Bắc Giang: Phạt 5 năm 6 tháng tù đối tượng tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép

Ngày 23/4, TAND tỉnh Bắc Giang xét xử bị cáo Từ Văn Luyện (SN 1997), trú tại thôn Sậy To, xã Trù Hựu (Lục Ngạn) về tội 'Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép'.
Bắc Giang: Phát hiện một cơ sở sản xuất nhiều sản phẩm tinh bột không rõ nguồn gốc xuất xứ Thanh tra tỉnh Bắc Giang chỉ ra nhiều vi phạm của Công ty CP Hoàng Ninh Group Bắc Giang: Xét xử vụ án chồng giết vợ tại nhà nghỉ ở Lục Nam
Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, một đối tượng bị tuyên 5 năm 6 tháng tù
Bị cáo Luyện tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, năm 2016, Luyện sang Trung Quốc làm thuê nên biết tiếng Trung Quốc. Trở về địa phương từ năm 2019, Luyện làm công nhân tại một số công ty ở khu công nghiệp thuộc thị xã Việt Yên. Tháng 3/2023, Luyện quen một số người Trung Quốc, họ nhờ thuê căn hộ để ở và hứa trả tiền công cho Luyện.

Ngày 31/5/2023, Luyện đến TP Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đón 5 người Trung Quốc không có giấy tờ, nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Sau đó, Luyện tìm thuê một ngôi nhà ở phường Ngô Quyền (TP Bắc Giang) để những người Trung Quốc này ở trái phép từ ngày 3/6/2023, họ trả cho Luyện 28 triệu đồng.

Đến tháng 7/2023, có thêm 3 người Trung Quốc (2 người vào Việt Nam bằng Visa du lịch, 1 người nhập cảnh trái phép) đến ở cùng 5 người trên.

Ngày 2/8/2023, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Bắc Giang tiến hành kiểm tra phát hiện một số người này ở lại Việt Nam trái phép. Đến thời điểm xét xử, Luyện đã tác động gia đình nộp lại 28 triệu đồng thu lợi bất chính.

Căn cứ hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử tuyên phạt Luyện 5 năm 6 tháng tù; tuyên phạt bổ sung 10 triệu đồng sung ngân sách nhà nước.

Đình Phong
Phiên bản di động