4 tác phẩm xuất sắc tại lễ trao giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2023

Sáng 19/6, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024) và trao Giải Báo chí Trần Mai Ninh năm 2023.
Thể lệ Giải báo chí "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” năm 2024 1.905 tác phẩm dự thi Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII Vĩnh Phúc: Chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đào Xuân Yên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Đầu Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số ban, sở, ngành và các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương.

4 tác phẩm xuất sắc tại lễ trao giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2023
Đồng chí Phạm Văn Báu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa.

Đồng chí Phạm Văn Báu, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa trình bày nêu rõ, cách đây 99 năm, Báo Thanh Niên - tờ báo do Bác Hồ sáng lập đã xuất bản số đầu tiên đặt dấu mốc cho nền báo chí cách mạng Việt Nam. Trải qua gần 10 thập kỷ, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự nỗ lực của báo giới cả nước, sự ủng hộ của bạn đọc, báo chí Cách mạng Việt Nam đã có bước trưởng thành và lớn mạnh không ngừng.

Cùng với cả nước, báo chí và những người làm báo trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã có bước phát triển nhanh chóng. Ấn phẩm, kênh sóng của các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh từng bước được nâng lên, xuất bản rộng rãi hơn, hiệu ứng tích cực hơn, cơ bản đáp ứng yêu cầu lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, cũng như nhu cầu thông tin của công chúng, góp phần vào sự phát triển đi lên của tỉnh.

Đồng chí Phạm Văn Báu khẳng định, với việc không ngừng đổi mới, sáng tạo trong cách làm, tăng kỳ xuất bản, tăng thời lượng phát sóng, xuất bản thêm ấn phẩm, thêm nhiều chuyên mục hấp dẫn, các cơ quan báo chí đã làm tốt nhiệm vụ biểu dương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến; tổng kết, đúc rút kinh nghiệm các mô hình, các chương trình kinh tế - xã hội quan trọng; góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, củng cố quốc phòng - an ninh, đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí và các hiện tượng tiêu cực.

Bên cạnh các cơ quan báo chí địa phương, lực lượng phóng viên, người làm báo của các cơ quan báo chí Trung ương có văn phòng đại diện, thường trú tại Thanh Hóa đã chủ động nắm bắt tình hình, bám sát cơ sở, xây dựng kế hoạch tuyên truyền, phản ánh kịp thời các sự kiện chính trị quan trọng, hoạt động kinh tế - xã hội diễn ra trong tỉnh; tích cực tham gia phản ánh, đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí, phát hiện nhiều vụ việc nổi cộm, bức xúc, giúp cơ quan chức năng nắm bắt và xử lý kịp thời, góp phần ổn định dư luận xã hội...

Ghi nhận kết quả đạt đã được của Hội Nhà báo tỉnh và sự nỗ lực của những người làm báo trên địa bàn tỉnh, nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy Trịnh Tuấn Sinh cùng các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã trao lẵng hoa của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh chúc mừng Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi lễ, Hội Nhà báo tỉnh Thanh Hóa cũng đã tổ chức trao giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2023 cho những tác giả - tác phẩm báo chí tiêu biểu viết về Thanh Hóa đã được đăng tải trên các ấn phẩm báo chí, phát trên sóng phát thanh - truyền hình của các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương trong năm 2023.

Giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2023 có 120 tác phẩm tham dự ở 5 loại hình báo chí là báo in, báo điện tử, báo hình và báo phát thanh. Trên cơ sở xem xét, thẩm định trên các tiêu chí, nhất là các yếu tố về chính trị, chuyên môn, hiệu ứng xã hội của các tác phẩm tham dự giải, Hội Đồng thẩm định đã quyết định chọn 46 tác phẩm tốt nhất trình Chủ tịch UBND tỉnh khen thưởng, gồm 4 Giải A, 10 Giải B, 15 giải C và 17 Giải khuyến khích.

4 tác phẩm xuất sắc tại lễ trao giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2023
4 tác giả nhận giải A giải báo chí Trần Mai Ninh năm 2023.

Theo đánh giá của Hội đồng thẩm định, các tác phẩm tham dự giải Trần Mai Ninh năm nay có chất lượng tốt hơn năm trước, đồng đều hơn về chất lượng. Hầu hết các tác phẩm bám sát thực tiễn, có tính thời sự, trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng…

Nhiều tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc; nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan toả, ảnh hưởng trong xã hội.

Tại lễ kỷ niệm, đồng chí Trịnh Tuấn Sinh, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã trao bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho các tác giả, nhóm tác giả đoạt giải A, gồm: Nhóm tác giả Lê Dung - Trần Hằng (Báo Thanh Hóa) với loạt bài: Giảm nghèo hay câu chuyện “con kiến leo cành đa”; tác giả Hoàng Minh (Báo Công thương) với loạt bài: Bản hợp đồng gian trá biến học sinh thành công nhân tăng ca kiệt sức; tác giả Sỹ Đức (Đài Tiếng nói Việt Nam) với tác phẩm: Vượt qua “cổng trời” và nhóm tác giả An Thư - Thanh Sơn - Minh Tâm - Nhật Anh (Đài Phát thanh và Truyền hình Thanh Hóa) với tác phẩm: Khát vọng an cư.

Thể lệ Giải báo chí Thể lệ Giải báo chí "Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” năm 2024
1.905 tác phẩm dự thi Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII 1.905 tác phẩm dự thi Giải Báo chí quốc gia lần thứ XVIII
Vĩnh Phúc: Chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí Vĩnh Phúc: Chú trọng đến việc nâng cao kỹ năng nghiệp vụ báo chí
Bảo An - Ngô Nhung
Phiên bản di động