Khởi tố 3 cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về hành vi làm giả bệnh án

Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với 3 cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh gồm Tống Xuân Hải, Hán Quang Chung và Đinh Quốc Phương về hành vi “làm giả bệnh án”.
Phú Thọ: Xử phạt đối tượng đăng tải nội dung xuyên tạc, xúc phạm đến lực lượng Công an nhân dânPhú Thọ: Triệt phá nhóm đánh bạc bằng hình thức lô đề, thu giữ hàng trăm triệu đồngPhú Thọ: Qua video triệu tập nam thanh niên gây tai nạn rồi bỏ chạy

Ngày 16/3, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, cơ quan điều tra đang làm rõ hành vi phạm tội của 3 bị can là Tống Xuân Hải (SN 1976), điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp; Hán Quang Chung (SN 1980), cán bộ Phòng Kế hoạch Tổng hợp và Đinh Quốc Phương (SN 1981), cán bộ Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về hành vi làm giả bệnh án.

Theo tài liệu điều tra, cuối năm 2015, Đặng Thị Mến (SN 1972, ở khu Nam Tiến, thị trấn Phong Châu) phạm tội chứa mại dâm. Với hành vi phạm tội trên, đối tượng đã bị TAND TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ xử phạt 5 năm tù giam theo Bản án hình sự sơ thẩm số 215/2015/HSST ngày 24/12/2015; Quyết định thi hành án phạt tù số 05/2010/QĐ-CA ngày 3/2/2016 của TAND huyện Phù Ninh đối với Mến.

 Các đối tượng trong vụ án. Ảnh CAND.
Các đối tượng trong vụ án. Ảnh CAND.

Do không muốn đi thi hành án, đối tượng này đã tìm mọi cách để được hoãn thi hành án. Qua tìm hiểu, Mến biết rằng muốn được như vậy thì phải mắc bệnh hiểm nghèo đang điều trị. Vì thế, Mến đã xoay xở tìm các mối quan hệ để làm bằng được bệnh án suy tim độ III.

Khoảng tháng 11/2015, qua các mối quan hệ xã hội, Mến biết Đinh Quốc Phương, khi đó đang là cán bộ Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ; Mến đã đặt vấn đề nhờ Phương làm cho chị ta bệnh án suy tim độ III.

Sau khi nhận lời, Phương đã nhờ Tống Xuân Hải, điều dưỡng Khoa Nội tổng hợp Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ giúp. Đối tượng Hải sau đó đã làm hồ sơ thủ tục nhập viện cho Mến khi vào viện với chẩn đoán: Viêm phế quản co thắt. Đến khi ra viện, Hải tự đánh máy giấy ra viện, có thêm chữ suy tim vào mục chẩn đoán và giả chữ ký của bác sỹ điều trị là Lê Thị Anh Đào rồi đưa cho Phương đi trình ký.

Sau khi có giấy ra viện trên, Phương đã nhờ Hán Quang Chung (SN 1980), cán bộ Phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, trích sao tóm tắt bệnh án của Mến, có chẩn đoán là suy tim độ III. Khi sao bệnh án, Chung đã thêm chữ suy tim độ III vào mục chẩn đoán của bản trích sao và không vào sổ theo dõi trích sao bệnh án. Sau đó, đối tượng tự điền số đem đi trình ký và đưa cho Phương để đưa cho Mến.

Với giấy tờ giả mạo trên, Mến đã làm đơn đến TAND huyện Phù Ninh để xin hoãn thi hành án. Căn cứ vào hồ sơ bệnh án trên, ngày 4/2/2016, TAND huyện Phù Ninh ra Quyết định hoãn thi hành án phạt tù số 01/2016/QĐCA đối với Mến, lý do hoãn: Đang điều trị suy tim độ III, thời hạn hoãn 12 tháng.

Thông qua Mến, 3 bị can là Tống Xuân Hải, Hán Quang Chung, Đinh Quốc Phương còn làm giả bệnh án cho nhiều người khác hòng hoãn thi hành án tại Phú Thọ.

Căn cứ vào các hành vi vi phạm của đối tượng, cơ quan Công an đã khởi tố vụ án và khởi tố bị can đối với Tống Xuân Hải, Hán Quang Chung và Đinh Quốc Phương về hành vi “Giả mạo trong công tác”.

Minh Khánh
Phiên bản di động