Tìm giải pháp gỡ khó cho công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư

Ngày 23/9, Thành đoàn Hà Nội tổ chức diễn đàn “Công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư thành phố Hà Nội: Thực trạng và giải pháp”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ chương trình Đại hội đại biểu Đoàn Thanh niên thành phố Hà Nội lần thứ XVI.
Hà Nội: Nâng cao trình độ lãnh đạo cho 236 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý Thành đoàn Hà Nội công bố quyết định về công tác cán bộ
Tìm giải pháp gỡ khó cho công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư

Dự và chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; Nguyễn Doãn Toản, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Hà Nội; Chu Hồng Minh, Ủy viên Ban Thường vụ Trung ương Đoàn, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội; Nguyễn Đức Tiến, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên thành phố Hà Nội.

Các đồng chí chủ trì diễn đàn
Các đồng chí chủ trì diễn đàn

Cùng dự còn có lãnh đạo các ban, đảng Thành ủy Hà Nội; Thường trực Quận, Huyện, Thị ủy; Thường trực Thành đoàn Hà Nội.

Nhiều khó khăn trong công tác cán bộ

Đồng chí Chu Hồng Minh, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại diễn đàn
Đồng chí Chu Hồng Minh, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu đề dẫn tại chương trình, Thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Hà Nội Chu Hồng Minh cho biết: Việc xây dựng đội ngũ cán bộ, trong đó có cán bộ Đoàn là một trong những khâu quan trọng nhằm duy trì sự phát triển của tổ chức, quyết định sự vững mạnh, thành công của đất nước. Thời gian qua công tác cán bộ Đoàn thành phố Hà Nội nói chung và khối Địa bàn dân cư ở các cấp nói riêng đã có nhiều chuyển biến tích cực, các khâu tuyển chọn, quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng, bố trí sử dụng và luân chuyển cán bộ Đoàn từng bước được nâng lên. Đội ngũ cán bộ Đoàn từng bước được chuẩn hóa, tác động tích cực đến chất lượng hoạt động của tổ chức Đoàn các cấp.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được thì vẫn còn những tồn tại hạn chế mà công tác Đoàn tại địa bàn dân cư đang gặp phải như: Một số địa phương, đơn vị khi ban hành quy định, tiêu chuẩn đề ra đối với cán bộ đoàn cao hơn so với Quy chế cán bộ Đoàn. Một bộ phận cán bộ Đoàn chưa đạt tiêu chuẩn về độ tuổi, trình độ chuyên môn, lý luận chính trị. Một số đơn vị vẫn chưa thực sự quan tâm đến việc thực hiện công tác quy hoạch, rà soát bổ sung quy hoạch.

Mặt khác, do đặc thù cán bộ đoàn luân chuyển nhanh, ở một số nơi việc đào tạo, bồi dưỡng không kịp so với yêu cầu của thực tiễn. Hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng chưa có sự đồng bộ, hiệu quả ở các cấp bộ đoàn. Vấn đề luân chuyển công tác đối với các cán bộ Đoàn quá tuổi còn khó khăn. Hiện thành phố Hà Nội có 66 bí thư đoàn xã, phường, thị trấn quá tuổi; 8 đồng chí bí thư, phó bí thư Đoàn cấp huyện quá tuổi.

Đại biểu tham luận tại diễn đàn
Đồng chí Nguyễn Xuân Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai phát biểu tại diễn đàn

Tại nhiều địa phương, lượng biên chế của xã, huyện đã “đóng cứng”, không còn chỗ trống để bố trí “đầu ra” cho cán bộ đoàn quá tuổi, trừ khi có người về hưu. Bên cạnh đó không ít cán bộ đoàn ở cơ sở do bị cuốn vào hoạt động phong trào thanh niên quá lâu, hạn chế về năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho nên không đáp ứng được yêu cầu luân chuyển để được bố trí vị trí công tác khác trong hệ thống chính trị.

Vì vậy, việc tổ chức diễn đàn là hoạt động thiết thực nhằm đánh giá, trao đổi kinh nghiệm lý luận và thực tiễn, đồng thời xây dựng, đề xuất các giải pháp góp phần nâng cao chất lượng công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư Thủ đô, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố.

Tin tưởng, mạnh dạn giao việc cho thanh niên

Đồng chí Đường Hoài Nam, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Long Biên chia sẻ, Quận ủy đã thực hiện nhiều cách làm sáng tạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, đặc biệt giao nhiệm vụ để cán bộ đoàn được thử thách rèn luyện. Bên cạnh đó, cán bộ đoàn được trao cơ hội để khẳng định năng lực của bản thân và tiếp tục phát triển, gắn bó với địa phương. Vì thế, nhiều cán bộ đoàn trưởng thành, giữ các chức danh chủ chốt.

Tìm giải pháp gỡ khó cho công tác cán bộ Đoàn khối địa bàn dân cư
Đồng chí Nguyễn Xuân Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai phát biểu tại diễn đàn

Đồng chí Nguyễn Xuân Phong, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai cũng cho biết, Ban Thường vụ và Thường trực Quận uỷ Hoàng Mai đặt niềm tin và sự kỳ vọng rất lớn vào tổ chức Đoàn Thanh niên và lực lượng cán bộ trẻ, cán bộ Đoàn. Cán bộ Đoàn được tham gia các cơ quan lãnh đạo của Đảng bộ quận vừa để đào tạo, vừa để thử thách và rèn luyện và đây rất có thể sẽ là nguồn cán bộ chủ chốt của quận trong tương lai. Thực tế từ khi thành lập quận đến nay các đồng chí Thường trực Quận đoàn đều được luân chuyển, kinh qua các vị trí lãnh đạo chủ chốt các phòng, ngành của quận, của phường.

“Tuy nhiên, đầu ra cho cán bộ Đoàn, đặc biệt là cấp phường vẫn là một nỗi trăn trở đối với cấp uỷ. Khi Hà Nội thực hiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị, cán bộ của UBND phường cơ bản đã ổn định (có đủ các vị trí chức danh công chức), hoặc cán bộ Đoàn khi hết tuổi lại không đáp ứng đủ các yêu cầu cho vị trí công tác còn khuyết (bằng cấp, năng lực, sở trường)”, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy Hoàng Mai nhấn mạnh.

Để giải quyết khó khăn này, đồng chí Nguyễn Xuân Phong cho rằng, bản thân cán bộ Đoàn, trước tiên cần xác định rất rõ mục tiêu, lý tưởng để cống hiến, phấn đấu; Cầu thị học hỏi có những kinh nghiệm công tác phong phú để cấp uỷ có được sự tin tưởng khi sẵn sàng giao cho các bạn các nhiệm vụ mới.

“Cấp uỷ chính quyền, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội từ Quận đến cơ sở cần tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho tổ chức Đoàn, mạnh dạn giao cho các bạn trẻ, cán bộ Đoàn những khâu khó, việc mới để các bạn có môi trường thử thách, rèn luyện và trưởng thành. Thành đoàn Hà Nội tiếp tục triển khai các phong trào hành động cách mạng gắn với thực tiễn, đặc biệt sát với các nhiệm vụ chính trị của Thủ đô để tổ chức Đoàn thanh niên khẳng định vai trò, vị thế của mình, là cánh tay phải của Đảng”, đồng chí Nguyễn Xuân Phong chia sẻ.

Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy phát biểu tại diễn đàn
Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy phát biểu tại diễn đàn

Đồng quan điểm, đồng chí Lê Văn Thìn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đan Phượng, cũng cho rằng các cấp bộ Đoàn phải chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy cùng cấp về công tác cán bộ Đoàn, nhất là tham mưu công tác quy hoạch, đề xuất bố trí công tác khác phù hợp khi cán bộ hết tuổi công tác Đoàn; Phải có đề án, kế hoạch dài hơi, tạo nguồn cán bộ Đoàn vững chắc. Đặc biệt, qua các phong trào kịp thời phát hiện những nhân tố mới tích cực, kiên trì, có bản lĩnh, dám nhận việc khó để bồi dưỡng, đào tạo nguồn cán bộ.

Gỡ nút thắt đầu ra cán bộ Đoàn

Tại diễn đàn, chị Lê Thị Thu Trang, Bí thư Quận đoàn Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng, tình trạng thiếu công chức bổ sung cho tổ chức Đoàn dẫn đến thiếu nguồn cán bộ Đoàn trẻ kế cận chính là một “nút thắt”.

Để giải quyết yêu cầu cấp bách do thiếu cán bộ, một số giải pháp đã và đang được thực hiện như rà soát đội ngũ cán bộ công chức các phòng, ban khối chính quyền, Đảng, đoàn thể còn trong độ tuổi quy định của Đoàn; Vận động và tham mưu đề xuất với cấp ủy, chính quyền luân chuyển tới công tác cơ quan chuyên trách của Đoàn cấp quận/huyện.

Toàn cảnh diễn đàn
Toàn cảnh diễn đàn

Tuy vậy, với những rào cản về “tâm lý” và “quy định đặc thù”; với “2 lần xin việc” , số cán bộ công chức trong “diện rà soát” đủ điều kiện, đều bày tỏ nguyện vọng không muốn phải điều chuyển đến cơ quan Đoàn chuyên trách... Mặt khác, vì không phải là công chức, nên dù có kinh nghiệm qua hoạt động thực tiễn tại cơ sở, nhưng cũng không thể luân chuyển lên cơ quan chuyên trách Đoàn cấp quận/huyện. Việc phát triển “tại chỗ”, hay “sang ngang”, hay “theo ngành dọc cấp trên” đều không khả thi...

“Đây là trở ngại lớn tác động trực tiếp tới đội ngũ cán bộ Đoàn xã, phường đang đương nhiệm, khiến họ luôn phải trăn trở, lo lắng và có thể làm giảm nhiệt huyết trong công tác, phong trào; đồng thời, là “rào cản” tác động trực tiếp tới những người trẻ, có tài, có nguyện vọng tham gia công tác Đoàn, sẽ chững lại, đắn đo, lựa chọn công việc khác”, chị Trang chia sẻ.

Theo chị Trang, để giải quyết vấn đề, Thành đoàn Hà Nội cần định kỳ hàng năm tiến hành rà soát, báo cáo tình hình thực tế số lượng cán bộ công chức trên tổng số biên chế cán bộ Đoàn tại các cơ quan chuyên trách cấp quận/huyện trở lên; Tham mưu đề xuất Thành ủy Hà Nội có cơ chế thi tuyển, xét tuyển công chức cho riêng vị trí cán bộ Đoàn. Các đơn vị phải chủ động tham mưu đề xuất với cấp ủy, lãnh đạo chính quyền phương trong công tác cán bộ.

Chị Hoàng Thị Huyền Trang, Bí thư Quận đoàn Hà Đông đề xuất, Trung ương Đoàn tham mưu với Trung ương Đảng sửa đổi quy định 289; Ban Thường vụ Thành ủy có chuyên đề về cán bộ Đoàn; Thành đoàn Hà Nội quyết liệt tham mưu về đầu ra, cơ chế, chính sách cho cán bộ Đoàn.

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại diễn đàn
Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại diễn đàn

Phát biểu kết luận diễn đàn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh: Diễn đàn cần thiết, là dịp để lãnh đạo Trung ương, thành phố có điều kiện lắng nghe, nắm thêm nhiều thông tin về công tác cán bộ Đoàn ở một khu vực rất quan trọng, để từ đó có những định hướng, lãnh đạo, chỉ đạo cụ thể, kịp thời, nhằm tháo gỡ khó khăn trong công tác cán bộ Đoàn, nhất là ở cơ sở.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ban Thường vụ Thành ủy luôn quan niệm, cấp ủy quan tâm đến công tác Đoàn và phong trao thanh niên hay cán bộ đoàn chính là xây dựng Đảng trước một bước. Vị trí, vai trò cán bộ đoàn dân cư rất quan trọng bởi đây là những người gần gũi thanh niên nhất nhưng còn gặp nhiều khó khăn.

Thời gian qua, lãnh đạo thành phố luôn dành nhiều sự quan tâm đối với thanh niên. Nhiều cán bộ đoàn của Thành đoàn Hà Nội được điều động giữ các chức danh chủ chốt tại các quận, huyện. Bên cạnh đó, nguồn kinh phí dành cho Đoàn cũng luôn được quan tâm nhằm tháo gỡ khó khăn ở cơ sở.

Diễn đàn là cơ hội để cán bộ đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng
Diễn đàn là cơ hội để cán bộ đoàn bày tỏ tâm tư, nguyện vọng

Đồng chí Nguyễn Thị Tuyến cho biết, sẽ tiếp thu đầy đủ ý kiến của các đại biểu và báo cáo với Ban Thường vụ Thành ủy.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị, thời gian tới, Thành đoàn Hà Nội cần tập trung tổ chức thành công Đại hội Đoàn Thanh niên thành phố lần thứ XVI. Đặc biệt, sau đại hội, Thành đoàn Hà Nội chủ động phối hợp với từng quận, huyện có cán bộ Đoàn quá tuổi để kịp thời tháo gỡ. Đối với cán bộ đoàn tại cơ sở cần tiếp tục nhiệt huyết, yên tâm làm việc và cống hiến. Thanh niên phải có hoài bão cống hiến và Đảng sẽ ghi nhận. Mặt khác, các đơn vị cần tiếp tục đổi mới hoạt động Đoàn dân cư để phát hiện nhiều nhân tố mới, đào tạo bồi dưỡng để tạo nguồn cán bộ.

Dịp này, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội cũng đề nghị các đồng chí trong Thường trực Quận, Huyện, Thị ủy tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện không chỉ với cán bộ đoàn cấp huyện mà cả xã phường, thị trấn.

Nguyễn Dũng
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động