Nghệ An: Bắt Giám đốc, phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nhận hối lộ

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An vừa điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ diễn ra tại hai cơ sở 37-01S (có địa chỉ tại thành phố Vinh) và 37-02S (tại thị xã Thái Hòa) của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bắt giữ 13 đối tượng, trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc trung tâm và một số cán bộ đăng kiểm.
Nghệ An: Bắt đối tượng trộm cắp tài sản sau gần 3 giờ tiếp nhận tin báoNghệ An: Bắt đối tượng chuyên cho vay lãi nặng thu lợi bất chính hơn 800 triệu đồngNghệ An: Khởi tố thêm 4 cán bộ hải quan nhận hối lộ
Nghệ An: Bắt Giám đốc, phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nhận hối lộ
Nghệ An: Bắt Giám đốc, phó Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới nhận hối lộ
Các đối tượng bị tạm giữ
Các đối tượng bị tạm giữ

Thời gian qua, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An đã quyết liệt chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương tích cực triển khai các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường làm tốt công tác nắm tình hình, qua đó, đã nắm được thông tin về việc có dấu hiệu hành vi đưa, môi giới, nhận hối lộ xảy ra tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (gồm 02 cơ sở 37-01S và 37-02S).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An thi hành Lệnh khám xét tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An

Sau một thời gian xác lập đấu tranh chuyên án, ngày 5/2/2023, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của đồng chí Giám đốc Công an tỉnh, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Nghệ An đã phối hợp các đơn vị nghiệp vụ liên quan đã tiến hành tạm giữ hình sự 13 đối tượng trong đó có 1 Giám đốc, 2 Phó Giám đốc, 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ; 3 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An và 3 đối tượng môi giới để điều tra làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Quá trình điều tra bước đầu xác định: Trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số đối tượng bên ngoài “cò” để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm. Sau đó, đối tượng “cò” thỏa thuận thống nhất với trưởng dây chuyền là người có chức vụ, quyền hạn trong hoạt động đăng kiểm để bỏ qua các lỗi như: Không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định…

Lực lượng Công an thu giữ các tài liệu liên quan đến hành vi nhận hối lộ
Lực lượng Công an thu giữ các tài liệu liên quan đến hành vi nhận hối lộ

Tùy vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định của Nhà nước thì trưởng dây chuyền thống nhất với “cò” để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ, số tiền từ 200.000 đồng đến 1.000.000 ggồng/phương tiện. Đối với các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện. Tiền hối lộ được “cò” kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên.

Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với “cò” để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như: Thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của Cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng…

Căn cứ kết quả điều tra, xác minh, từ ngày 4 đến 6/2/2023, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tiến hành khám xét 2 cơ sở (37-01S và 37-02S) của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An.

Lực lượng chức năng cũng khám xét nhà riêng của Nguyễn Quý Khánh (Sinh năm 1967), trú tại khối Trung Hòa, phường Hà Huy Tập, thành phố Vinh - Giám đốc trung tâm; Nguyễn Trinh Tài (Sinh năm 1969), trú tại xóm Kim Sơn, xã Nghi Ân, thành phố Vinh - Phó Giám đốc và Nguyễn Viết Đức (Sinh năm 1968), trú tại khối Trung Hòa 2, phường Lê Mao, thành phố Vinh - Phó Giám đốc. Cơ quan chức năng thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Với những tài liệu thu thập được, Cơ quan điều tra xác định toàn bộ số tiền nhận hối lộ sẽ được Khánh, Đức và Tài bàn bạc thống nhất chung chia theo tỷ lệ nhất định tùy theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của Trung tâm đăng kiểm định kỳ 2 tuần/lần.

Hiện, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An đã tạm giữ hình sự 13 đối tượng nói trên để điều tra mở rộng vụ án và xử lý các đối tượng liên quan theo quy định của pháp luật.

Hiếu Trung
Phiên bản di động