Ăn uống thế nào để "tránh xa" tai biến, đột quỵ?
Lưu ý trong ăn uống phòng ngừa bệnh tai biến mạch máu não
Ngoài việc nên ăn những thực phẩm có lợi, bạn cần lưu ý trong cách chế biến và tránh những món ăn có thể hình thành bệnh, làm bệnh nặng thêm.
- Không ăn quá mặn: Muối và huyết áp có mối liên hệ với nhau, ăn nhiều muối dễ làm cho huyết áp tăng cao. Vì vậy, nếu đã từng trải qua đột quỵ, người bệnh cần hết sức lưu ý huyết áp của mình. Vậy nên tránh ăn mặn, đặc biệt là những thực phẩm nhiều muối như như thức ăn chế biến sẵn, cà muối, dưa muối...
Các loại dưa muối rất ngon nhưng chứa nhiều muối, gây hại cho sức khỏe
- Hạn chế thực phẩm chứa nhiều cholesterol: Một số thực phẩm chứa nhiều cholesterol bao gồm trứng, thức ăn nhanh, một số loại thịt... nếu tiêu thụ nhiều sẽ ảnh hưởng đến tim mạch và có thể làm cho bệnh đột quỵ có nguy cơ tái phát.
- Giảm bia rượu và thuốc lá: Hút thuốc, uống rượu làm tăng sự hình thành các mảng bám trong mạch máu, đẩy mạnh quá trình xơ vữa động mạch, từ đó khiến cho bệnh tái biến mạch máu não dễ tái phát.
- Không ăn quá nhiều thịt, sữa cũng như các sản phẩm từ thịt và sữa: Các sản phẩm từ thịt và sữa thường có chất béo bão hòa nên không có lợi cho tim mạch, có thể làm tăng huyết áp. Sữa không đường có thể là lựa chọn tốt hơn cho bạn. Hoặc nếu muốn ăn thịt, không nên ăn quá 3 bữa/tuần.
Sữa và các chế phẩm từ sữa không phải lúc nào cũng tốt cho sức khỏe
- Sử dụng sản phẩm bổ trợ sức khỏe: Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm bổ trợ sức khỏe có tác dụng ngăn ngừa tình trạng cục máu đông nên có thể giúp phòng ngừa và giảm nguy cơ tái phát đột quỵ.
Ngoài việc điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ, người có tiền sử bị đột quỵ có thể dùng các sản phẩm này để giữ cho sức khỏe của mình ổn định.
Những thực phẩm phòng ngừa đột quỵ
Để phòng ngừa tai biến và tránh khả năng tái phát, ngoài việc từ bỏ các thói quen sinh hoạt không lành mạnh, nên ăn uống thêm những thực phẩm có tác dụng phòng bệnh.
Ăn cá hồi chống tai biến, đột quỵ
- Cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi...
Chất béo omega-3 từ cá, đặc biệt là cá ngừ, cá thu, cá hồi giúp cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể, củng cố thành mạch máu vững chắc, tránh tạo cục máu đông.
- Rau muống
Rau muống chứa nhiều canxi nên có thể giữ ổn định áp lực thẩm thấu của thành mạch và huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ.
Rau muống và tỏi đều tốt cho sức khỏe
- Tỏi
Allicin là một hợp chất hóa học đặc biệt trong tỏi có tác dụng giảm cholesterol, ngăn ngừa chứng máu vón cục.
- Đậu nành
Đậu nành giúp tăng cường hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu, giảm cholesterol máu, hạ huyết áp, phòng ngừa cục máu đông... từ đó hỗ trợ điều trị đột quỵ não.
Ngoài ra, một món ăn khác cũng bắt nguồn từ đầu nành là Natto (Đậu nành lên men), món ăn cực kì phổ biến với người Nhật chứa nattokinase giúp phòng ngừa đột quỵ hiệu quả.