207.431 thanh niên Việt ký cam kết online “Nói không với thuốc lá”

Trong Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25/5 đến 31/5/2023) Trung ương Đoàn đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Đặc biệt, 207.431 đoàn viên, thanh niên cùng ký cam kết online “Nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.
Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5: Chúng ta cần thực phẩm, không cần thuốc lá! Hà Nội: Quận Hoàn Kiếm chung tay xây dựng môi trường sống và làm việc không khói thuốc

Hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25-31/5), Trung ương Đoàn phối hợp với Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) và Tổ chức Y tế cộng đồng toàn cầu Vital Strategies đã tổ chức chuỗi các hoạt động nổi bật bao gồm: Giải chạy Thanh niên Việt Nam nói Không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023”, cuộc thi sáng tác “Thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử” và tọa đàm “Tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường”.

Các hoạt động này cũng nằm trong chiến dịch truyền thông trên toàn quốc “Nói không với thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng” do Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá (Bộ Y tế) phát động.

Các vị đại biểu thực hiện nghi thức
Các vị đại biểu thực hiện nghi thức khởi động Giải chạy “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023”

Giải chạy “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử năm 2023” khởi động chuỗi hoạt động của Trung ương Đoàn thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên tham gia. Tham dự và phát biểu tại buổi lễ phát động giải chạy, các lãnh đạo đến từ Ủy ban Xã hội của Quốc hội, Cục Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, Trung ương Đoàn và đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đều bày tỏ quan ngại về thực trạng thanh thiếu niên đang sử dụng thuốc lá điện tử hiện nay. Nhiều vụ ngộ độc hóa chất và ma túy do sử dụng thuốc lá điện tử ngày càng phố biến, gây hại cho sức khỏe của thanh niên cũng như nhiều hệ lụy khác cho cộng đồng và xã hội.

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Tiến sĩ Shane Fairlie gửi những thông điệp quan trọng của thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng tới hơn 500 đoàn viên, thanh niên và các đại biểu có mặt tại giải chạy: “Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng có thể gây tổn thương phổi, tim và não, đặc biệt là ở những người trẻ tuổi; Giống như hút thuốc lá điếu thông thường, thuốc lá nung nóng và thuốc lá điện tử cũng tỏa ra các hóa chất độc hại có trong khói xe ô tô và thuốc trừ sâu gây ung thư; Sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng nhanh chóng gây nghiện nicotine và khó cai nghiện”.

207.431 thanh niên Việt ký cam kết online “Nói không với thuốc lá”
Tọa đàm “Tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường”

Trong khuôn khổ chiến dịch, Trung ương Đoàn đã tổ chức tọa đàm “Tác hại của thuốc lá điện tử trong học đường” với sự tham gia sôi nổi của hơn 600 sinh viên tại Đại học Công nghiệp Hà Nội. Chia sẻ với sinh viên, các diễn giả đã chỉ ra các tác hại cũng như chiêu trò quảng cáo của những sản phẩm thuốc lá điện tử và thuốc lá mới tấn công vào giới trẻ nhằm mục đích gây nghiện, có nguy cơ cao hút thuốc lá thông thường và khó cai nghiện.

Các diễn giả cũng giải đáp thắc mắc về thực trạng và giải pháp liên quan đến vấn nạn sử dụng thuốc lá điện tử trong học đường hiện nay như cai nghiện thuốc lá, kêu gọi thanh niên lên tiếng cam kết không sử dụng thuốc lá và tuyên truyền cho mọi người xung quanh.

Đoàn viên, thanh niên ký cam kết online
Đoàn viên, thanh niên ký cam kết online "Nói không với thuốc lá"

Trong Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25/5 đến 31/5/2023), đã có 207.431 đoàn viên, thanh niên cùng ký cam kết online “Nói không với thuốc lá, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng”.

Cũng trong khuôn khổ chiến dịch, Trung ương Đoàn đã phát động cuộc thi “Thiết kế sản phẩm truyền thông tuyên truyền về tác hại của thuốc lá điện tử”. Cuộc thi diễn ra từ ngày 28/5 đến hết ngày 28/6/2023 hướng tới huy động sự sáng tạo của tuổi trẻ và nâng cao nhận thức của lực lượng thanh niên về vai trò của mình trong công cuộc bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

Theo tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ những người trẻ tuổi khỏi khói thuốc lá. Nếu chúng ta có thể ngăn ai đó bắt đầu sử dụng thuốc lá khi họ còn trẻ, điều đó giống như tiêm cho họ một loại vắc-xin bảo vệ họ suốt đời. Mọi người ít có khả năng hút thuốc hơn nếu như họ không bắt đầu sử dụng thuốc lá khi còn trẻ.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động