Thuốc kháng virus Remdesivir hiệu quả trong điều trị SARS-CoV-2

Viện quốc gia về Các bệnh dị ứng và truyền nhiễm (NIAID) của Chính phủ Mỹ vừa cho biết thuốc kháng virus Remdesivir rút ngắn được thời gian bình phục của bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2.
Những người từng mắc SARS cách đây 17 năm có nhiễm COVID-19? Trên 100 ca mắc COVID-19 tại Hàn Quốc liên quan đến trung tâm thể dục thể thao
thuoc khang virus remdesivir hieu qua trong dieu tri sars cov 2
Thuốc kháng virus Remdesivir được giới thiệu tại Hamburg, Đức, ngày 8/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Đó là kết quả đầy đủ của một cuộc thử nghiệm, công bố tối 22/5 (theo giờ Mỹ), 3 tuần sau khi các chuyên gia cấp cao về bệnh truyền nhiễm của nước này thông báo nghiên cứu cho thấy loại thuốc trên có các lợi ích "rõ ràng".

Các kết quả cuối cùng của nghiên cứu do NIAID tiến hành đã được công bố trên tạp chí Y khoa hàng đầu New England Journal of Medicine. Nghiên cứu trên đã phát hiện rằng thuốc Remdesivir, khi được tiêm tĩnh mạch trong 10 ngày liên tiếp, đã đẩy nhanh quá trình phục hồi của các bệnh nhân COVID-19 điều trị trong bệnh viện, so với một giả dược (placebo) trong các cuộc thử nghiệm lâm sàng đối với 1.000 bệnh nhân tại 10 quốc gia trên thế giới.

Trước đó, ngày 29/4, Giám đốc NIAID Anthony Fauci cho biết bằng chứng ban đầu cho thấy thuốc Remdesivir có "tác động tích cực, đáng kể và rõ ràng trong việc giảm thời gian phục hồi". Trong một tuyên bố ngày 22/5, Các Viện Y tế quốc gia, mà NIAID là một bộ phận, khẳng định các nhà điều tra đã thấy rằng "thuốc Remdesivir có hiệu quả nhất đối với các bệnh nhân đang điều trị tích cực trong bệnh viện".

Tuy nhiên, các tác giả của cuộc thử nghiệm trên cho biết thuốc này không ngăn hoàn toàn được các ca tử vong. Họ cho biết: "Vì tỷ lệ tử vong cao dù được dùng thuốc Remdesivir, rõ ràng việc điều trị bằng một loại thuốc kháng virus duy nhất có thể không đủ". Khoảng 7,1% bệnh nhân được sử dụng Remdesivir trong nhóm thử nghiệm đã tử vong trong vòng 14 ngày, so với 11,9% trong nhóm dùng giả dược.

Remdesivir là một trong số các loại thuốc thử nghiệm đầu tiên trong phác đồ điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, do công ty Gilead Sciences của Mỹ bào chế. Trong các nghiên cứu, thuốc này đã cho thấy hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển virus corona gây bệnh tương tự như COVID-19, bao gồm Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS). Thuốc này được điều chế với mục đích ban đầu để điều trị virus Ebola, song không thành công. Hiện Mỹ đã cho phép sử dụng khẩn cấp thuốc Remdesivir trong các bệnh viện từ ngày 1/5, sau Nhật Bản, trong khi châu Âu đang cân nhắc bước đi tương tự.

Nguồn: TTXVN
Phiên bản di động