nam, trong đó có di sản Hoàng thành Thăng Long. Trên tinh thần đó, từ nay đến năm 2025, Hà Nội sẽ tiếp tục tập trung vào 3 nội dung: Công tác khảo cổ; trưng bày các hiện vật liên quan đến Hoàng thành Thăng Long; phục dựng khu du lịch.

Chủ tịch UBND thành phố Trần Sỹ Thanh mong muốn, thông qua hội thảo khoa học lần này, sẽ có những đóng góp quan trọng trong công tác phục dựng, bảo tồn và phát huy các giá trị của di sản Hoàng thành Thăng Long; thúc đẩy hoạt động quảng bá các giá trị đặc sắc văn hóa Thăng Long - Hà Nội, Việt Nam lan tỏa trong nước và quốc tế.

Cảm ơn những ý kiến của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, bà Marie - Laure Lavenir cho biết, hội thảo không chỉ quan trọng với Hà Nội mà còn có ý nghĩa với Công ước Di sản thế giới. Sự kiện này là dịp để đánh giá lại những gì Hà Nội đã làm được trong 20 năm qua về Hoàng thành Thăng Long và bàn về sự hợp tác với các viện nghiên cứu, các nhà khoa học trong nước và quốc tế trong những năm tới.

Theo bà Marie - Laure Lavenir, các di sản đều liên quan đến lịch sử, đến ký ức và cả mai sau. Vì thế, bà Marie - Laure Lavenir mong muốn, hội thảo sẽ là cơ hội để chia sẻ kinh nghiệm trong công tác bảo tồn, cách phục dựng, phục chế và đây chính là sứ mệnh của ICOMOS.

Lam Dương
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động