Mục sở thị làng lá dong nức tiếng miền Bắc dịp cận Tết

Cách trung tâm TP Hà Nội chừng 30 km, thôn Tràng Cát (xã Kim An, huyện Thanh Oai, Hà Nội) được biết đến với nghề trồng lá dong nổi tiếng. Cứ mỗi dịp cận Tết, người dân nơi đây lại tất bật, hối hả vào vụ thu hoạch nhằm phục vụ nhu cầu của thị trường.
muc so thi lang la dong nuc tieng mien bac dip can tet
Từ lâu, thôn Tràng Cát nổi tiếng là thủ phủ lá dong của miền Bắc. Bởi lẽ tại thôn hiện có tới hơn 300 hộ dân trồng lá dong với diện tích khoảng 200 mẫu. Từ đầu làng đến ngõ xóm, đâu đâu cũng tràn ngập tràn màu xanh mướt của loại lá gắn liền với hương vị Tết

Từ lâu, thôn Tràng Cát nổi tiếng là thủ phủ lá dong của miền Bắc. Bởi lẽ tại thôn hiện có tới hơn 300 hộ dân trồng lá dong với diện tích khoảng 200 mẫu. Từ đầu làng đến ngõ xóm, đâu đâu cũng tràn ngập tràn màu xanh mướt của loại lá gắn liền với hương vị Tết

Người dân nơi đây cho biết, lá dong được trồng tại thôn từ rất lâu, không ai còn nhớ chính xác là bao giờ. Lá dong được trồng ở cả ngoài ruộng và trong khuôn viên nhà, ngoài việc để gói bánh chưng, lá còn được dùng để lót hay gói bánh tẻ, bánh nếp, bún...

Người dân nơi đây cho biết, lá dong được trồng tại thôn từ rất lâu, không ai còn nhớ chính xác là bao giờ. Lá dong được trồng ở cả ngoài ruộng và trong khuôn viên nhà, ngoài việc để gói bánh chưng, lá còn được dùng để lót hay gói bánh tẻ, bánh nếp, bún...

Lá dong Tràng Cát thuộc loại dong nếp, bầu lá tròn, mềm, dai, mặt dưới có màu xanh non, cuống lá dài. Điều đặc biệt tạo nét riêng của Tràng Cát là lá dong rất đều, chiều dài 50cm - 60cm, chiều rộng 25cm -35cm. Khi gói bánh chưng, lá không chỉ tạo màu xanh đẹp mắt, mà còn góp phần làm tăng thêm hương vị cho bánh

Lá dong Tràng Cát thuộc loại dong nếp, bầu lá tròn, mềm, dai, mặt dưới có màu xanh non, cuống lá dài. Điều đặc biệt tạo nét riêng của Tràng Cát là lá dong rất đều, chiều dài 50cm - 60cm, chiều rộng 25cm -35cm. Khi gói bánh chưng, lá không chỉ tạo màu xanh đẹp mắt, mà còn góp phần làm tăng thêm hương vị cho bánh

Thông thường, từ mùng 10 tháng Chạp, nhiều gia đình bắt đầu thu hoạch phục vụ cho nhu cầu của thị trường dịp giáp Tết. Không chỉ bán đi các huyện, các tỉnh trong nước mà lá dong Tràng Cát còn xuất ngoại để phục vụ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài

Thông thường, từ mùng 10 tháng Chạp, nhiều gia đình bắt đầu thu hoạch phục vụ cho nhu cầu của thị trường dịp giáp Tết. Không chỉ bán đi các huyện, các tỉnh trong nước mà lá dong Tràng Cát còn xuất ngoại để phục vụ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài

Chị Nguyễn Thị Tuyển, người dân thôn Tràng Cát cho biết, giá cả của lá khi bán tại vườn có sự dao động phụ thuộc vào kích cỡ lá, lá to sẽ được bán với giá 100 nghìn/100 lá, lá trung bình khoảng 50 nghìn/100 lá, còn lá nhỏ (lá tép) thì rẻ hơn, 12 nghìn/100 lá

Chị Nguyễn Thị Tuyển, người dân thôn Tràng Cát cho biết, giá cả của lá khi bán tại vườn có sự dao động phụ thuộc vào kích cỡ lá, lá to sẽ được bán với giá 100 nghìn/100 lá, lá trung bình khoảng 50 nghìn/100 lá, còn lá nhỏ (lá tép) thì rẻ hơn, 12 nghìn/100 lá

Theo người dân chia sẻ, việc trồng và chăm sóc lá dong không khó, phân bón chủ yếu bằng phân chuồng ủ mục. Lá dong trồng quanh năm, một tháng thu một lần nhưng cao điểm là vào dịp Tết Nguyên Đán. Thôn nhỏ Tràng Cát luôn tấp nập kẻ vào người ra trong thời điểm này

Theo người dân chia sẻ, việc trồng và chăm sóc lá dong không khó, phân bón chủ yếu bằng phân chuồng ủ mục. Lá dong trồng quanh năm, một tháng thu một lần nhưng cao điểm là vào dịp Tết Nguyên Đán. Thôn nhỏ Tràng Cát luôn tấp nập kẻ vào người ra trong thời điểm này

Dụng cụ để cắt lá dong phải là con dao nhỏ sắc. Sau khi lá cắt xong sẽ được xếp thành bó gồm 50 và 100 lá. Tiếp đó, người dân sẽ mang về nhà, tưới nước để giữ độ tươi trong vòng khoảng 25 ngày. Hiện việc thu hoạch lá dong tại Tràng Cát vẫn diễn ra thủ công, nhưng công việc không quá vất vả.

Dụng cụ để cắt lá dong phải là con dao nhỏ sắc. Sau khi lá cắt xong sẽ được xếp thành bó gồm 50 và 100 lá. Tiếp đó, người dân sẽ mang về nhà, tưới nước để giữ độ tươi trong vòng khoảng 25 ngày. Hiện việc thu hoạch lá dong tại Tràng Cát vẫn diễn ra thủ công, nhưng công việc không quá vất vả.

Theo LĐTĐ
Phiên bản di động