Nghệ An: 8X lừa đảo gần 11 tỷ đồng

Tòa án Nhân dân tỉnh Nghệ An vừa mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thị Vân (Sinh năm 1988; hộ khẩu thường trú tại tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương; tạm trú tại phường Trung Đô, thành phố Vinh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nghệ An: Triệt xóa 4 điểm phức tạp về ma túy tại các huyện Quỳ Hợp, Quỳ ChâuNghệ An: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân phá két sắt trộm tài sảnNghệ An: Đánh vợ chấn thương sọ não rồi hoang báo bị tai nạn giao thông

Theo cáo trạng, Nguyễn Thị Vân làm nghề tự do, tham gia đầu tư vào các sàn giao dịch tiền ảo trên mạng Internet bị thu lỗ. Từ đó, Vân nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng dịch vụ chuyển tiền qua tài khoản cho khách hàng.

Bị cáo Nguyễn Thị Vân lĩnh án chung thân.
Bị cáo Nguyễn Thị Vân lĩnh án chung thân.

Trong thời gian từ tháng 6/2019 đến tháng 8/2021, Vân đã tiếp cận nhiều bị hại, đưa ra thông tin mình có mối quan hệ quen biết với nhiều khách hàng làm kinh doanh xe máy, ô tô cũ hoặc vận chuyển hàng hóa có nhu cầu chuyển tiền lớn.

Vân sử dụng 12 tài khoản ngân hàng của bản thân, bạn bè và người thân lừa dối là tài khoản của khách hàng kinh doanh, buôn bán để các bị hại tin tưởng giao tiền cho Vân làm dịch vụ chuyển tiền cho khách. Vân thỏa thuận với các bị hại được trả phí dịch vụ số tiền chuyển đi là 3 nghìn đồng/1 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Vân sẽ chuyển trả một phần tiền gốc và tiền phí dịch vụ để tạo niềm tin đối với các bị hại, số tiền còn lại thì trả nợ và tiếp tục đầu tư tiền ảo nhưng bị thua lỗ và mất khả năng thanh toán.

Cơ quan điều tra xác định Nguyễn Thị Vân đã thực hiện 7 hành vi lừa đảo, chiếm đoạt gần 11 tỷ đồng. Trong đó, bị hại bị Vân lừa nhiều tiền nhất là gần 5 tỷ đồng. Sau khi chiếm đoạt tiền của các bị hại, Vân đã sử dụng vào đầu tư tiền ảo, chi trả xoay vòng tiền gốc và trả tiền dịch vụ.

Ngày 4/8/2021, lo sợ các chủ nợ đòi tiền nên Vân đã tắt liên lạc, bỏ trốn khỏi phòng trọ ở TP Vinh. Đến ngày 1/11/2021, Nguyễn Thị Vân đến công an xin đầu thú, khai nhận toàn bộ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Nguyễn Thị Vân tù chung thân; buộc bị cáo phải hoàn trả lại tiền cho các bị hại.

Quốc Tấn
Phiên bản di động