12 người trúng chiêu dụ góp vốn buôn mỹ phẩm mất hơn 12 tỷ đồng

Ngày 22/9, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với Nguyễn Thị Tuyết (SN 1987, trú tại thị trấn Cao Thượng, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản', theo quy định tại điểm a, Khoản 4, Điều 174BLHS.
51 mỹ phẩm bị Cục Quản lý Dược thu hồi phiếu tiếp nhận công bố Bắc Giang: Bắt vụ vận chuyển 10kg ma túy đội lốt mỹ phẩm Thu hồi trên toàn quốc lô mỹ phẩm Raileza không đạt tiêu chuẩn chất lượng

Theo bản án sơ thẩm, năm 2010, Tuyết làm cộng tác viên bán hàng mỹ phẩm Ohui Hàn Quốc của Công ty LG Vina, có địa chỉ tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. Năm 2013, Tuyết thôi không làm cộng tác viên bán hàng mỹ phẩm nữa.

Tháng 8/2019, do nợ nần và cần tiền chi tiêu cá nhân nên Tuyết nảy sinh ý đồ lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Thời điểm này, Tuyết tự giới thiệu mình là nhân viên của Công ty LG Vina, có thể lấy được nguồn hàng mỹ phẩm hãn hiệu Ohui với giá rẻ từ doanh nghiệp.

Tuyết còn nói dối rằng, nhiều người muốn mua của chị ta các mặt hàng mỹ phẩm Hàn Quốc, nhưng do không đủ tài chính nên Tuyết cần mọi người hùn vốn buôn chung. Tuyết cam kết, những người hùn vốn cho chị ta chỉ sau từ 3 đến 9 ngày sẽ được thanh toán cả tiền gốc, lãi. Lợi nhuận từ việc đầu tư này rất cao, tùy theo từng mã hàng cụ thể.

fđasa
Bị cáo Nguyễn Thị Tuyết tại phiên tòa.

Sau đó, Tuyết tự tạo ra các mã đơn hàng để mọi người tin tưởng và bỏ tiền ra đầu tư. Bị cáo tự đặt ra các mã đơn hàng như: mã 27 triệu đồng lãi 1 triệu đồng; mã 50 triệu đồng lãi hơn 2 triệu đồng; mã 72 triệu đồng lãi 2,4 triệu đồng…

Nghĩ rằng Tuyết là người làm ăn chân chính, đàng hoàng nên hàng chục cá nhân đã nhiều lần chuyển tiền cho bị cáo. Ban đầu, Tuyết đều trả cho các bị hại tiền gốc và lãi rất đầy đủ, đúng hạn, theo kiểu lấy của người này trả cho người kia và mỗi lần thanh toán tiền gốc, lãi cho bị hại ở lần này, Tuyết lại lôi kéo họ bỏ tiền đầu tư ở lần kế tiếp với số tiền ngày một lớn hơn.

Thế nhưng, do không có việc buôn bán hàng hóa và sinh lời thật nên tháng 5/2022, Tuyết mất khả năng chi trả và bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Bằng thủ đoạn nêu trên, từ tháng 8/2019 đến ngày 27/5/2022, Tuyết đã lừa đảo chiếm đoạt hơn 12,1 tỷ đồng của 12 cá nhân ở nhiều tỉnh, thành phố. Trong đó, người bị chiếm đoạt nhiều tiền nhất là hơn 5,4 tỷ đồng và người bị chiếm đoạt ít nhất gần 200 triệu đồng. Đến nay, bị cáo Tuyết vẫn chưa khắc phục hậu quả được cho các bị hại. Sau thời gian bỏ trốn, ngày 3/10/2022, Tuyết ra đầu thú.

Khép lại phiên tòa, HĐXX xác định cáo trạng truy tố về bị cáo Nguyễn Thị Tuyết về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là có căn cứ, đúng pháp luật nên đã quyết định tuyên phạt bị cáo này mức án 20 năm tù.

Đình Phong
Phiên bản di động