Xử nghiêm "xe dù, bến cóc", tăng giá vé trái quy định dịp Tết

Lực lượng chức năng TP Hà Nội sẽ xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe chở quá số người, tăng giá vé trái quy định...
Hà Nội: Người đàn ông bị lừa hơn 4 tỷ đồng vì đầu tư vàng trên mạng Hà Nội rực rỡ cờ hoa đón Tết Nguyên đán

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản có chỉ đạo các đơn về việc tăng cường các giải pháp bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn và Lễ hội xuân 2024.

Theo đó, UBND TP giao Công an TP quyết liệt chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia giao thông nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Đồng thời, Công an TP Hà Nội được yêu cầu triển khai các phương án tuần tra, kiểm soát chặt chẽ, xử lý nghiêm minh đối với tất cả các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông, đặc biệt là trên đường bộ, nhất là các tuyến đường cao tốc.

Xử nghiêm
Ảnh minh họa.

Trong đó, tập trung xử lý các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây tai nạn giao thông, ùn tắc giao thông như: vi phạm quy định về nồng độ cồn; chạy quá tốc độ quy định; chở quá số người quy định; đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều đường; dừng, đỗ trái phép, quay đầu xe, tránh, vượt không đúng quy định; không đội mũ bảo hiểm khi đi mô tô, xe gắn máy; không nhường đường cho xe ưu tiên, đi vào làn dừng khẩn cấp...

Cơ quan công an phải có biện pháp ngăn chặn và xử lý triệt để các vụ đua xe trái phép, tụ tập gây rối trật tự công cộng, vi phạm khi qua đường ngang, phương tiện thủy chở quá vạch dấu mớn nước an toàn, phương tiện không đăng ký, đăng kiểm, không bảo đảm an toàn kỹ thuật, không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, người điều khiển phương tiện không có giấy phép lái xe, bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn.

Cũng tại văn bản, UBND TP cũng giao Sở Giao thông vận tải có giải pháp siết chặt kiểm soát phương tiện kinh doanh vận tải thông qua thiết bị giám sát hành trình, xử lý kịp thời đối với các phương tiện vi phạm theo đúng quy định của pháp luật, nhất là vi phạm về tốc độ; chấn chỉnh ngay tình trạng chậm trễ cập nhật và xử lý thông tin liên quan đến phương tiện vi phạm từ thiết bị giám sát hành trình.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải cũng được giao chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trực thuộc và các đơn vị kinh doanh vận tải có phương án bảo đảm năng lực vận tải, chất lượng và an toàn đối với hoạt động vận tải hành khách, hàng hóa, nhất là dịch vụ vận chuyển hành khách bằng đường bộ, đường thủy trong dịp nghỉ Tết; giảm thiểu tình trạng chậm, hủy chuyến; xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân để xảy ra tình trạng “xe dù, bến cóc”, xe chở quá số người, tăng giá vé trái quy định.

Ngoài ra, Sở Giao thông vận tải phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan không để xảy ra ùn tắc giao thông tại các trạm thu phí; đường dẫn, lối vào đường cao tốc; khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường phục vụ Nhân dân đi lại; có phương án tổ chức, điều tiết, phân luồng giao thông, kịp thời giải tỏa, không để phát sinh ùn tắc kéo dài khi có sự cố, tai nạn giao thông, nhất là thời điểm trước và ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán trên các tuyến trục chính ra vào nội đô, các tuyến kết nối đến nhà ga, sân bay, bến cảng và khu vực tổ chức lễ hội.

Bên cạnh đó, Sở Giao thông vận tải cũng phải có trách nhiệm công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại “đường dây nóng” để tiếp nhận các ý kiến phản ánh của người dân về tình hình trật tự an toàn giao thông, phối hợp giải quyết, khắc phục kịp thời các sự cố, tai nạn giao thông.

Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã chủ động lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, kịp thời, hiệu quả để đẩy lùi, giảm thiểu tai nạn giao thông, bảo đảm tốt nhất an toàn tính mạng, sức khỏe và tài sản cho Nhân dân; có giải pháp kiểm soát chặt chẽ, không để xảy ra tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn.

Hậu Lộc
Phiên bản di động