Báo chí khẳng định vai trò là cầu nối giữa "ý Đảng" với "lòng dân"

Lãnh đạo Quốc hội tin tưởng các cơ quan báo chí, nhà báo sẽ tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa “ý Đảng” với “lòng dân”, là diễn đàn để các tầng lớp nhân dân đóng góp tâm huyết, trí tuệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...
79 tác phẩm xuất sắc được tôn vinh tại Lễ trao giải Diên Hồng lần thứ 2

Tối 5/1, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ 2 - năm 2024.

Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự lễ trao giải.

Cùng dự còn có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí, phóng viên, nhà báo...

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, phát huy kết quả của Giải Diên Hồng lần thứ nhất, năm nay, số lượng giải và giá trị giải thưởng được tăng lên.

Mặc dù thời gian phát động không nhiều, chỉ 6 tháng sau mùa giải đầu tiên, Ban Tổ chức giải đã nhận được 2.679 tác phẩm dự thi chất lượng của 138 cơ quan báo chí ở cả Trung ương và địa phương với nhiều sự tìm tòi, sáng tạo, hấp dẫn, được độc giả đón nhận, đánh giá cao.

Báo chí khẳng định vai trò là cầu nối giữa
Các đại biểu tham dự lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ 2 - năm 2024.

Lãnh đạo Quốc hội biểu dương Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức giải đã chủ động triển khai một cách khoa học, bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả, với Hội đồng chấm giải là các thành viên giàu kinh nghiệm, uy tín, công tâm, khách quan, minh bạch; đặc biệt là các tác giả của 79 tác phẩm xuất sắc được lựa chọn kỹ lưỡng gồm: 7 Giải A; 14 Giải B; 20 Giải C; 38 giải Khuyến khích để tôn vinh tại buổi lễ.

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh, kế thừa và phát huy truyền thống vẻ vang của 78 năm Quốc hội Việt Nam; Quốc hội khóa XV đã và đang tiếp tục nỗ lực đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, khá toàn diện cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. Tại các địa phương, hoạt động của Hội đồng Nhân dân các cấp ngày càng được đổi mới thiết thực và hiệu quả hơn.

Báo chí khẳng định vai trò là cầu nối giữa
Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu tại buổi lễ.

Năm 2024 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025 của Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội bày tỏ mong muốn các cơ quan báo chí, các nhà báo tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, tâm huyết, lòng yêu nghề, dành niềm tin, tình cảm gắn bó đối với các cơ quan đại biểu của Nhân dân.

Đồng thời, các nhà báo cũng sẽ tiếp tục chủ động tuyên truyền, cổ động một cách toàn diện, kịp thời, hiệu quả để đưa chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước vào cuộc sống; đóng góp ngày càng to lớn hơn trong việc xây dựng Quốc hội, Hội đồng Nhân dân hiệu lực, hiệu quả hơn, xứng đáng với sự tin cậy của cử tri và Nhân dân.

Báo chí khẳng định vai trò là cầu nối giữa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc trao giải A cho các tác giả, nhóm tác giả.

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, với truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, đội ngũ những người làm báo ngày càng trưởng thành về bản lĩnh chính trị, đạo đức nghề nghiệp, trình độ chuyên môn và tính chuyên nghiệp.

Lãnh đạo Quốc hội cũng bày tỏ tin tưởng các nhà báo sẽ có những tìm tòi, khám phá, sáng tạo mới để viết về Quốc hội và Hội đồng nhân dân, tiếp tục khẳng định vai trò là cầu nối giữa “ý Đảng” với “lòng dân”, là diễn đàn để các tầng lớp Nhân dân đóng góp tâm huyết, trí tuệ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tạo sự lan tỏa tích cực, cổ vũ tinh thần đoàn kết, khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo trong Nhân dân để xây dựng đất nước phồn vinh, hạnh phúc.

Cũng tại lễ trao giải, Ban Tổ chức giải đã lựa chọn tôn vinh, trao bằng khen tặng 15 cơ quan, đơn vị có những đóng góp tích cực, góp phần vào thành công của Giải Diên Hồng lần thứ hai.

Ngay sau khi Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao giải A cho các tác giả đạt giải, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường đã phát động Giải Báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng Nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ 3 năm 2025.

Theo ông Bùi Văn Cường, các tác phẩm tham dự Giải Diên Hồng lần thứ 3 cần bám sát các nhiệm vụ trọng tâm, tập trung phản ánh, phân tích sâu sắc về các hoạt động của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân các cấp và đại biểu dân cử trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, của địa phương, ngoại giao nghị viện và các hoạt động khác theo luật định, góp phần chuyển tải đầy đủ các quyết sách của Quốc hội, Hội đồng Nhân dân tới cử tri, tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa đại biểu dân cử với cử tri và Nhân dân, cổ vũ tinh thần, khát vọng, ý chí tự lực, tự cường, sức sáng tạo của Nhân dân, củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc để đưa nước ta phát triển nhanh và bền vững dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Các tác phẩm tham dự giải là các tác phẩm được đăng tải, phát sóng từ ngày 6/12/2023 đến 5/11/2024.

Từ thành công của Giải Diên Hồng lần thứ nhất năm 2023, Giải Diên Hồng lần thứ 2 được chính thức phát động tại lễ tổng kết và trao Giải Diên Hồng lần thứ nhất ngày 9/6/2023. Sau hơn 6 tháng phát động, Ban Thư ký Giải đã nhận được 2.679 tác phẩm dự thi của 138 cơ quan báo chí Trung ương, địa phương.

Sau khi tiếp nhận, Thường trực Ban Tổ chức, Ban Thư ký giải đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam hoàn thành công tác nhập dữ liệu tác phẩm tham dự, sàng lọc, phân loại và lựa chọn qua nhiều vòng để chọn những tác phẩm đảm bảo đầy đủ điều kiện, chất lượng và xuất sắc theo thể lệ giải để tiến hành chấm sơ khảo và chung khảo.

Hội đồng chấm chung khảo đã chọn được 79 tác phẩm xuất sắc nhất để trao 7 Giải A, 14 Giải B, 20 Giải C và 38 Giải khuyến khích.

Theo loại hình báo chí, cơ cấu giải thưởng gồm: Báo in có 2 Giải A, 4 Giải B, 6 Giải C và 10 Giải Khuyến khích

Tạp chí (gồm Tạp chí in và Tạp chí điện tử) có 1 Giải A, 1 Giải B, 1 Giải C và 2 Giải Khuyến khích.

Báo Điện tử có 2 Giải A, 3 Giải B, 5 Giải C, 10 Giải Khuyến khích.

Phát thanh có 1 Giải A, 2 Giải B, 2 Giải C và 7 Giải Khuyến khích.

Truyền hình có 1 Giải A, 3 Giải B, 3 Giải C và 8 Giải Khuyến khích.

Báo ảnh có 1 Giải B, 3 Giải C và 1 Giải Khuyến khích.

Các tác phẩm tham dự giải và đặc biệt là các tác phẩm được trao giải được đánh giá cao về chất lượng, có nội dung tốt, bám sát hơi thở cuộc sống, làm nổi bật vị trí, vai trò, chức năng nhiệm vụ của Quốc hội, HĐND các cấp, lan toả mạnh mẽ tinh thần đổi mới, hành động quyết liệt của Quốc hội và HĐND nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy và kiến tạo sự phát triển, vì lợi ích của Nhân dân và đất nước, khắc họa hình ảnh người đại biểu dân cử tiêu biểu gần dân, sát dân, vì dân.

Hậu Lộc
Phiên bản di động