Bắc Giang: Mở cửa trở lại nhưng phải đảm bảo phòng chống dịch
Bắc Giang: Xử phạt đối tượng vào Fanpage Công an huyện bình luận bậy bạ Bắc Giang: Bắt quả tang 11 đối tượng đánh bạc tại chòi trông cá Bắc Giang: Dự kiến tháng 3 sẽ khởi công xây dựng cầu Á Lữ |
Vừa mừng, vừa lo khi mở cửa trở lại
Nhiều chủ hàng quán tại Bắc Giang tỏ ra vui mừng sau khi nhận được thông tin về việc sắp cho phép phục vụ khách hàng tại chỗ. Nhưng bên cạnh đó, họ cũng phần nào lo lắng việc đảm bảo tốt các tiêu chí phòng dịch. Phấn khởi khi được phép hoạt động trở lại phục vụ người dân, nhưng nhiều người kinh doanh cũng lo lắng vì dịch bệnh có thể quay trở lại, đầu tư kinh doanh có nguy cơ lỗ thêm lỗ. Những ngày gần đây, thông tin các hàng quán được đón khách phục vụ tại chỗ đã nhận nhiều sự quan tâm từ các hộ kinh doanh.
Chủ quán café, nhà hàng tất bật dọn dẹp hàng quán để chuẩn bị đón khách trở lại |
Chị Nguyễn Thị Ánh – Chủ 1 quán cafe tại phố Thái Đào, huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang, cho biết: “Tôi và gia đình đã chuẩn bị mọi thứ như lau chùi bàn ghế, định hình vị trí bàn ghế để đón khách, đảm bảo giãn cách an toàn, chuẩn bị nước xịt khuẩn, nói chung là gần như đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch. Giờ chỉ chờ ngày được mở cửa chính thức của tỉnh”.
Ông Đỗ Trọng Vũ, quản lý hàng An Seoul BBQ ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang chia sẻ: “ Việc cho phép khách hàng đến ăn tại chỗ là một thông tin rất vui cho chúng tôi. Tất cả anh em nhân viên đều rất phấn khích khi được trở lại làm việc. Đối với nhà hàng chúng tôi thì được bán tại chỗ mới vực dậy được kinh doanh, bán mang về thì hơi khó. Hiện tại, chúng tôi đã sẵn sàng mọi điều kiện tốt nhất để chuẩn bị chờ ngày mở bán tại chỗ ”.
Bên cạnh niềm vui, phấn khởi của các chủ quán thì vẫn còn nhiều lo lắng như vấn đề khách hàng, giá cả,… và thận trọng trước rủi ro về dịch bệnh Covid-19.
“Thực sự rất là vui khi được mở bán phục vụ tại chỗ, nhưng lo cũng không ít. Trước diễn biến vẫn hết sức khó lường của dịch bệnh nên cũng lo lắng về số lượng khách hàng, làm sao để đảm bảo được yếu tố phòng dịch” ông Vũ nói.
Kinh doanh để an toàn, an toàn để kinh doanh
Trước đó, chiều ngày 9/2, Tại hội nghị trực tuyến giao ban 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bắc Giang, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương - Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang sau khi nghe ý kiến các ngành và địa phương đã nhấn mạnh chủ trương thời gian tới là: Mở cửa nhưng vẫn phải thực hiện tốt 5K và tiêm vắc xin. Theo đó, với tinh thần như vậy các cấp, các ngành chuẩn bị sẵn sàng tâm thế và nhận thức để chuyển sang tình hình mới. Vẫn chủ động phát hiện F0, hỗ trợ điều trị cho các trường hợp F0, nhưng quan trọng là đẩy mạnh tiêm vắc xin mũi 3 triệt để, hạn chế tỷ lệ tử vong do không tiêm phòng. Đặc biệt là tăng cường nâng cao ý thức phòng dịch đối với từng người dân.
Là một địa phương có nhiều khu công nghiệp lớn với số lượng công nhân lưu trú trên địa bàn đông và phức tạp. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang cũng đã có văn bản chỉ đạo thực hiện nghiêm các quy định PCD của Bộ Y tế góp phần đảm bảo an toàn khi thực hiện chủ trương mở cửa trở lại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn.
Ông Thân Văn Thuần, PCT UBND Huyện Việt Yên kiểm tra mã QR code tại 1 cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống |
Chia sẻ với PV, ông Thân Văn Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết: “Thực hiện Thông báo số 56/TB-UBND ngày 10/2/2022 của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về kết luận tại hội nghị giao ban trực tuyến công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh (ngày 9/2/2022 các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn tỉnh được phép hoạt động từ ngày 16/2/2022. Chủ tịch UBND huyện Việt Yên đã chỉ đạo các nội dung về áp dụng tạm thời các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn huyện với các biện pháp như: Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát cần triển khai và thực hiện các biện pháp như treo, dán biển 5K về phòng, chống dịch COVID-19, hướng dẫn khách hàng rửa tay với xà phòng và nước sạch; có đủ dung dịch sát khuẩn tay trước, sau khi ăn, sau khi đi vệ sinh. Thực hiện cài đặt mã QR của cơ sở, yêu cầu khách hàng khai báo y tế (nếu sử dụng thiết bị di động thông minh). Chủ cơ sở, nhân viên phục vụ tại cơ sở kinh doanh dịch vụ, cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố phải thường xuyên đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng, người chế biến thực phẩm đeo găng tay khi chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Toàn bộ chủ cơ sở, nhân viên phục vụ, người kinh doanh thức ăn đường phố đã được tiêm vaccin phòng COVID-19 tối thiểu 2 mũi tiêm (liều cơ bản)…”
PCT UBND huyện Việt Yên chỉ đạo, hướng dẫn cho các cơ sở ăn uống, nhà hàng trên địa bàn huyện thực hiện trải khai các biện pháp đảm bảo an toàn phòng chống dịch trước khi mở cửa trở lại |
Ngoài ra UBND các xã, thị trấn phối hợp với phòng y tế huyện thực hiện triển khai tổ chức tuyên truyền, phổ biến cho các chủ cơ sở nắm vững quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát trên địa bàn. Tham mưu UBND huyện thành lập Đoàn kiểm tra chuyên ngành về ATTP và phòng, chống dịch COVID-19 trong kinh doanh vụ ăn uống giải khát. Tổ chức hướng dẫn chủ các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống giải khát tổ chức thực hiện. Tăng cường kiểm tra phát hiện xử lý các vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và quy định phòng, chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, giải khát theo quy định…