Xây dựng mô hình hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế

Với mong muốn hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số tại xã Ba Vì (huyện Ba Vì) phát triển kinh tế, Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội đã trao tặng sách kỹ thuật trồng cây thuốc nam và 2 tấn phân bón tới Câu lạc bộ thuốc Nam thôn Yên Sơn.
Chiến dịch tình nguyện hè của tuổi trẻ Thủ đô: Lan tỏa, thiết thực, rộng khắp Khát vọng phát triển nông nghiệp quê hương 10 gương mặt xuất sắc nhận Giải thưởng Thanh niên tình nguyện ASEAN mở rộng

Thành đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam thành phố Hà Nội vừa phối hợp với Huyện đoàn Ba Vì (địa bàn tập trung nhiều dân tộc thiểu số trên địa bàn Thủ đô) rà soát, hỗ trợ thành viên Câu lạc bộ Thuốc nam thôn Yên Sơn, xã Ba Vì phát triển mô hình nghề thuốc nam truyền thống của dân tộc Dao.

Đại diện Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng quà hỗ trợ thanh niên xã Va Vì phát triển kinh tế
Đại diện Thành đoàn, Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội trao tặng quà hỗ trợ thanh niên xã Ba Vì phát triển kinh tế

Đây là hoạt động cụ thể hóa chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên Thủ đô; Thực hiện hành trình “Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2022 với chủ đề “ Tình nguyện vì đồng bào dân tộc thiểu số”.

Tại chương trình, đại diện Thành đoàn – Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội đã trao tặng mô hình hỗ trợ thanh niên dân tộc thiểu số phát triển kinh tế bao gồm sách kỹ thuật trồng cây thuốc nam và 2 tấn phân bón tới Câu lạc bộ Thuốc nam thôn Yên Sơn.

Thành viên Câu lạc bộ Thuốc nam thôn Yên Sơn chủ yếu là đoàn viên, thanh niên
Thành viên Câu lạc bộ Thuốc nam thôn Yên Sơn chủ yếu là đoàn viên, thanh niên

Nằm ở sườn Tây núi Ba Vì, xã Ba Vì từ nhiều năm nay nổi tiếng với nghề làm thuốc nam chữa bệnh. Trong hành trình khám phá các điểm du lịch tâm linh, du lịch sinh thái cộng đồng tại các xã của huyện Ba Vì, dừng chân tại xã miền núi Ba Vì để tìm hiểu nghề làm thuốc nam truyền thống của bà con cũng là một trải nghiệm thú vị.

Dưới chân núi Ba Vì (còn gọi Tản Viên Sơn), là nơi có 98% người Dao sinh sống. Vùng núi Ba Vì với đỉnh cao nhất 1.296 m, có môi trường thực vật và động vật vô cùng phong phú, nhất là có nguồn dược liệu quý đa dạng.

Câu lạc bộ được thành lập để giữ gìn và phát huy nghề truyền thống
Câu lạc bộ được thành lập để giữ gìn và phát huy nghề truyền thống

Từ nhận biết cũng như nắm bắt đặc tính, công dụng đến tỉ lệ kết hợp, pha trộn các thảo dược để chữa bệnh và bồi bổ sức khỏe là một kho tàng tri thức quý báu mà người Dao ở đây đã bồi đắp, giữ gìn và trao truyền qua các thế hệ.

Câu lạc bộ Thuốc nam thôn Yên Sơn (xã Ba Vì, huyện Ba Vì) được thành lập năm 2020 và duy trì hoạt động đến nay với mục đích bảo vệ, gìn giữ và phát triển nghề thuốc nam truyền thống của dân tộc Dao.

Thành viên của câu lạc bộ chủ yếu là đoàn viên, thanh niên. Họ đang nỗ lực vươn lên vừa giữ gìn nghề truyền thống vừa phát triển kinh tế làm giàu cho bản thân, đóng góp vào sự phát triển của địa phương.

Anh Vũ
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động