Huyện Phú Xuyên: Ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử phạt 14 cơ sở vi phạm

Nhân Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, ngày 9/5, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trên địa bàn huyện Phú Xuyên.
Huyện Gia Lâm: Nhắc nhở, xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định về an toàn thực phẩm Đảm bảo công tác an toàn thực phẩm phục vụ SEA Games 31 Xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm

Đẩy mạnh công tác thanh kiểm tra an toàn thực phẩm

Theo báo cáo của UBND huyện Phú Xuyên, trên địa bàn huyện có tổng số 2032 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm (trong đó thành phố quản lý: 16; huyện: 156; xã, thị trấn: 1860 cơ sở), không có trung tâm thương mại, 1 siêu thị, 4 cửa hàng tiện ích thuộc hệ thống Vinmart (TT Phủ Minh, Hồng Minh, Tri Thủy, Quang Trung) và 17 chợ (1 chợ hạng 2, 16 chợ hạng 3).

Hiện nay, trên địa bàn huyện có 1 cơ sở có hoạt động liên kết trong trồng trọt sản phẩm nông sản an toàn.

Ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử phạt 14 cơ sở vi phạm
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã có buổi làm việc và kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện Phú Xuyên.

Ngoài ra, có 10 sản phẩm đã được chứng nhận theo tiêu chuẩn VietGAP: Măng Tây Hồng Thái, các loại cá của Cơ sở nuôi trồng thủy sản Lê Văn Lâm, xã Quang Lãng, rau cần Khai Thái, rau Vinh Hà, nấm Thuần Việt, xã Tân Dân, bưởi Thồ Bạch Hạ, bưởi diễn Quý Khéo, xã Hồng Minh, quả nhãn, bưởi trang trại hộ Lê Ngọc Hoàng, xã Nam Phong.

Đến nay có 11 cơ sở tham gia đăng ký sản phẩm trên hệ thống truy suất nguồn gốc sản phẩm nông lâm thủy sản thành phố Hà Nội (hn.check.net.vn).

Huyện có 8 chủ thể tham gia Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), đến nay có 39 sản phẩm OCOP được Thành phố công nhận.

Theo kế hoạch Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2022, Huyện Phú Xuyên đã ra quân đồng loạt thanh kiểm tra công tác an toàn thực phẩm. Cụ thể, tuyến huyện có 2 đoàn kiểm tra (Đội Quản lý thị trường số 21, Công an huyện, Trạm Chăn nuôi - Thú y tổ chức các tổ đi thanh tra, kiểm tra, kiểm soát thị trường về ATTP theo qui định của ngành. Tuyến xã, thị trấn có 27 đoàn kiểm tra.

Kết quả, đoàn kiểm tra liên ngành ATTP huyện và các xã, thị trấn đã kiểm tra 1.001/1.040 cơ sở dật, 39/1.040 cơ sở vi phạm. Số tiền xử phạt 14 cơ sở này là 15,5 triệu đồng với những lỗi như không thực hiện lưu mẫu thức ăn theo quy định của pháp luật; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay, kinh doanh thực phẩm bị hỏng, mốc, bụi bẩn, thức ăn không được che đậy ngăn chặn bụi bẩn...

Ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử phạt 14 cơ sở vi phạm
Ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội kiểm tra bếp ăn tại Trường mầm non Phú Yên (xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm tại nhà hàng Thọ Gù

Tại buổi làm việc, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội và đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố đã tiến hành kiểm tra bếp ăn tại Trường mầm non Phú Yên (xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử phạt 14 cơ sở vi phạm
Bếp ăn tập thể của nhà trường đã đạt tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn thực phẩm, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại

Bếp ăn của trường mỗi ngày khoảng 330 suất ăn và có 13 cô nuôi. Tại thời điểm kiểm tra, khu vực bếp ăn tập thể của nhà trường đã đạt tiêu chuẩn về bảo đảm an toàn thực phẩm, trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại như: Có khu vực chế biến thức ăn sống và chín riêng biệt, có tủ sấy tiệt trùng bát đũa, tủ hấp khăn, lưu mẫu thức ăn đầy đủ, có lưới chắn côn trùng.

Qua xét nghiệm nhanh khay đựng thức ăn đều được rửa sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Dầu ăn đạt yêu cầu về bảo đảm an toàn thực phẩm, không có dấu hiệu tái sử dụng.

Tại thời điểm kiểm tra, nhà trường xuất trình đầy đủ các giấy tờ hồ sơ pháp lý, về nguồn gốc thực phẩm, hoá đơn chứng từ, giấy khám sức khoẻ của các nhân viên, giáo viên trong trường... Bếp ăn đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm, công tác lưu mẫu thực hiện tốt 3 bước ghi đầy đủ ngày giờ.

Sau đó, đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố tiếp tục đi kiểm tra tại nhà hàng Thọ Gù (xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử phạt 14 cơ sở vi phạm
Kiểm tra tại nhà hàng Thọ Gù (xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội) phát hiện một số lỗi vi phạm

Qua kiểm tra, nhà hàng đã vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm như: Tủ đựng bát đũa không có lưới chắn côn trùng, động vật gây hại xung quanh, khu vực thức ăn sống và chín để lẫn lộn, nền nhà trơn trượt…

Ra quân kiểm tra công tác an toàn thực phẩm, xử phạt 14 cơ sở vi phạm
Đoàn kiểm tra liên ngành số 1 của thành phố kiểm tra tại nhà hàng Thọ Gù (xã Châu Can, huyện Phú Xuyên, Hà Nội).

Tại thời điểm kiểm tra, nhà hàng chưa xuất trình đầy đủ các giấy tờ liên quan đến nguồn gốc của nguyên liệu thực phẩm, rượu đóng chai cũng không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ.

Đoàn kiểm tra số 1 đã giao cho cơ quan chức năng của huyện Phú Xuyên tiến hành xử lý vi phạm và yêu cầu nhà hàng Thọ Gù sớm khắc phục những vi phạm trên.

Sau khi kiểm tra thực tế về công tác an toàn thực phẩm, ông Đặng Thanh Phong, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội yêu cầu huyện Phú Xuyên cần tăng cường kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

"Đối với các cơ sở đã kiểm tra, nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn cố tình vi phạm cần phải có hình thức chế tài xử lý nghiêm theo quy định", ông Phong nhấn mạnh.

Phương Thu
Phiên bản di động