Ăn phải thịt lợn nhiễm sán gạo nguy hiểm thế nào?

Vụ việc thực phẩm nghi nhiễm sán tại Trường mầm non Thanh Khương (Bắc Ninh) khiến phụ huynh vô cùng lo lắng. Theo Bác sĩ chuyên khoa Ký sinh trùng, "sán ăn não nguy hiểm nhất hiện nay, tiêu biểu là ấu trùng sán gạo (lợn gạo)".
an phai thit lon nhiem san gao nguy hiem the nao

Mới đây, Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, Bắc Ninh) bị phát hiện dùng thực phẩm không đảm bảo vệ sinh thực phẩm để chế biến món ăn cho trẻ nhỏ.

Theo hình ảnh do phụ huynh ghi lại, thịt lợn nổi đầy hạch trắng - dấu hiệu thịt lợn nhiễm sán gạo tại Trường mầm non Thanh Khương lan truyền trên mạng khiến nhiều người lo ngại, thậm chí không muốn cho con đến trường.

Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh

Trường mầm non Thanh Khương, Bắc Ninh

Bà Cao Thị Hòe - Hiệu trưởng nhà trường nhận trách nhiệm vì đã để xảy ra tình trạng này, đồng thời khẳng định: "Phía doanh nghiệp sẽ phải chịu trách nhiệm trước giáo viên, phụ huynh và học sinh".

Đáng nói, dù đã 2 lần liên tiếp xuất hiện tình trạng thịt lợn nổi hạch trong Trường mầm non Thanh Khương, thế nhưng Công ty TNHH Hương Thành (đơn vị duy nhất cung cấp thực phẩm cho nhà trường từ năm 2018 đến nay) lại không chịu trách nhiệm, thậm chí còn cho rằng thịt lợn không có biểu hiện gì bất thường. Từ khi xảy ra sự việc đến nay, công ty trên vẫn cung cấp thứ thịt này cho nhà trường với cái giá không hề rẻ khiến phụ huynh vô cùng bức xúc.

Đơn thuốc của em học sinh tại trường mầm non Thanh Khương được xác định nhiễm sán lợn. Ảnh báo Dân sinh

Đơn thuốc của em học sinh tại trường mầm non Thanh Khương được xác định nhiễm sán lợn. Ảnh báo Dân sinh

Thông tin mới nhất, một phụ huynh có con theo học tại Trường mầm non Thanh Khương thấy con bị sốt cao nên đưa đi khám, kết quả cháu bé dương tính với sán lợn. Do lo lắng, các phụ huynh đã đưa hàng trăm em học sinh tại đây xuống Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương khám vào sáng 15/3.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Ánh - Chuyên khoa Ký sinh trùng (TP HCM) cho hay, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm có thể là điều kiện cho giun sán và các loại ký sinh trùng nguy hiểm đi vào cơ thể. Trong đó, mỗi loại giun sán sẽ gây một sức tàn phá khác nhau trong cơ thể. Chúng có thể ăn lên não, cơ tim, mắt hoặc chỉ gây ngứa, mủ và viêm da.

Bác sĩ Ánh cho biết thêm, khi xâm nhập vào cơ thể người, chúng không phát triển ngay thành những con giun nhỏ, mà tiếp tục tồn tại dưới dạng ấu trùng, hình thành những khối u di chuyển được trong da và mô mềm, thường xuất hiện ở mặt, mu bàn tay, lưng, mông, bụng,...

Khối u này dần chuyển thành một nốt nhỏ hoặc một khối phù nề, gây ra những tổn thương đối với hệ thần kinh trung ương như làm rối loạn tri giác, liệt nửa người, hôn mê.

"Sán ăn não nguy hiểm nhất hiện nay, tiêu biểu là ấu trùng sán gạo (thịt lợn gạo)" - Bác sĩ Ngọc Anh nói.

Khi nhiễm giun sán cơ thể bị tác động một cách âm ỉ kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe và tình trạng dinh dưỡng, thể chất, tinh thần và trí tuệ, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Hà An
Phiên bản di động