Hà Nội: Không báo trước khi kiểm tra các cơ sở về an toàn thực phẩm

Lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra đột xuất, không báo trước, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kịp thời phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Hàng chục nghìn cơ sở bị phát hiện vi phạm an toàn thực phẩm

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Thu Hà vừa ký công văn về việc tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ, lễ hội Xuân năm 2025.

Theo đó, để tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai hiệu quả các hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm trước, trong, sau Tết Nguyên đán Ất Tỵ và lễ hội Xuân năm 2025, UBND TP Hà Nội yêu cầu các Sở: Y tế, Công thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Cục Quản lý thị trường căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành, thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được phân công về đảm bảo an toàn thực phẩm.

Công an TP Hà Nội căn cứ chức năng nhiệm vụ thực hiện kiểm tra, giám sát chuỗi cung ứng thực phẩm, phát hiện các sai phạm và xử lý theo quy định của pháp luật; phối hợp với Cục Quản lý thị trường và các sở, ngành trong công tác kiểm tra việc tuân thủ pháp luật trong kinh doanh và phân phối thực phẩm.

Trong khi đó, UBND các quận, huyện thị xã tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, của người quản lý, của người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng trong việc bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm theo quy định.

Hà Nội: Không báo trước khi kiểm tra các cơ sở về an toàn thực phẩm
Cơ sở sản xuất Đức Vinh (xã La Phù, Hoài Đức) vừa bị phát hiện nhiều vi phạm về an toàn thực phẩm.

Các quận, huyện cũng phải tăng cường truyền thông phổ biến các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm cũng như các kiến thức trong việc sử dụng phòng chống ngộ độc thực phẩm, lựa chọn, bảo quản, chế biến và tiêu dùng thực phẩm trong dịp Tết và mùa Lễ hội; đồng thời ngoài các phương thức truyền thông truyền thống cần phải đổi mới và đẩy mạnh các phương pháp truyền thông trên các nền tảng số.

Đồng thời, các quận, huyện cũng phải tăng cường công tác kiểm tra liên ngành, chuyên ngành an toàn thực phẩm trên địa bàn trước, trong và sau Tết, đặc biệt chú trọng đến các thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết, các kho phân phối, các chuỗi cung ứng thực phẩm, các cơ sở chế biến, kinh doanh thực phẩm xung quanh các địa điểm tổ chức lễ hội lớn.

Đặc biệt yêu cầu các quận, huyện, thị xã tổ chức kiểm tra đột xuất, không báo trước, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn kịp thời phát hiện các nguy cơ gây mất an toàn thực phẩm; xử lý nghiêm các vi phạm và công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Các địa phương chuẩn bị sẵn sàng các phương án, lực lượng thường trực, phương tiện, vật tư, hoá chất; tăng cường công tác đào tạo, tập huấn cho lực lượng chuyên môn trong việc khám, cấp cứu và điều trị, điều tra, xử lý để kịp thời khắc phục hậu quả, giảm thiểu ảnh hưởng khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm TP Hà Nội, trong dịp Tết năm nay, toàn thành phố thành lập 681 đoàn kiểm tra, trong đó tuyến thành phố có 14 đoàn (gồm 4 đoàn liên ngành và 10 đoàn của các sở, ngành), 88 đoàn tuyến quận, huyện, thị xã và 579 đoàn tuyến xã phường, thị trấn.

Tính từ ngày 15/12/2024 đến 10/1/2025, tổng số cơ sở được thanh tra, kiểm tra là 6.829 cơ sở. Qua đó phát hiện 1.001 cơ sở vi phạm và tiến hành xử phạt 954 cơ sở với số tiền hơn 4,8 tỷ đồng, đồng thời nhắc nhở 30 cơ sở và đang tiếp tục xử lý vi phạm với 17 cơ sở.

Cụ thể, tuyến thành phố thanh tra, kiểm tra được 518 cơ sở, qua đó phát hiện 424 cơ sở vi phạm. Hiện đã có 407 cơ sở bị xử phạt với số tiền hơn 2,7 tỷ đồng và đang tiếp tục làm việc xử lý vi phạm với 17 cơ sở. Cùng với đó, buộc tiêu hủy các hàng hoá vi phạm chủ yếu là xúc xích, bánh kẹo, rượu thủ công, các sản phẩm từ thịt động vật… có trị giá gần 3,2 tỷ đồng và chuyển 4 vụ sang cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý theo quy định.

Ngoài ra, tuyến quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn kiểm tra được 6.311 cơ sở, trong đó phát hiện 577 cơ sở vi phạm, phạt tiền 547 cơ sở với số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng và nhắc nhở 30 cơ sở. Đồng thời, tiêu hủy 170 loại sản phẩm thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ; giá trị hàng hóa vi phạm trên 300 triệu đồng.

Bên cạnh đó, tổng số mẫu được giám sát trong đợt 1 là 189 mẫu (ngành Nông nghiệp giám sát 32 mẫu, ngành Y tế giám sát 150 mẫu, các đoàn liên ngành của thành phố giám sát 7 mẫu). Kết quả có 148 mẫu đạt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh; 9 mẫu không đạt các chỉ tiêu hóa lý, vi sinh và 31 mẫu chưa có kết quả kiểm nghiệm.

Trong đợt kiểm tra này, các đoàn thanh tra, kiểm tra cũng lấy tổng số 13.225 mẫu xét nghiệm nhanh, chủ yếu là mẫu tinh bột, phẩm màu kiềm, dấm vô cơ, foocmon, hàn the, ôi khét, methanol (cồn công nghiệp); trong đó số mẫu không đạt là 1.005 mẫu (chiếm tỷ lệ 7,6 %).

Hậu Lộc
Phiên bản di động